Nobel Văn học 2017: Vì sao là nhà văn gốc Nhật Kazuo Ishiguro mà không phải Murakami?

(VTC News) - Viện Hàn lâm Thụy Điển vừa công bố lý do nhà văn gốc Nhật - Kazuo Ishiguro giành giải Nobel Văn học 2017.

Video: Phì cười trước những phát minh giành giải IG Nobel 2017

6h chiều 5/10 theo giờ VIệt Nam, giải Nobel Văn học 2017 đã được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố. Theo đó, nhà văn người Anh gốc Nhật Bản - Kazuo Ishiguro đã giành giải thưởng danh giá này, vượt qua 4 tên tuổi lớn: Haruki Murakami, Ngugi wa Thiong'o, Margaret Atwood và Amos Oz.

18 thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển đã đưa ra lý do chọn Ishiguro là cái tên của giải thưởng năm nay: "Người đã có những tác phẩm dạt dào cảm xúc, khai phá đến tận vực thẳm của những cảm xúc bay bổng kết nối của chúng ta với thế giới" (tạm dịch).

Nobel Van hoc 2017: Vi sao la nha van goc Nhat Kazuo Ishiguro ma khong phai Murakami? hinh anh 1

 

Kazuo Ishiguro (sinh ngày 8/11/1954) là một tiểu thuyết gia, biên kịch và nhà văn viết truyện người Anh gốc Nhật. Ông sinh ra ở Nagasaki, và chuyển đến Anh Quốc sinh sống từ năm lên 5. Ishiguro từng nhận bằng cử nhân từ Đại học Kent vào năm 1978 và Thạc sĩ khóa học sáng tạo của Đại học East Anglia vào năm 1980 ở chuyên ngành sáng tạo văn chương.

Ishiguro là một trong những nhà văn đương đại, tiểu thuyết gia giả tưởng nổi danh nhất trong văn đàn các nước nói tiếng Anh.

Năm 1981, ông cho ra đời tác phẩm đầu tay. Faber and Faber. Từ đó đến nay, ông từng giành nhiều giải thưởng và đề cử danh giá như: bốn đề cử của Man Booker Prize và giành giải 1989 cho tiểu thuyết The Remains of the Day. Năm 2008, tạp chí Times xếp hạng Ishiguro thứ 32 trong danh sách "50 nhà văn Anh vĩ đại nhất kể từ năm 1945".

Một số tác phẩm của Kazuo Ishiguro đã được dịch và phát hành tại Việt Nam: Người khổng lồ ngủ quên, Mãi đừng xa tôi, Dạ khúc: Năm câu chuyện về âm nhạc và đêm buông

Lễ trao giải thưởng danh giá Nobel 2017 sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tại thủ đô Stockholm. Số tiền thưởng năm nay lên đến 9 triệu krona tương đương 1 triệu USD (khoảng 22,8 tỷ đồng).

>>> Đọc thêm: Không phải Murakami, nhà văn gốc Nhật Kazuo Ishiguro giành giải Nobel Văn học

Trung Ngạn
Bình luận