• Zalo

Nội các đa dạng của Tổng thống đắc cử Biden

Tư liệu Thứ Sáu, 11/12/2020 15:55:00 +07:00
(VTC News) -

Trong quá trình chuyển tiếp quyền lực để tiếp quản Nhà Trắng, ông Biden đã liệt ra danh sách đề cử cho nội các của mình trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ tới đây.

Các thành viên trong nội các của Tổng thống đắc cử Joe Biden và các quan chức cấp cao khác sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách của Mỹ về đối nội và đối ngoại trong thời gian tới.

Phó Tổng Thống Mỹ

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau. Trước khi được bầu làm đại diện cho bang California tại Thượng viện Mỹ, bà Kamala Harris từng là Tổng chưởng lý của bang California.

Bà California đã tranh cử với Biden trong cuộc đua sơ bộ của đảng Dân chủ năm 2020. Bà Kamala Harris sẽ trở thành Phó Tổng thống da màu và gốc Nam Á đầu tiên, và là nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Nội các đa dạng của Tổng thống đắc cử Biden - 1

ông Biden đã liệt ra danh sách đề cử cho nội các của mình trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ tới đây. (Ẩnh: Getty)

Chánh văn phòng Nhà Trắng

Hôm 11/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden thông báo mời cố vấn lâu năm Ron Klain làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Ron Klain từng là Chánh văn phòng của Biden trong nhiệm kỳ ông làm Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Barack Obama. Ông cũng là người đảm trách nhóm phản ứng của chính quyền Obama đối với sự bùng phát dịch Ebola.

Bộ trưởng Quốc phòng

Hôm 8/12, ông Biden đề cử tướng về hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng. Nếu được xác nhận, Lloyd Austin sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên ở Mỹ.

Trước đây, ông từng là Tư lệnh da đen màu tiên của Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) từ năm 2013 đến năm 2016, chịu trách nhiệm cho các hoạt động quân sự ở Trung Đông, các nước Arab và vùng Trung Á. 

Quyết định chọn tướng Austin đứng đầu Lầu Năm Góc của ông Joe Biden được cho là vấp phải một số phản đối từ các chuyên gia an ninh quốc gia. Ông Austin mới về hưu được 4 năm nên chưa thỏa mãn điều kiện xuất ngũ hơn 7 năm. Đề xuất bổ nhiệm của ông Biden sẽ cần Thượng viện Mỹ đặc cách phê duyệt.

Bộ trưởng Ngoại giao

Ngày 23/11, ông Biden sẽ chỉ định phụ tá lâu năm của mình - Antony Blinken, vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Ông Blinken là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 2015 đến 2017, cũng từng phục vụ cựu Phó Tổng thống Joe Biden với tư cách là cố vấn trong nhiều năm.

Với tư cách là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, ông Blinken được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm xây dựng lại các liên minh và gia nhập lại các thỏa thuận quốc tế như thỏa thuận hạt nhân Iran và Hiệp định Paris về khí hậu, cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bộ trưởng An ninh nội địa

Là một phần của quá trình triển khai các chính sách đối ngoại lớn và an ninh quốc gia, hôm 23/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử Alejandro Mayorkas vào vị trí Bộ trưởng An ninh nội địa.

Alejandro Mayorkas sinh ra ở Havana và đến Mỹ theo diện tị nạn. Nếu Thượng viện bỏ phiếu xác nhận ông vào vị trí này, ông sẽ là người Latinh đầu tiên và là người nhập cư đầu tiên lãnh đạo cơ quan phụ trách thực hiện các chính sách nhập cư và luật biên giới của Mỹ.

Alejandro Mayorkas là một trong những kiến ​​trúc sư đứng sau chương trình hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).

Cố vấn An ninh Quốc gia

Hôm 23/11, ông Biden đề cử Jake Sullivan - người có quan điểm ủng hộ sự trỗi dậy của Trung Quốc, giữ vị trí Cố vấn An ninh quốc gia trong nội các của mình. Ông Jake Sullivan được xem là người có kêu gọi chính quyền Mỹ nên khuyến khích "sự trỗi dậy" của Trung Quốc.

Jake Sullivan đã được chỉ định giữ vị trí này khi từng có thời gian làm việc với ông Biden trước đó. Jake Sullivan đảm nhận vị trí cố vấn cho Biden khi ông là Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Barack Obama. Sullivan cũng từng làm việc cho Hillary Clinton khi bà giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.

Giới phân tích cho rằng, với những phát ngôn trong quá khứ, cũng như quan điểm của ông đối với Trung Quốc trước đây, Sullivan có thể mang lại một cái nhìn mới mẻ trong quan hệ Washington và Bắc Kinh so với chính sách cứng rắn vốn được thực thi dưới chính quyền Trump.

Nội các đa dạng của Tổng thống đắc cử Biden - 2

 Ông Biden đề cử Jake Sullivan - người có quan điểm ủng hộ sự trỗi dậy của Trung Quốc, giữ vị trí Cố vấn An ninh quốc gia. (Ảnh: AP)

Cố vấn Chính sách đối nội 

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden để cử bà Susan Rice, cựu Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama, làm Cố vấn Chính sách đối nội.

Bà Susan Rice, 56 tuổi, từng là đặc phái viên của Mỹ tại Liên hợp quốc, được coi là ứng cử viên tiềm năng cho chức Ngoại trưởng Mỹ, và trước đó được xem là ứng viên cho vị trí Phó Tổng thống của Biden. 

Kinh nghiệm chính phủ của bà Rice chủ yếu là về đối ngoại và an ninh quốc gia, hơn là chính sách đối nội, nhưng bà đã làm việc chặt chẽ với Biden trong nhiệm kỳ Phó Tổng thống của ông dưới thời ông Obama.

Giám đốc Tình báo quốc gia

Hôm 23/11, ông Biden cho biết sẽ đề cử Avril Haines làm Giám đốc Tình báo quốc gia (CIA). Avril Haines là cựu Phó Giám đốc CIA, và từng là Phó Cố vấn An ninh quốc gia chính dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ cả hai vai trò này. Nếu được xác nhận, bà Avril Haines sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính

Ông Biden đã chỉ định cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính. Nếu chính thức được bổ nhiệm, bà Yellen sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên trong lịch sử quốc gia này.

Bà Yellen, 74 tuổi, được nhiều người coi là một lựa chọn “an toàn” về mặt chính trị cho vai trò này, có khả năng thu hút được sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện cũng như có khả năng theo đuổi thỏa hiệp lưỡng đảng trong một số thời điểm của nền kinh tế.

Bộ trưởng Y tế Mỹ

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chọn Xavier Becerra, Tổng chưởng lý đảng Dân chủ bang California, làm ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ.

Việc ông Joe Biden chọn Xavier Becerra cho vị trí Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ được xem là bất ngờ. Ông là người có thế mạnh trong các vấn đề tư pháp hình sự, nhập cư và chính sách thuế, và từ lâu ông đã được xem là ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

Tuy nhiên, trên cương vị là Tổng chưởng lý ở California, ông Xavier Becerra đã điều phối các nỗ lực pháp lý về chăm sóc sức khỏe, trong đó có các nỗ lực bảo vệ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA). Bên cạnh đó, ông cũng là tiếng nói hàng đầu trong Đảng Dân chủ vì sức khỏe phụ nữ.

Nội các đa dạng của Tổng thống đắc cử Biden - 3

Tổng thống đắc cử Joe Biden bất ngờ chọn Xavier Becerra cho vị trí Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Nông nghiệp

Hôm 10/12, ông Biden thông báo rằng sẽ đề cử cựu Thống đốc Iowa Tom Vilsack làm Bộ trưởng Nông nghiệp. Tom Vilsack từng đảm nhận vị trí  này trong 8 năm dưới thời chính quyền Obama. Trước đó, ông đã phục vụ 2 nhiệm kỳ với tư cách là Thống đốc của bang Hawkeye và ông hiện là Giám đốc điều hành của Hội đồng Xuất khẩu sữa của Mỹ.

Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển đô thị

Biden đề cử Hạ nghị sĩ Marcia Fudge của bang Ohio làm Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển đô thị. Marcia Fudge là thành viên của Ủy ban Nông nghiệp và Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện.

Trong bối cảnh suy thoái do đại dịch COVID-19 mang lại, hàng triệu người Mỹ đang vật lộn để trả tiền thuê nhà và các biện pháp bảo vệ trục xuất của liên bang sẽ hết hạn vào cuối năm 2020. Nếu được Thượng viện xác nhận, Fudge có thể buộc phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nhà ở trong vai trò của mình.

Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh

Ông Biden đã đề cử Denis McDonough, người từng là Chánh văn phòng của cựu Tổng thống Barack Obama trong nhiệm kỳ thứ hai, làm Bộ trưởng phụ trách các vấn đề cựu chiến binh.

Trước đây, McDonough từng là Phó Cố vấn an ninh quốc gia chính của Obama. Trước nhiệm kỳ 8 năm ở Nhà Trắng, McDonough từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao và hoạch định chính sách ở cả hai viện của Quốc hội mỸ.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc

Hôm 23/11, ông Biden cho biết đề cử Linda Thomas-Greenfield làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. Thomas-Greenfield là Trợ lý Ngoại trưởng về châu Phi trong chính quyền Obama. Bà đã phục vụ trong Bộ Ngoại giao hơn ba thập kỷ. Nếu được xác nhận, bà sẽ là người phụ nữ da đen thứ hai từng giữ vị trí này.

Đại diện Thương mại Mỹ

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn bà Katherine Tai - luật sư thương mại hàng đầu của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện làm tân Đại diện Thương mại Mỹ (USTR).

Bà Katherine Tai, 45 tuổi, người Mỹ gốc Hoa, tốt nghiệp 2 trường đại học danh tiếng Yale và Harvard - nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nghị sỹ của đảng Dân chủ, cũng như giới công nhân và doanh nghiệp. Bà Katherine Tai đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán các điều khoản lao động trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico -Canada (USMCA) mới.

Nếu được xác nhận, bà Katherine Tai sẽ người da màu đầu tiên nắm giữ vị trí là Đại diện Thương mại Mỹ. Bà được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chính quyền ông Joe Biden xây dựng lại mối quan hệ với các đồng minh chủ chốt, tái tạo năng lượng sản xuất trong nước và trừng phạt Bắc Kinh vì các hành vi gian lận thương mại.

Đặc phái viên của Tổng thống về khí hậu

Biden cho biết ông sẽ bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng John Kerry làm đặc phái viên của Tổng thống về khí hậu. Vai trò mới được thành lập đánh dấu lần đầu tiên Hội đồng An ninh Quốc gia có một quan chức chuyên trách về biến đổi khí hậu.

Với kinh nghiệm từng là Ngoại trưởng Mỹ, Kerry đã đàm phán Hiệp định Khí hậu Paris được ký kết vào năm 2016. Trên cương vị Thượng nghị sĩ lâu năm của bang Massachusetts, Kerry cũng ủng hộ việc cải cách khí hậu ở Quối hội Mỹ. Năm 2004, ông là ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ. Vị trí của ông Kerry không yêu cầu xác nhận của Thượng viện.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nội các đa dạng của Tổng thống đắc cử Biden" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin