• Zalo

Nơi đầu tiên công bố kết quả bầu cử ở Mỹ: Chỉ có 5 cử tri

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 03/11/2020 10:45:00 +07:00
(VTC News) -

Thị trấn nhỏ ở bang New Hampshire là một trong những nơi đầu tiên công bố kết quả vào Ngày bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Dixville Notch, một thị trấn nhỏ của bang New Hampshire dọc theo biên giới Mỹ - Canada, là một trong những nơi đầu tiên bỏ phiếu ở nước Mỹ và công bố kết quả sớm nhất trong Ngày bầu cử.

Theo truyền thống, tất cả các cử tri đủ điều kiện tập trung trong "Phòng bỏ phiếu" ở khu nghỉ mát The Balsams ở Dixville Notch để bỏ phiếu. Các hòm phiếu sẽ mở vào lúc nửa đêm.

Sau khi các phiếu được bỏ, phiếu bầu sẽ được kiểm tra và công bố kết quả. Do là nơi công bố kết quả bỏ phiếu sớm nhất nên địa điểm này luôn thu hút sự quan tâm của phóng viên và nhà quan sát.

Nơi đầu tiên công bố kết quả bầu cử ở Mỹ: Chỉ có 5 cử tri - 1

Thị trấn Dixville Notchở bang New Hampshire là một trong những nơi đầu tiên công bố kết quả vào Ngày bầu cử. (Ảnh: CNN)

Vào năm 2016, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ở Dixville Notch. Tuy nhiên, ứng viên của đảng Cộng hòa khi đó là Donald Trump đã giành được chiến thắng ở phiếu đại cử tri.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều địa điểm bỏ phiếu ở Mỹ thay đổi thời gian bỏ phiếu từ đêm sang ngày, song mọi việc ở Dixville Notch vẫn diễn ra bình thường.

Truyền thống bỏ phiếu vào giờ sớm đã được tổ chức trong các cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử kể từ năm 1960, bất chấp dân số của thành phố đang giảm dần.

Tom Tillotson, một trong những người còn ở lại làng, con trai của Neil Tillotson - người đầu tiên bắt đầu truyền thống này cho làng năm 1960, cho biết: "Ngày trước, khi mới bắt đầu truyền thống này, chúng tôi có 9 cử tri. Bây giờ chỉ còn 5 người và đây là số người ít nhất chúng tôi từng có".

Sau cuộc bầu cử năm 2016, danh sách cử tri của thị trấn này có một người chuyển đi, lo ngại thị trấn không đủ số cử tri theo yêu cầu để tổ chức bỏ phiếu. Các quan chức phụ trách bầu cử yêu cầu thị trấn phải có 5 cư dân để lấp đầy các vị trí theo quy định của bang để đủ điều kiện tổ chức bầu cử.

Tuy nhiên, hồi tháng 2, thị trấn có thêm một dân cư chính thức nữa là Leslie "Les" Otten, người quay lại sống ở Dixville Notch trước cuộc bỏ phiếu sơ bộ để lấp đầy vị trí trống trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ hôm 11/2.

Kông Anh (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin