• Zalo

Nỗi ám ảnh dày vò người soát vé cho không tặc trong thảm kịch 11/9

Thế giới Thứ Ba, 11/09/2018 06:37:00 +07:00

Vaughn Allex cho đến nay vẫn chưa thôi dằn vặt vì soát vé và để 2 trong 5 tên không tặc gây ra vụ tấn công Lầu Năm Góc trong thảm kịch ngày 11/9 lên máy bay.

Vaughn Allex, cựu nhân viên soát vé của American Airlines nhớ lại rằng ông đang chuẩn bị đóng quầy soát vé tại sân bay Dulles, Virginia thì 2 hành khách đến muộn dáo dác chạy tới làm thủ tục lên chuyến bay mang số hiệu 77 của hãng hàng không American Airlines. Allex đã để 2 người này lên máy bay và chỉ vài giờ sau đó, 189 người thiệt mạng. 

Allex nói rằng đó là quyết định vẫn ám ảnh ông cho tới ngày nay. 

"Ngày 11/9 trôi qua mà tôi chẳng mảy may hay biết gì. Mãi cho tới hôm sau, khi các điệp viên FBI đưa ra bản kê khai danh sách hành khách chuyến bay 77, tôi mới hiểu chuyện gì đang xảy ra", Allex tâm sự. 

Allex1-1-636x424

Vaughn Allex và vợ. (Ảnh: StoryCorps) 

Trong số các hành khách được Allex soát vé và cho lên máy bay có Salem và Nawaf Alhazmi, 2 hành khách đã tới trễ nhưng vẫn kịp lên chuyến bay trước khi cùng 3 đối tượng khác cướp chiếc phi cơ và lao nó xuống Lầu Năm Góc. 

"Các đặc vụ hỏi tôi đã làm gì. Tôi chỉ biết đáp lại: "Tôi đã để chúng lên máy bay"", Allex nói. 

Cả FBI và Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đều khẳng định Allex không làm gì sai nhưng điều đó chỉ làm vơi phần nào cảm giác tội lỗi trong ông cũng như sự tức giận của các đồng nghiệp. 

Allex nhớ lại rằng kể từ sau khi thảm họa đó xảy ra, ông cô đơn, lạc lõng một mình ở chỗ làm. Không một ai buồn bắt chuyện hay tán gẫu với ông như trước kia. 

Allex thậm chí từng có thời điểm khủng hoảng đến mức khi một hành khách nói chồng cô ấy đã thiệt mạng trong vụ khủng bố 11/9, ông đã nghe nhầm thành "chính ông đã giết chồng tôi" và bị ám ảnh suốt một thời gian dài . 

3834053000000578-3783981-Destruction_The_deal_toll_from_the_Pentagon_crash_pictured_was_1-a-28_1473595710732 3

Vụ tấn công Lầu Năm Góc hôm 11/9 khiến 189 người thiệt mạng, trong đó có 5 tên không tặc. (Ảnh: Reuters) 

Nhưng rất may, nhờ sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè, Alex đã vực dậy từ hố sâu choán đầy cảm giác tội lỗi. 

"Nó thực sự rất tệ. Nó như một cái hố không đáy trong một thời gian dài", ông nói. Allex quyết định nghỉ việc vào năm 2008 trước khi vào làm việc ở Bộ An ninh Nội địa Mỹ

Hàng năm, ông vẫn đến thăm Đài tưởng niệm Lầu Năm Góc để tưởng nhớ những người đã khuất. Và dần dần, ông tập quen với những gì xảy ra trong quá khứ và đã có thể bắt đầu nói về sự kiện khủng khiếp năm 2001. 

"Tôi cảm thấy mình đã thực sự thoát ra khỏi một cái bóng trong hơn một chục năm qua. Và bây giờ, tôi đã trở lại nơi có ánh sáng", ông nói. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nỗi ám ảnh dày vò người soát vé cho không tặc trong thảm kịch 11/9" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin