• Zalo

Nội bộ lãnh đạo G7 mâu thuẫn, Mỹ đứng trước nguy cơ bị cô lập

Thế giới Thứ Sáu, 08/06/2018 16:45:00 +07:00

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đe dọa rằng các nước thành viên tham gia Hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Canada sẵn sàng ký văn bản thỏa thuận mà không cần tới sự đồng ý của nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump.

 ‘’Tổng thống Mỹ có thể không ngại bị cô lập, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng ký một thỏa thuận giữa 6 nước mà không cần tới Mỹ’,’ ông Macron viết trên tài khoản Twitter của mình sáng 8/6.

Tối 7/6 trên Twitter của Tổng thống Trump có đăng tải dòng trạng thái chỉ trích Tổng thống Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau vì việc tạo ra các rào cản thương mại. Ông Trump nhắc nhở rằng EU có thặng dư thương mại với Mỹ là 151 tỷ USD, còn Ottawa thì không cho phép các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ thâm nhập vào thị trường của mình.  

1521770249

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: RIA Novosti)

Ngày 1/6 vừa qua Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố chính sách áp 25% thuế đối với sản phẩm thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico sẽ có hiệu lực kể từ 4 giờ GMT ngày 1/6. Ông Wilbur Ross nói: "Một mặt, chúng tôi mong tiếp tục đàm phán với Canada và Mexico, một mặt đàm phán với EU do còn tồn tại quá nhiều vấn đề cần giải quyết". 

Trong một phản ứng mới nhất từ châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ có đáp trả "kiên quyết và thống nhất" trước việc Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của các nhà sản xuất châu Âu.

Đức, Anh, Pháp, 3 nền kinh tế lớn nhất EU, đã tiến hành các cuộc thảo luận căng thẳng và nhất trí rằng "EU phải sẵn sàng để hành động" nếu Mỹ  thực sự áp thuế nhập khẩu thép lên đến 25%.

EU đe dọa sẽ đáp trả với các biện pháp áp thuế tương đương, nhằm vào các sản phẩm nhập khẩu phổ biến từ Mỹ như xe motor Harley-Davidson, đồ jeans và rượu whiskey.

Cũng liên quan đến việc Mỹ áp mức thuế mới đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu, Chính phủ Canada ngày 30/5 cảnh báo sẽ "trả đũa" thương mại Mỹ trong trường hợp Washington thực sự áp mức thuế trên đối với Ottawa.

G7 là nhóm các quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới bao gồm: Pháp, Đức, Anh, Nhật, Italia, Mỹ và Canada. Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các nước G7 diễn ra trong hai ngày 8-9/6 tại Quebec, Canada.

Dương Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin