Nơi… cấm học sinh làm bài tập về nhà

Nếu kế hoạch này của ông Francois Hollande sớm được thực hiện thì các học sinh Pháp sẽ không phải làm bài tập về nhà nữa.


Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa thông báo ông sẽ cấm các trường học giao cho học sinh bài tập về nhà. Đây là một trong số những biện pháp nhằm cải cách hệ thống giáo dục của đất nước này.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại Pháp hiện nay, học sinh đi học 4 ngày/tuần, nghỉ ngày thứ Tư, Bảy và Chủ nhật. Mỗi ngày có 2 giờ nghỉ để ăn trưa. Kết thúc ngày học, các em sớm được về nhà và làm rất nhiều bài tập.

Tuy vậy, theo quan điểm của Tổng thống Pháp Francois Hollande, việc trẻ em làm bài tập về nhà chỉ thuận lợi đối với những học sinh thuộc các gia đình giàu có, được sự giúp đỡ của cha mẹ.


Còn các học sinh nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì bài tập về nhà khiến các em ấy kiệt sức. Do đó, không phải làm bài tập về nhà sẽ tạo cơ hội bình đẳng cho toàn bộ học sinh.


Bên cạnh đó, Tổng thống Hollande cho rằng bài tập về nhà nên được hoàn tất trong giờ học tại trường. Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông cho biết: “Giáo dục là ưu tiên hàng đầu.

Một chương trình giáo dục, theo định nghĩa, phải là một chương trình xã hội. Tất cả kiến thức và kỹ năng nên được dạy, học và hoàn tất ngay tại trường, hơn là ở nhà”.


Nếu quyết định trên của Tổng thống thành hiện thực thì đây sẽ là một cuộc cách mạng, thay đổi hoàn toàn truyền thống giáo dục tại Pháp đã tồn tại hơn 1 thế kỷ qua.

Bộ trưởng Bộ giáo dục Pháp, ông Vincent Peillon cũng đồng tình với quan điểm trên. Ông hứa hẹn trong tháng này sẽ bắt đầu thực hiện cải cách.

Bộ Giáo dục đã đề xuất tổ chức các hoạt động ngoại khóa như đến nhà hát, chơi thể thao và nghệ thuật để thay thế cho bài tập về nhà.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ tại Pháp đang lo sợ rằng những thay đổi sẽ buộc họ phải dành ra nhiều thời gian để chăm sóc con trẻ.

Không phải làm bài tập thì chúng sẽ đi chơi nhiều hơn và gây ra tình trạng hỗn loạn. “Đề xuất này hoàn toàn không thực tế” - Valerie Marty, chủ tịch tổ chức Phụ huynh quốc gia cho biết.


Theo Đất Việt

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN