• Zalo

'Nọc độc của quỷ', chìa khóa thành công cho các vụ thử tên lửa Triều Tiên

Thế giớiThứ Tư, 20/09/2017 07:25:00 +07:00

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên đang sở hữu và sử dụng một loại nhiên liệu bay hơi được mệnh danh là "nọc độc của quỷ" cho các thử nghiệm hạt nhân của nước này.

Khi Tổng thống Bush con còn đương quyền, giới tình báo Mỹ từng cảnh báo về một loại nhiên liệu lỏng được gọi là dimethyl hydrazine bất đối xứng hay UDMH có thể giúp tên lửa Triều Tiên vươn tới Mỹ. Tuy nhiên, thời điểm đó họ không có cách nào cắt đứt nguồn cung loại nhiên liệu này được cho là có xuất xứ từ Nga và Trung Quốc. 

Nhưng kể cả bây giờ Mỹ cố gắng làm điều đó cũng đã quá muộn bởi một số quan chức của chính quyền Trump tin rằng Triều Tiên đã có thể tự sản xuất loại nhiên liệu nguy hiểm này, theo New York Times

1142999-11-20170918062843

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thị sát một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Đồn đoán về việc Bình Nhưỡng nắm trong tay "nọc độc của quỷ" xuất hiện thời gian gần đây khi các dữ liệu từ các vệ tinh tình báo Mỹ cho thấy một trong các bệ phóng di động được Triều Tiên sử dụng trong vụ phóng tên lửa qua Nhật Bản chạy bằng UDMH.

Người ta có cơ sở để lo ngại Triều Tiên nắm trong tay loại nhiên liệu là bởi độ nguy hiểm của UDMH từng được chứng minh trong một lần Nga thử nghiệm một trong những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên vào năm 1960.

Những tính toán sai lầm trong việc bơm UDMH vào tên lửa khiến vụ thử nghệm thất bại và gây nên thảm họa tồi tệ nhất trong thời đại không gian khiến nhiều công nhân Liên Xô và người người tới theo dõi thiệt mạng. 

Kể từ đó, NASA đã phải chuyển hướng sang sử dụng các loại nhiên liệu đẩy an toàn hơn để tránh các tai nạn tương tự. 

Video: Chương trình hạt nhân của Triều Tiên đáng gờm tới mức nào?

Dù giới tình báo Mỹ khẳng định, Triều Tiên đang sở hữu loại nhiên liệu được chế tạo từ UDMH, nhiều chuyên gia vẫn hoài nghi về khả năng này bởi thông thường quá trình chế tạo loại nhiên liệu được làm từ hóa chất này có thể sẽ kéo theo những vụ nổ nghiêm trọng nằm ngoài tầm kiểm soát và cho tới nay không có báo cáo nào ghi nhận điều tượng tự ở Bình Nhưỡng. 

Tuy nhiên, Vann H. Van Diepen, cựu quan chức ngoại giao Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể để phải hứng chịu một vài thảm họa trong 25 năm qua trong nỗ lực tự chế tạo UMDH, nhưng quốc gia Đông Bắc Á đã giấu rất kỹ những thông tin này.

"Tôi cho rằng con số thương vong có thể khá lớn và Triều Tiên không ngại các tai nạn trong quá trình sản xuất UDHM", ông Diepen nhận định.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !