Nỗi ám ảnh của kẻ cầm đầu băng cướp 62 lượng vàng

Pháp luậtChủ Nhật, 01/05/2016 11:55:00 +07:00

Sau khi cướp vàng, tiền, Nguyễn Minh Hiền (quê An Giang) bỏ trốn, 6 năm phiêu bạt xứ người, phải lao động cật lực để kiếm ăn và luôn bị ám ảnh về hành vi phạm tội của mình.

Sau khi cướp vàng, tiền, Nguyễn Minh Hiền (quê An Giang) bỏ trốn, 6 năm phiêu bạt xứ người, phải lao động cật lực để kiếm ăn và luôn bị ám ảnh về hành vi phạm tội của mình.

Ngày 25/4, khi công nhân đang chuẩn bị vào ca tại một công ty ở TP HCM thì thanh niên dáng người nhỏ cứ thấp thỏm. Anh ta luôn né cái nhìn của người khác. Bất giác, anh giật mình khi bàn tay ai đó nắm chặt tay anh và nói: “Nguyễn Minh Hiền, anh đã bị bắt”.

Thanh niên bỏ chạy nhưng bất lực. Trinh sát thực hiện thủ tục tố tụng công bố quyết định bắt giam đối với bị can Nguyễn Minh Hiền (33 tuổi, ngụ  TP Long Xuyên, An Giang) về hành vi Cướp tài sản.

Khi kẻ cướp ẩn mình


Theo hồ sơ vụ án, ngày 2/10/2010, anh Tiêu Quý Cường (47 tuổi, ngụ thị xã Trà Vinh, Trà Vinh) mang 2 cục vàng, tương đương 62 lượng vàng 24K điều khiển xe gắn máy đến thị xã Châu Đốc, An Giang để bán. Sau khi bán một cục được 1,2 tỷ đồng, Cường theo quốc lộ 80 về thị xã Trà Vinh.

Đến 11h cùng ngày, anh Cường qua đoạn thuộc ấp Bình Phú Qưới (xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) thì có xe máy chạy theo phía sau. Biết có chuyện chẳng lành, người này tăng tốc qua khỏi đường vắng. Tuy nhiên, chiếc xe phía sau vọt lên phía trước.

Nghi can Nguyễn Minh Hiền
Nghi can Nguyễn Minh Hiền 

Những người trên xe máy đã đạp Cường ngã xuống đường rồi giật túi xách. Chúng cướp 1,2 tỷ đồng và 21 lượng vàng 24K của Cường rồi bỏ trốn.

Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sựCông an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an huyện Lấp Vò điều tra, truy bắt. Qua 21 giờ truy xét, kết quả điều tra khá khả quan.

Ngày 3/10/2010, Công an tỉnh này phát lệnh bắt khẩn cấp 3 người gồm Lê Hoàng Anh Kiệt (35 tuổi), Lê Hoàng Vũ Phương (31 tuổi), Nguyễn Quốc Long (30 tuổi) cùng ngụ TP Long Xuyên (An Giang).

Qua khám xét, cơ quan điều tra thu giữ 175 triệu đồng tiền tang vật. Hai nghi can Bùi Quang Hiệp (48 tuổi, ngụ TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) và Hiền bỏ trốn. Qua điều tra, Hiền là người chủ mưu cầm đầu băng cướp tài sản của người mua bán vàng.

Hành trình truy bắt

Ngày 23/8/2014, Bùi Quang Hiệp bị Phòng cảnh sát truy nã Công an tỉnh Đồng Tháp bắt khi đang làm công nhân ở Bình Dương. Nhà chức trách đã mở chuyên án, truy bắt người chủ mưu.

Do giữ tài sản tương đối lớn, Hiền lúc ẩn, lúc hiện tại các thành phố. Khi tiêu hết tiền, anh ta làm công nhân tại Bình Dương và TP.HCM.

Nghi can Bùi Quang Hiệp
Nghi can Bùi Quang Hiệp 

Hiền thừa nhận, bản thân luôn ám ảnh hành vi phạm tội của mình. Thời gian dài sống trong khốn khó. Ngày tìm việc làm kiếm ăn, đến tối ẩn mình trong khu nhà trọ tồi tàn. Những lần gặp công an, Hiền rất sợ bị phát hiện.

Khi sa lưới, Hiền khai nhận, trước thông tin biến động giá vàng chiều hướng tăng, nhiều người đến TP Long Xuyên và Châu Đốc bán vàng.

Hiền liền tập hợp nhóm người trên và nắm rõ quy luật của người mua bán vàng để cướp tài sản. Ngày 2/10/2010, anh ta túc trực tại Bến phà Vàm Công (thuộc huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) rồi theo chân anh Cường.

Biết Cường bán vàng, người chủ mưu điện thoại cho Hiệp thông báo biển số xe để nhận diện nạn nhân và huy động thêm "lực lượng".

2 người âm thầm theo sau anh Cường. Chờ đến đoạn đường vắng, chúng đạp xe khiến nạn nhân ngã xuống đường để cướp túi xách chứa tiền, vàng.


Nguồn: Công an TP.HCM
Bình luận
vtc.vn