Nối gót Trump, Biden phá truyền thống của các Tổng thống Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 24/04/2021 07:22:57 +07:00
(VTC News) -

Nối gót cựu Tổng thống Trump, ông Biden xóa bỏ truyền thống thăm Canada đầu tiên sau khi lên nắm quyền của những người tiền nhiệm.

Thông báo từ Nhà Trắng hôm 23/4 cho biết ông Biden sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Anh từ ngày 11-13/6 và một cuộc họp của NATO tại Brussels hôm 14/6. 

"Chuyến đi này sẽ nêu bật cam kết của tổng thống trong việc khôi phục các liên minh của Mỹ, phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác đa phương của chúng ta để giải quyết các thách thức toàn cầu, đảm bảo tốt hơn các lợi ích của Mỹ", Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay. 

Nối gót Trump, Biden phá truyền thống của các Tổng thống Mỹ  - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Cuộc họp G-7 năm 2020 dự kiến được tổ chức tại trại David - điểm nghỉ dưỡng của cựu Tổng thống Trump ở bang Maryland. Tuy nhiên, sự kiện được kỳ vọng này sau đó bị hủy bỏ khi các quốc gia thành viên G7 không ủng hộ hình thức thảo luận trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh. 

Nối gót người tiền nhiệm là ông Trump, ông Biden xóa bỏ truyền thống thăm Canada đầu tiên sau khi lên nắm quyền của các Tổng thống Mỹ. Trước đó, ông Trump tới Ả-rập Xê-út, Israel, Italia, Vatican và Bỉ trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Justin Trudeau của Canada là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên trao đổi với ông Biden trong cuộc họp trực tuyến chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Mỹ nắm quyền. 

Theo bà Psaki, cuộc họp G-7 tới sẽ tập trung vào "sức khỏe cộng đồng, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu, đồng thời thể hiện sự đoàn kết và chia sẻ các giá trị giữa những nền dân chủ lớn". Ông Biden sẽ có các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo khác, bao gồm cả Thủ tướng Anh Boris Johnson. 

Tại Brussels, ông chủ Nhà Trắng sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU để thảo luận các mối quan tâm về sức khỏe, kinh tế, biến đổi khí hậu và chính sách đối ngoại.

Song Hy(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn