Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nỗi đau cứa lòng của người mẹ “má mì” 9x

Mới vừa bước qua tuổi 40 nhưng chị Thanh nhìn già sọm, tiều tụy. Đầu tóc chị trễ nải không buồn cột lên. Từ ngày đứa con gái đầu lòng Nguyễn Thu Huyền của chị bị bắt giữ vì hành vi môi giới mại dâm, không ngày nào người mẹ nguôi nước mắt. Chị giận con dại bao nhiêu, rồi lại thương nó bấy nhiêu.

Vẫn biết Huyền là đứa con bướng bỉnh, đua đòi với đám bạn xấu nhưng không khi nào chị Thanh lại nghĩ nó phạm tội “tày trời” khi đứng ra điều hành một đường dây mại dâm lớn ở Hà Nội. Hy vọng nhiều ở Huyền, giờ lòng người mẹ như có dao cứa.

Căn nhà cấp bốn chưa đầy 10 m2, ở một khu tập thể của thị trấn Sơn Tây tuềnh toàng với chiếc giường là những tấm phản kê chình ình mất gần hết không gian. Ngay chiếc tủ cũng không còn cánh, phải che đậy lại cho đỡ hở bằng những tờ lịch, logo quảng cáo… chị Thanh xin ở các đại lý bánh kẹo về dán. Người mẹ nhìn cảnh trống vắng thở dài thườn thượt. Tết Nguyên đán sắp tới, ngôi nhà vẫn như nhiều năm nay nhưng giờ còn buồn hơn khi Huyền không được sum vầy cùng mẹ và các em.

Nói đến Huyền, chị Thanh không khỏi chua xót. Nước mắt chị giàn giụa, nấc lên từng hồi. Mỗi lần khóc rung lên, dạ dày chị lại thắt lại. Chị bảo, căn bệnh đau dạ dày tái phát khi nghe tin Huyền dính đến pháp luật. Ngày Huyền khăn gói về Hà Nội làm ăn mà không nói với chị, lòng người mẹ đã luôn bất an. Giờ nỗi lo lắng về sự sa ngã của con ở chốn đô thị nhiều cám dỗ đã trở thành hiện thực.

Chị luôn mong con gái thành người, có công ăn việc làm, và một gia đình đầm ấm khác mẹ. Ước mong nhỏ đó, Huyền đã không giúp tâm nguyện của mẹ đạt được. “Đời tôi quá khổ, hai lần đò đều truân chuyên, nên lúc nào tôi cũng muốn con bé sướng hơn mình về mọi thứ. Nhà không có của nả, tôi chỉ biết cầu trời cho em nó kiếm tiền nuôi thân, rồi lập gia đình, vậy mà...”, chị Thanh bỏ lửng câu chuyện.

Người mẹ lam lũ trong căn nhà tuềnh toàng chưa đầy 10 m2. 

Người mẹ lam lũ trong căn nhà tuềnh toàng chưa đầy 10 m2. 

Năm 19 tuổi, chị Thanh kết hôn rồi sinh ra Huyền. Nhỡ kế hoạch, một năm sau, chị đẻ thêm một bé gái nữa. Lúc hai chị em Huyền mới 4-5 tuổi, người bố lao vào con đường nghiện ngập, không giúp được mẹ, chăm sóc con cái. Trong nhà có thứ gì, anh này đều đổ vào ma túy. Nhiều đêm, chị Thanh phải ôm con lặn lội đi tìm chồng. Khuyên nhủ chồng đoạn tuyệt với heroin không được, chị đành phải làm đơn ly hôn. Huyền và em gái sống với mẹ.

Được gần một năm, người chồng lại quay về xin được nối lại tình cảm, cùng chị nuôi dạy hai đứa con gái khôn lớn. Mủi lòng và thương đám nhỏ, chị Thanh cho anh một cơ hội. Không lâu sau, ma túy lại khiến hai người chia tay, đó là lần gắn bó cuối cùng của chị và chồng cũ. Lặn lội chợ búa với những mẹt cau, chị kiếm từng đồng nuôi các con ăn học trong khó khăn.

Trời run rủi để chị gặp một người đàn ông hiền lành chăm chỉ, quê gốc Nam Định. Nhưng anh này chưa kịp nhìn mặt đứa con chung sinh ra đã đột ngột qua đời. Gánh nặng đè lên đôi vai người phụ nữ một nách ba con nhỏ như chị. Mỗi ngày, chị quần quật làm mướn, chạy chợ cau kiếm tiền. Nhiều đêm tủi thân, chị chỉ biết ôm gối khóc thầm, không để bọn trẻ biết.

Ngay từ bé Huyền đã là đứa bướng bỉnh nhưng thương mẹ. Học mới hết lớp 8, Huyền nhất quyết nghỉ học để mẹ bớt khổ. “Đời tôi đã khổ rồi, chỉ mong con cái học hành tử tế để sau này đỡ khổ. Khi đó tôi cũng bảo với nó nhưng Huyền chỉ nói một câu ‘con quyết định rồi’, khiến tôi chỉ biết lặng thinh”, chị Thanh sụt sịt kể lại.

Thời gian sau nghỉ học, Huyền xin vào các cửa hàng quần áo ở Sơn Tây để làm nhân viên bán hàng. Nhưng cũng từ ngày “ra phố”, Huyền thành đứa con gái mới lớn khác hẳn, thích ăn chơi, và kết bạn với những thành phần xấu, có cả gái mại dâm. Nghe hàng xóm bàn tán, chị Thanh hỏi con nhưng Huyền chỉ ậm ờ. Dần dần, Huyền càng về muộn hơn, vắng nhà nhiều hơn. Hỏi con về giờ giấc bất thường, chị nhận được câu nhấm nhẳng, cụt lủn của Huyền “đi kiếm tiền”. "Nhà thiếu đàn ông nên bảo ban nó rất khó", lòng người mẹ se lại.

Đệm vào mỗi câu kể về những ngày đầu sa ngã của con là những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt người đàn bà lam lũ. Chị cho biết, đầu năm 2009, Huyền có bảo ra Hà Nội làm nhân viên cho cửa hàng cắt tóc. Chị không đồng ý vì sợ con sa vào vũng lầy. Nhưng Huyền bỏ ngoài tai, khăn gói đi khỏi nhà, mặc cho mẹ khóc ròng. “Nó cũng gọi điện về bảo đang ở nhà một người quen trong thành phố”, chị Thanh nói. Người mẹ không biết con gái nói dối khá trơn tru.

Thời gian ở Hà Nội, Huyền cặp bồ với một thanh niên, thuê nhà ở phố Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm. Huyền đi bán dâm để kiếm tiền trang trải, tiêu xài. Hàng ngày, cứ tối mịt, cô mới ra khỏi nhà. Có tiền rủng rỉnh nhưng Huyền không gửi cho mẹ một cắc giúp nuôi em, sửa sang nhà cửa. Có thời gian, cô ta còn điện về xin mẹ tiền nhưng chị Thanh không có cho Huyền.

Một tháng trước khi bị cảnh sát bắt, Huyền nói với mẹ ra Hà Nội chơi vì cô ta mới cùng bạn bè mở được một cửa hàng cắt tóc gội đầu. Mừng rỡ, chị bắt xe khách ra thăm con. Thấy cửa hàng khang trang, người mẹ xúc động. Chị còn bảo với Huyền, có công việc rồi, chi tiêu tiết kiệm, thỉnh thoảng gửi tiền về mẹ cất giúp làm của hồi môn sau này.

“Huyền bị bắt, tôi cũng đâu có biết. Một người họ hàng từ Yên Bái điện thoại về bảo hình nó bị đưa trên báo”, chị nói. Lập cập, người mẹ chạy vội ra chỗ bán báo tìm mua một tờ. Khi tận mắt nhìn, đọc thấy tội trạng của con trên báo, chị suýt ngất xỉu, không tin vào mắt mình. Chị đâu ngờ, cái quán gội đầu là nơi “tập kết” của Huyền và các cô gái son phấn, đầu tóc nhuộm xanh đỏ làm chốn “giao dịch” bán dâm.

Theo Ngôi sao

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN