Nội dung nào sẽ làm 'nóng' phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khoá XIV?

(VTC News) - Phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khoá XIV sẽ bắt đầu từ ngày 15/11 và kéo dài trong 2,5 ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng.

Văn phòng Quốc hội vừa công bố lịch chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Các Bộ trưởng Nội vụ, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo sẽ đăng đàn trả lời chất vấn lần này.

Thủ tướng và các thành viên Chính phủ khác cũng sẽ trực tiếp trả lời và giải trình thêm các nội dung mà đại biểu Quốc hội đặt ra trên nghị trường.

Sáng 15/11, sau khi Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc, Ủy viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII.

Noi dung nao se lam 'nong' phien chat van dau tien cua Quoc hoi khoa XIV? hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh là người đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì điều hành phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương.

Bộ trưởng Công thương trả lời về phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hóa, lãng phí; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bộ Công thương phải nêu được giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hóa thích ứng với hội nhập quốc tế; kiểm soát kinh doanh đa cấp; quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, Bộ Công thương cần trả lời về chính sách đột phá phát triển ngành ô tô theo định hướng đầu tư của Nhà nước và các cam kết hội nhập quốc tế; Phương án tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thủy điện, thủy lợi và đảm bảo an toàn xả lũ trong thời gian tới.

Người trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn gồm Bộ trưởng: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng. Đồng thời, các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Noi dung nao se lam 'nong' phien chat van dau tien cua Quoc hoi khoa XIV? hinh anh 2

  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà là người thứ 2 trả lời chất vấn

Từ 14h30 đến 17h00 ngày 15/11, Chủ tịch Quốc hội chủ trì điều hành chất vấn Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường trả lời về việc thực hiện chính sách, pháp luật về xử lý chất thải của các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư. 

Bộ trưởng cũng sẽ trả lời làm rõ việc xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong các dự án để xảy ra sự cố môi trường; Giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu; Việc quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản.

Video: Ông Võ Kim Cự: Tôi có trách nhiệm liên đới trong dự án Formosa

Người trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an, Xây dựng, Văn hóa, thể thao và du lịch. Các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Ngày 16/11, đầu giờ sáng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường và các Bộ trưởng, Trưởng ngành liên quan tiếp tục trả lời chất vấn về nội dung của buổi chiều 15/11.

Noi dung nao se lam 'nong' phien chat van dau tien cua Quoc hoi khoa XIV? hinh anh 3

 Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ là người thứ 3 trả lời chất vấn

Từ 8h30 đến 11h30 ngày 16/11, Chủ tịch Quốc hội chủ trì điều hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo trả lời về tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục cơ bản, toàn diện,đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần làm rõ việc thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp; Công tác quản lý chất lượng đào tạo, nhất là chất lượng đào tạo của các trường đại học do địa phương quản lý; giải pháp quản lý chất lượng giáo dục đại học, gắn đào tạo với quy hoạch, dự báo và sử dụng nguồn nhân lực.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần làm rõ việc thực hiện đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016-2020.

Video: Công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017

Người trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn: Kế hoạch và  Đầu tư, Tài chính, Lao động, thương binh và xã hội, Khoa học và Công nghệ. Các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Đầu giờ chiều, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Bộ trưởng, Trưởng ngành liên quan tiếp tục trả lời chất vấn về nội dung của buổi sáng.

Noi dung nao se lam 'nong' phien chat van dau tien cua Quoc hoi khoa XIV? hinh anh 4

 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân là người cuối cùng trả lời chất vấn trong 4 Bộ trưởng

Từ 14h30 đến 17h ngày 16/11, Chủ tịch Quốc hội chủ trì điều hành nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về: Vấn đề tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm; giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ,chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao chỉ số hài lòng của Nhân dân trong đánh giá chế độ công vụ, công chức; đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ.

Người trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn: Kế hoạch và  đầu tư, Tài chính, Công thương, Thanh tra Chính phủ. Các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác và Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Đầu giờ sáng thứ năm, ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành liên quan tiếp tục trả lời chất vấn về nội dung của buổi chiều 16/11.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong ngày 2 ngày 15 và 16/11/2016.

Sau phần trả lời của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU