Nổi cục cứng trong ngực, báo trước bệnh ung thư phụ nữ Việt mắc nhiều nhất

Sức khỏeChủ Nhật, 14/10/2018 10:35:00 +07:00

Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) vừa phẫu thuật bảo tồn tuyến vú cho chị V.T.C. (36 tuổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh) bằng kỹ thuật mới.

Chị C. cho biết, trước khi vào viện 10 ngày, chị thấy trong ngực phải của mình có một cục cứng, ấn vào thấy tức và đau. Quá lo lắng, chị tới Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khám.

Thông qua hình ảnh siêu âm, chụp X - quang tuyến vú và một số xét nghiệm khác, các bác sĩ chẩn đoán chị C. ung thu vú phải và chỉ định phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, vét hạch nách phải.             

Ca phẫu thuật kéo dài 1,5 giờ, nhờ kỹ thuật mới, bác sĩ dễ dàng bóc tách hoàn toàn khối u vú, bảo toàn được tuyến vú cho người bệnh.

ung thu vu

Nhờ phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu, chị C. được phẫu thuật bảo toàn phần ngực của mình. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp) 

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, với phương pháp truyền thống, các trường hợp mắc bệnh ung thư vú sẽ phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú, vét hạch nách. Nhưng với kĩ thuật hiện nay, người bệnh phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm sẽ được phẫu thuật bảo tồn tuyến vú. Đây là tín hiệu vui cho những bệnh nhân không may mắc bệnh.

Ung thư vú là bệnh lý ác tính của tế bào tuyến vú. Ở Việt Nam, ung thư vú cùng với ung thư cổ tử cung là hai loại ung thư phổ biến nhất và cũng gây chết người hàng đầu ở nữ giới. Tỷ lệ mắc ung thư vú chiếm 7 - 10% các loại u ác tính trên cơ thể. Độ tuổi hay gặp mắc bệnh ung thư vú là 40 - 60 tuổi.          

Video: 4 dấu hiệu ung thư vú ở nam giới       

Phạm Quý
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !