• Zalo

Nói dự luật dẫn độ ‘đã chết’, lãnh đạo Hong Kong bị chỉ trích đang chơi chữ

Thế giới Thứ Ba, 09/07/2019 18:00:00 +07:00

Trưởng đặc khu Hong Kong hôm 9/7 cho biết, dự luật dẫn độ "đã chết" và thừa nhận tiến trình sửa đổi dự luật của chính quyền là một thất bại.

Nhưng phát biểu của của Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) không làm hài lòng nhiều người biểu tình khi họ giữ nguyên yêu cầu bà rút hoàn toàn dự luật.

Trước đó, bà Lâm cho biết do vẫn còn những nghi ngờ dai dẳng về sự chân thành của chính quyền và lo lắng về việc chính quyền sẽ khởi động lại quá trình làm luật trong Hội đồng Lập pháp, nên bà muốn tái khẳng định "không có kế hoạch nào như vậy ở đây, dự luật đã chết."

lam trinh nguyet nga

 Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. (Ảnh: Reuters)

Dự luật dẫn độ, cho phép người Hong Kong nghi phạm tội có thể được đưa đến Trung Quốc đại lục để xét xử, gây ra sự phẫn nộ trên khắp các khu vực rộng lớn của Hong Kong, trong bối cảnh lo ngại nó sẽ đe dọa đến luật pháp Hong Kong.

Các sinh viên đại học tham gia các cuộc biểu tình lên án phát biểu của bà Lâm.

"Những gì chúng tôi muốn là rút hoàn toàn dự luật. Bà ta đang chơi chữ", Chan Wai Lam William, đại diện Hội sinh viên trường đại học Trung Quốc Hong Kong nói.

Người biểu tình cũng kêu gọi bà Lâm từ chức trưởng đặc khu, muốn một cuộc điều tra độc lập về các hành động của cảnh sát chống lại người biểu tình và muốn chính quyền từ bỏ sự mô tả về một cuộc biểu tình bạo lực vào ngày 12/6 như một "cuộc bạo loạn".

"Không phải là điều đơn giản để CE (trưởng đặc khu) từ chức, và bản thân tôi vẫn có niềm yêu thích và cam kết phục vụ người dân Hong Kong", bà Lam nói khi được hỏi về yêu cầu của những người biểu tình.

"Tôi hy vọng rằng, xã hội Hong Kong có thể cho tôi và nhóm của tôi cơ hội và không gian để cho phép chúng tôi sử dụng kiểu quản trị mới của mình để đáp ứng nhu cầu của người dân trong nền kinh tế và sinh kế."

Khi được hỏi về phát biểu của bà Lâm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đề cập đến tuyên bố của Trung Quốc vào ngày 15/6 khi ủng hộ quyết định của Hong Kong về việc tạm hoãn dự luật dẫn độ. Ông nói rằng ông không có gì để bình luận thêm.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều