• Zalo

'Nơi ấy nước Nga': Dấu ấn tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga

Thời sự Thứ Sáu, 01/11/2019 22:59:00 +07:00

Triển lãm "Nơi ấy nước Nga" là nơi giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Nga và những hoạt động đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và nước Nga-Xô Viết.

Ngày 1/11, tại Hà Nội diễn ra Triển lãm ảnh “Nơi ấy nước Nga” do Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, Tạp chí Bạch Dương và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức.

0

Nhóm tác giả nhận hoa của Ban tổ chức triển lãm "Nơi ấy nước Nga". 

Chương trình triển lãm là một trong những nội dung trong “Năm chéo” Việt – Nga, nhân kỷ niệm 25 năm Ký Hiệp ước về Những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nga và 70 năm thành lập Hội hữu nghị Việt-Xô/Ngày truyền thống của Hội hữu nghị Việt – Nga.

Triển lãm ảnh “Nơi ấy nước Nga” là nơi giới thiệu hình ảnh thiên nhiên, đất nước, con người Nga và những hoạt động đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay.

Trong khuôn khổ buổi triển lãm, khoảng 150 bức ảnh được trưng bày, là tác phẩm của các nhà báo nổi tiếng Vũ Huyến, Nguyễn Đăng Phát, Lê Phúc Nguyên, Phạm Tiến Dũng và Nguyễn Vinh Quang.

Đây là những nhà báo Việt Nam đầu tiên học tập tại Khoa Báo chí, Đại học Tổng hợp quốc gia Matxcơva mang tên Lomonosov trong những năm 70 của thế kỷ XX. Các tác phẩm là một phần trong số hàng nghìn bức ảnh được 5 nhà báo chụp tại Việt Nam và Nga.

3

Năm tác giả là những nhà báo nổi tiếng, từng học tập tại Liên Xô vào những năm 70 của thế kỷ XX.

Đến với Triển lãm “Nơi ấy nước Nga”, người xem như được đến thăm nước Nga-Xô Viết, được chiêm ngưỡng cảnh đẹp làng mạc, thành phố, thiên nhiên và gặp nhiều người Nga. Những sự kiện quan trọng trong quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam và Nga- Xô Viết cũng được chuyển tải tới khán giả.

Đặc biệt là hình ảnh chuyến bay vũ trụ phối hợp Việt – Xô năm 1980 của Anh hùng Phạm Tuân và Viktor Gorbatko, chuyến thăm Liên Xô của Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Nguyễn Thị Định năm 1974.

Như lời tâm sự, thông qua triển lãm ảnh này, nhóm tác giả mong muốn “làm cho người Việt Nam yêu nước Nga hơn, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng bồi đắp hơn, trên nền tảng những tình cảm tốt đẹp của biết bao thế hệ người Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga ngày nay  gây dựng trong quá khứ, hiện tại và tương lai”.

Triển lãm ảnh "Nơi ấy nước Nga" kéo dài từ ngày 1/11 đến hết ngày 4/11/2019.

12 3

Người xem tỏ ra thích thú với 150 tác phẩm đặc sắc tại triển lãm. 

1 4

 Một cựu quân nhân bồi hồi xem lại những bức hình về nước Nga - Xô Viết.

01 5

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh "Nơi ấy nước Nga". 

8 6

Trung tướng Lê Phúc Nguyên chia sẻ với cơ quan báo chí về triển lãm ảnh.

9 7

 Nhà báo Nguyễn Đăng Phát chụp ảnh lưu niệm với khán giả xem triển lãm.

7 8

Triển lãm giới thiệu rất nhiều hình ảnh về thiên nhiên, đất nước, con người Nga.

5 9

Đông đảo bạn bè và người thân của nhóm tác giả tới chúc mừng, đón xem triển lãm.

11 10

 

Minh Tuấn - Ngọc Trâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin