• Zalo

Nội dung hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên

Thế giới Thứ Năm, 10/01/2019 08:32:00 +07:00

Truyền thông Trung Quốc đăng tải thông tin chính thức về cuộc hội đàm giữa ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un tại Bắc Kinh.

Tân Hoa Xã xác nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh ngày 8/1 và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo bàn về quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên và những vấn đề cùng quan tâm, đồng thời đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng. Hai bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ Trung - Triều không ngừng có những bước phát triển mới trong thời kỳ mới, duy trì thúc đẩy tiến trình giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên theo hướng chính trị, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh của khu vực và trên thế giới.

Hoi dam Trung Trieu

Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình. (Ảnh: Tân Hoa Xã) 

Ông Tập Cận Bình đánh giá cao chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra ngay đầu năm 2019, cũng là năm hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; cho rằng, chuyến thăm đã thể hiện sự coi trọng cao độ của nhà lãnh Triều Tiên Kim Jong-un đối với quan hệ hữu nghị truyền thống Trung-Triều, cũng như tình hữu nghị với Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, với sự nỗ lực của cả hai bên, quan hệ Trung Quốc và Triều Tiên đã bước sang trang mới trong lịch sử vào năm 2018, đồng thời cho thấy sức sống mãnh liệt của mối quan hệ này và ý chí kiên định của hai bên trong việc thúc đẩy tiến trình giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên theo hướng chính trị. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên sẽ tiếp tục duy trì các chuyến thăm cấp cao, tăng cường trao đổi chiến lược, đi sâu hợp tác giao lưu hữu nghị, nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển lành mạnh và ổn định lâu dài.

Ông Kim Jong-un cũng bày tỏ mong muốn củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Về tình hình bán đảo Triều Tiên, ông Tập Cận Bình đánh giá cao những giải pháp tích cực của Bình Nhưỡng nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phi hạt hóa bán đảo Triều Tiên. Ông Tập cho rằng, việc giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên theo hướng chính trị đang đứng trước cơ hội lịch sự hiếm có. Trung Quốc ủng hộ Triều Tiên tiếp tục kiên trì phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ủng hộ hai miền Triều Tiên cải thiện quan hệ, ủng hộ Mỹ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh và gặt hái kết quả, ủng hộ các bên liên quan giải quyết hợp lý quan ngại của mình thông qua đối thoại.

Hoi dam Trung Trieu  1

 Hai nhà lãnh đạo cùng phu nhân. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ông Kim Jong-un cũng khẳng định, Triều Tiên sẽ tiếp tục kiên trì lập trưởng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại hiệp thương, nỗ lực để cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 giữa Triều Tiên và Mỹ gặt hái thành quả được cộng đồng quốc tế hoan nghênh. Đồng thời, mong muốn các bên liên quan coi trọng và phản ứng tích cực trước những quan ngại hợp lý của Triều Tiên, nhằm thúc đẩy vấn đề bán đảo Triều Tiên được giải quyết một cách toàn diện.

Hai bên cũng trao đổi về tình hình nội bộ của mỗi nước. Trung Quốc ủng hộ việc thực hiện đường lối chiến lược mới của Triều Tiên là tập trung phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân. Triều Tiên đánh giá cao những kinh nghiệm phát triển của Trung Quốc và mong muốn sẽ có nhiều dịp khảo sát thực tế, đồng thời tin tưởng Trung Quốc sẽ tiếp tục giành được những thành tựu vĩ đại mới trên con đường Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới, thực hiện thành công hai mục tiêu 100 năm và "Giấc mơ Trung Quốc".

Sáng ngày 9/1, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình một lần nữa có cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khách sạn Bắc Kinh.

Trong thời gian ở thăm Trung Quốc, ông Kim Jong-un còn đi thăm một cơ sở sản xuất thuốc của Công ty cổ phần Đồng Nhân Đường và tìm hiểu về dây chuyền sản xuất thuốc truyền thống kết hợp với công nghệ hiện đại tại đây.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều