Nỗi buồn mang tên 'phó đoàn dự SEA Games 29'

Chỉ còn gần một tháng nữa là những thành viên đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) sẽ lên đường sang Malaysia để tranh tài tại SEA Games 29, nhưng thay vì không khí tưng bừng, đoàn kết trước giờ lên đường, người ta lại phải chứng kiến một câu chuyện rất buồn liên quan tới thành phần nhân sự của đoàn TTVN.

Đấy là việc vào ngày 29/6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định thành lập đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 tại Malaysia từ ngày 11/8 đến 1/9 với tổng cộng 693 thành viên, bao gồm 1 trưởng đoàn, 10 phó đoàn, 18 cán bộ, 22 bác sĩ, 32 lãnh đội, 28 chuyên gia và 106 HLV.

Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao đoàn TTVN lại phải có tới 10 phó trưởng đoàn, trong khi quy định của BTC SEA Games chỉ cho phép đăng ký 1 chức danh trưởng đoàn và 2 chức danh phó trưởng đoàn? Hơn nữa, chuyện thành phần đoàn TTVN luôn “nặng gánh” bởi số lượng cán bộ ở các kỳ Đại hội thể thao quốc tế đã không còn xa lạ với người hâm mộ thể thao.

Noi buon mang ten 'pho doan du SEA Games 29' hinh anh 1

Người ta lại phải chứng kiến một câu chuyện rất buồn liên quan tới thành phần nhân sự của đoàn TTVN. 

Chẳng nói đâu xa, ngay ở Olympic Rio 2016 diễn ra tại Brazil cách đây gần 1 năm, thành phần đoàn TTVN tham dự Olympic cũng bị cho là có số lượng cán bộ quá nhiều (1 trưởng đoàn và 10 cán bộ), trong khi số lượng HLV và bác sĩ (3 bác sỹ) lại quá ít. Thậm chí, có nhiều ý kiến còn đánh giá rằng đây là căn bệnh của TTVN tại các đấu trường quốc tế.

Lúc đấy, trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn giải thích: “Với tư cách trưởng đoàn, tôi khẳng định tất cả cán bộ sang đây không có một ai là không được phân công nhiệm vụ một cách rõ ràng. Nói một cách khác là không có ai đi chơi. Cá nhân tôi nghĩ với 10 cán bộ đi theo đoàn làm công tác quản lí như vậy là không nhiều”.

Còn bây giờ, với 10 phó trưởng đoàn trong danh sách đoàn TTVN tham dự SEA Games 29, cũng vẫn trưởng đoàn Trần Đức Phấn giải thích: “Danh sách đoàn TTVN dự SEA Games 29 có tới 476 VĐV (264 nam và 212 nữ) của 32 ĐTQG, đến từ nhiều Trung tâm HLTTQG khác nhau. Vậy nên, số lượng phó đoàn đại diện cho các trung tâm, các vụ chức năng của Tổng cục TDTT, Sở VH & TT địa phương…  phải tăng lên để đoàn TTVN có thể theo dõi chặt chẽ quá trình thi đấu của từng VĐV, từng đội tuyển”.

Ông Phấn còn giải thích thêm rằng do SEA Games 29 không có Làng VĐV dành riêng cho SEA Games mà BTC bố trí các đoàn thể thao ở tại những khách sạn 4-5 sao ở Thủ đô Kuala Lumpur nên việc phải tăng cường số lượng cán bộ quản lý là cần thiết.

Lý lẽ của lãnh đạo ngành TDTT thuyết phục và kiên định là thế nhưng ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo rà soát lại thành phần đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 thì số lượng phó trưởng đoàn từ 10 người đã rút xuống còn 2 người.

Nói về sự thay đổi này, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng phân bua: “Tổng cục cũng đã đề xuất lãnh đạo Bộ để điều chỉnh số lượng phó trưởng đoàn theo đúng quy định Đại hội. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng yêu cầu đoàn TTVN phải nâng cao vai trò của các phó trưởng đoàn và cán bộ đoàn. Những người trước đây là phó trưởng đoàn nay chuyển xuống làm cán bộ vẫn phải đảm nhận nhiệm vụ của họ, phải nâng cao vai trò, thực hiện nhiệm vụ của mình. Họ vẫn phải đảm bảo các nhiệm vụ chuyên môn được giao”.

Sự thay đổi về số lượng phó trưởng đoàn này khiến người ta không thể đặt câu hỏi rằng nếu như không có sự lên tiếng mạnh mẽ của một số tờ báo, từ đó dẫn tới phản ứng mạnh mẽ của dư luận thì liệu ngành TDTT có chủ động cắt giảm chức danh phó trưởng đoàn trong thành phần đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 hay không?

Rõ ràng đoàn TTVN ở SEA Games 29 không nhất thiết phải có tới 10 phó trưởng đoàn như lãnh đạo ngành TDTT và cả người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từng biện bạch trước đó, và đây cũng chẳng phải là lần đầu tiên mà dư luận phải bức xúc về chuyện thành phần đoàn TTVN “nặng gánh” bởi số lượng cán bộ ở một kỳ Đại hội thể thao quốc tế.

>>> Đọc thêm: HLV Hữu Thắng: Công Phượng đá tiền đạo lùi là hợp nhất

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU