Nội chiến Ukraine: Đức cảm ơn Nga cứu thành viên OSCE

Thế giớiChủ Nhật, 04/05/2014 02:48:00 +07:00

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã cảm ơn Nga vì giúp giải cứu nhóm quan sát viên OSCE bị bắt giữ cuối tuần trước ở Đông Ukraine.


Tin từ Bộ Ngoại giao Đức cũng như truyền thông nước này, tối 3/5, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã cảm ơn Nga vì giúp giải cứu nhóm quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) bị bắt giữ cuối tuần trước ở Đông Ukraine.

Phát biểu tại Berlin, Ngoại trưởng Steinmeier cho biết chiến dịch giải cứu toàn bộ nhóm quan sát viên OSCE, trong đó có cả các sỹ quan Ukraine, đã thành công tốt đẹp.

Ông nhấn mạnh Chính phủ liên bang Đức chân thành cảm ơn cá nhân ông Vladimir Lukin, đặc phái viên đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin phái tới điểm nóng Slavyansk giúp giải cứu các con tin bị bắt cóc 8 ngày qua, trong đó có 4 con tin người Đức.
Thành viên OSCE được trả tự do
 Thành viên OSCE được trả tự do
Trong khi đó, theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, trưởng nhóm quan sát viên vừa bị bắt cóc người Đức, Đại tá Axel Schneider, đã bày tỏ lòng biết đối với ông Lukin, người đã góp công sức lớn dẫn tới việc trả tự do cho các con tin OSCE.

Theo bà Leyen, ông Lukin đã "rất vất vả để có thể đưa nhóm quan sát viên ra khỏi Slavyansk." Bà cho biết những người này về tới Berlin trong đêm 3/5.

Tại cuộc họp báo, cả ông Steinmeier và bà Leyen cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới tất cả những người đã tham gia vào vụ giải cứu nhóm quan sát viên, bao gồm cả nhóm đàm phán OSCE, nhóm giải quyết khủng hoảng thuộc Bộ Ngoại giao Đức cũng như sự hợp tác chặt chẽ với chính quyền Ukraine.

Về phần nhóm quan sát viên OSCE vừa được thả tự do, người đứng đầu nhóm này, đại tá Đức Axel Schneider cho biết “Quả là hạnh phúc, đó là niềm tin sâu sắc”.

Ông Axel Schneider nói rằng ông và các cộng sự đã từ Donetsk bay tới Kiev rồi sau đó bay về Berlin bằng một chiếc chuyên cơ của chính phủ Đức rồi hạ cánh vào đêm thứ Bảy theo giờ địa phương.
OSCE
 Thị trưởng tự phong của Slavyansk Vacheslav Ponomarev trả tự do cho quan sát viên người Đức Axel Schneider

Phát biểu khi về tới thủ đô nước Đức, đại tá Axel Schneider nói: “Hãy thử tưởng tượng, đêm trước chúng tôi còn ở giữa các họng súng, giờ đã trong vòng tay người thân. Chúng tôi không bao giờ nghĩ đến điều đó.”

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói bà có niềm tin rằng các quan sát viên OSCE sẽ được thả và về nhà an toàn, khỏe mạnh.

Nhóm 7 quan sát viên OSCE gồm 4 người Đức, 1 người Ba Lan, 1 Đan Mạch và 1 Thụy Điển đã bị bắt cùng 5 binh sĩ Ukraine hộ tống đoàn.

Nhóm này bị các tay súng thuộc lực lượng ly khai bắt hôm 25/4 và tạm giữ tại Slavyansk, thành trì của phe ly khai. Một quan sát viên người Thụy Điển đã được thả hôm 27/4 vì mắc chứng tiểu đường.

Lực lượng tự vệ Slavyansk nói những người bị bắt được đối xử như “các vị khách” và sẽ chỉ được trao đổi lấy các tay súng bị chính quyền thân phương tây ở Kiev bắt giữ.
Chiến sự diễn ra phức tạp ở Slavyansk
 Chiến sự diễn ra phức tạp ở Slavyansk

Phát biểu trên truyền hình Czech, quan sát viên người Czech Josef Prerovsky nói 8 giờ bị giam giữ đầu tiên là tồi tệ nhất khi họ bị trói tay và bịt mắt khi được đưa tới một căn hầm.

“Trong hai ngày đầu chúng tôi bị giam trong một căn hầm với lính gác nghiêm ngặt, luôn đi theo thậm chí cả lúc đi vệ sinh,” ông này kể lại. “Sau đó họ cởi trói và cho phép chúng tôi rời căn hầm.”

Tình hình trở nên căng thẳng khi quân đội Ukraine mở cuộc tấn công vào Slavyansk với “mục tiêu giải thoát cho con tin OSCE.”

Schneider nói đó là quãng thời gian dài và căng thẳng.

Cuối cùng, sau nhiều ngày bị giam giữ, các quan sát viên đã được thả nhờ nỗ lực đàm phán của đặc phái viên Nga ở OSCE Vladimi Lukin. Hiện chi tiết về điều kiện để giải phóng các con tin chưa được công bố.

Tổng hợp
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !