• Zalo

Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ thảm sát 4 người ở Yên Bái

Thời sự Thứ Năm, 13/08/2015 05:55:00 +07:00

Trưa 13/8, cả gia đình ông Lý A Bình (ông ngoại của nạn nhân Hoa) chìm trong tiếng khóc than bởi khi nỗi đau bất ngờ ập đến cả 4 người trong gia đình đã ra đi.

Trưa 13/8, cả gia đình ông Lý A Bình (ông ngoại của nạn nhân Hoa) chìm trong tiếng khóc than bởi khi nỗi đau bất ngờ ập đến cả 4 người trong gia đình đã ra đi.

Phàn Thị Hồng, em gái của chị Hoa ngất lên ngất xuống. Hồng lấy chồng ở nơi khác, khi nhận được tin tất tưởi bắt xe chạy về nhà, ngất xỉu khi bước vào nghe tin dữ.

Người còn bình tĩnh nhất trong nhà, ông Lý A Bình nghẹn ngào “chúng nó bị giết từ chiều qua, không tin được, đau xót quá”.

Trong tiếng nấc, ông Bình kể lại, ngày 12/8, cả gia đình cháu ông là Long và Hoa cùng em chị Hoa là Phàn Thị Hà từ lán đi lên nương để làm rẫy. Ông Bình do sức khoẻ kém nên không thể lên rẫy ở nhà chăn trâu. Còn vợ ông, bà Tẩn Thị Đôn ở lại lán dưới chân núi làm việc bình thường.

Vào khoảng xế chiều, trong lúc đang chăn trâu bên suối, ông Bình nghe tiếng gọi hớt hải của bà Đôn nên chạy về lán thì nhận được tin dữ.
Nghi can Hùng  - Ảnh do công an cung cấp
Nghi can Hùng - Ảnh do công an cung cấp 

Lúc đó, ông Tẩn A Mìu (bố nghi phạm Hùng, cũng là em bà Đôn) và Tuấn, em ruột nghi phạm, vừa chạy về rẫy thông báo tin dữ “thằng Hùng nó giết cả nhà thằng Long rồi”.

Theo ông Mìu nói thì Hùng lên nương, sau đó chạy về lán nhà ông Bình nói lại là đã chém chết cả nhà anh Long rồi và bỏ trốn.

Vì thế, ông Mìu và Tuấn chạy về thông báo cho mọi người. Nghe được thông tin như vậy, ông Bình cũng chỉ kịp chạy về báo mọi người báo cơ quan công an đến chứ không lên được hiện trường.

Hiện trường kinh hoàng

Trong khi đó, anh Lý Văn Quyết, trưởng thôn 16, cho biết lúc nhận được tin có đánh nhau là vào khoảng 16-17h chiều, anh Quyết cùng trưởng Công an xã và Công an viên đã trực tiếp lên nương đến hiện trường.

Khi đến lán của gia đình anh Long, mọi người bàng hoàng nhìn thấy cháu Tuyền mới 2 tuổi bị sát hại nằm trên giường.

Cách đó một đoạn là nạn nhân Phàn Thị Hà bị chém vào mặt. Do đó, chính quyền và công an xã đã báo cho Công an huyện, tỉnh điều tra.
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân vụ án mạng. (Ảnh: NLĐ)

Đến 6h sáng ngày 13/8, khi lên rẫy, mọi người tiếp tục tìm thấy thi thể của anh Trần Văn Long và chị Hoa ở khu vực khe ông Bình, thuộc khu rẫy canh tác của gia đình.

Theo nhận định, có thể nghi phạm đã chém chết anh Long rồi đuổi theo chém chị Hoa. Sau đó, nghi phạm mới quay lại lán chém chết cháu Tuyền và nạn nhân Hà rồi mới bỏ trốn.

Cãi nhau vì khe nước duy nhất

Vụ án mạng này bắt nguồn sâu xa từ tranh chấp nương rẫy và khe nước trước đó vài năm. Theo ông Bình, ông Mìu là em bà Đôn. Sau khi lấy vợ, sinh con, có một thời gian ông Mìu đã về phố Lu, Lào Cai sinh sống ở nhà vợ.

Gần đây, ông Mìu mới đưa con cái về sống tại xã Lâm Giang và kiếm đất canh tác. Nương rẫy của gia đình ông Mìu nằm sát với nương nhà anh Long nhưng chỉ có một nguồn nước từ trong khe chảy ra.

Ông Bình cho biết gia đình ông đã khai thác và làm nương ở đây từ năm 1983 nên khe nước này gia đình sử dụng từ ngày đó. Sau khi gia đình Hùng lên canh tác thì nhiều lần xảy ra mâu thuẫn.

Đến ngày 12-8 thì không biết cãi nhau như thế nào mà Hùng đã chém chết cả gia đình anh Long. Hiện gia đình anh Long đã trồng được 5.000 cây quế tại khu vực nương rẫy nhà mình.

Khả năng nghi phạm trang bị súng khi bỏ trốn

Ông Ngô Anh Đường, Phó Chủ tịch HĐND xã Lâm Giang cho biết gia đình Hùng có 3 anh em, Hùng là anh cả, hai người em tên là Cường và Tuấn. Hùng đi làm ở Lào Cai vừa mới về địa phương được một thời gian.

Theo  thông tin từ địa phương, Hùng nhiều lần gây gổ đánh nhau ở địa phương. Bản thân Hùng hiện đang cặp kè với một cô gái hơn Hùng 10 tuổi. Nhiều khả năng, Hùng và cô bồ (tên Hương) có mặt tại khu vực nương đã bỏ trốn cùng nhau.

Bản thân Hùng khi làm rẫy có 2 khẩu súng kíp và khi xảy ra vụ án mạng thì hai khẩu súng không còn ở trong lán của gia đình Hùng. Cơ quan công an nghi ngờ Hùng đã mang theo hai khẩu súng để bỏ trốn.

Hiện lực lượng Công an và dân quân tự vệ đang chốt chặn tại các khu vực chân núi, đường mòn để truy bắt Hùng.

Khu vực hiện trường vụ án nằm cách chân núi khoảng 1g trèo núi. Toàn bộ đường lên núi đều phải trèo trên những vách núi dựng đứng. Do đó, cơ quan công an rất khó khăn trong việc truy bắt nghi phạm này.

Hiện nay đã xác định Hùng đang ở trong núi. Do đó, cơ quan công an đã huy động cả chó nghiệp vụ để truy bắt.

Video: Vụ thảm sát chấn động ở Nghệ an  

Nguồn: Tuổi trẻ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều