• Zalo

Nổ xe Honda: Đặt nghi vấn cho thuốc nổ TNT

Thời sự Chủ Nhật, 04/12/2011 09:50:00 +07:00

(VTC News) - Hiện nay thuốc nổ TNT đóng thành gói như bánh xà phòng và có thể mua trôi nổi trên thị trường, nổ xong cũng không để lại dấu vết gì.

(VTC News) - Hiện nay thuốc nổ TNT đóng thành gói như bánh xà phòng và có thể mua trôi nổi trên thị trường, nổ xong cũng không để lại dấu vết gì.

Với tư cách cá nhân, một chuyên gia xử lý bom mìn, thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn Bộ Tư lệnh Công binh (nói trong điều kiện không cung cấp danh tính) nói rằng cơ quan điều tra nên đặt ra nghi vấn có thuốc nổ trong xe máy.

Theo đó, một khi đã có thuốc nổ, hiện trường sẽ để lại những mùi khét lẹt. Hơn nữa, việc lắp đặt thuốc nổ TNT thì rất dễ dàng, chỉ cần đặt gói thuốc nổ vào cốp xe hoặc gần bu-ri, sau đó nối với dây điện trong máy xe. Khi có một tác động nhiệt độ cao hoặc có sự phóng điện khởi động xe máy, gói thuốc sẽ phát nổ.

Chiếc xe máy Dream chị Quỳnh và cháu Vân gặp tai nạn sau khi phát nổ. (Ảnh VNE)

Trong khi đó, vẫn theo chuyên gia này, việc sử dụng bom mìn hay lựu đạn rất khó khả thi bởi cần phải có động tác giật kíp nổ hoặc đặt kíp nổ khá phức tạp. Còn việc lắp thiết bị nổ vào xe máy không quá khó khăn.

“Nó tương tự như khi rò rỉ gas trong nhà, tích tụ với một lượng lớn. Chỉ cần có một tác động như bật điện, châm thuốc hay quẹt lửa cũng có thể gây nổ khí gas” – Chuyên gia xử lý bom mìn này cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia, hiện nay thuốc nổ TNT họ đóng thành gói như bánh xà phòng và có thể mua trôi nổi trên thị trường, nổ xong cũng không để lại dấu vết gì.

Đánh giá về nguyên nhân vụ nổ xe máy, một số kỹ sư về sửa chữa xe máy cho rằng, đối với mỗi trường hợp xe bị cháy cần có những kiểm định cụ thể mới xác định được nguyên nhân chính xác, bởi việc cháy, nổ có thể do một hay nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn do môi trường vận hành xe, nguyên nhân từ phía người điều khiển hay từ nhà sản xuất.

Trong những nguyên nhân đó, phổ biến nhất vẫn là việc hở đường ống dẫn xăng, sau đó lan đến các dây điện, chập ắc quy rồi bùng ra cháy cả xe.

Cũng theo cá kỹ sư, nguyên nhân vụ nổ cũng có thể là do chập điện, trong trường hợp dây điện bị hở, vỏ cách điện bị vỡ dẫn đến lõi dây chạm mát và cháy. Từ đây tia lửa điện phát sinh tại các điểm nối khi chúng tiếp xúc không tốt hoặc tại cổ góp của máy đề khi bắt đầu khởi động xe.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các kỹ sư, các sự cố trên thường chỉ gây cháy xe máy hoặc ô tô, chứ nổ lớn như vụ việc vừa qua thì chưa từng có.


Về phía cơ quan điều tra, trao đổi với PV VTC News, Đại tá Nguyễn Công Nghiệp -  Phó Giám đốc, thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan này đã mời cán bộ của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an lên để tiến hành phân tích và giám định các tang vật được thu lại tại hiện trường.

Còn Trung tá Vũ Văn Kiên - Đội trưởng Đội tổng hợp Công an thành phố Bắc Ninh cho biết, quá trình khám nghiệm hiện trường bước đầu cho thấy phần nhựa xe và bình ắc quy đã bị cháy toàn bộ.    

Ông Kiên cũng cho biết, nguyên nhân vụ việc sẽ sớm được xác minh và mọi khả năng đều có thể xảy ra, không loại trừ có cả nguyên nhân chiếc xe đã được gài thuốc nổ.

Quang Tùng - Nguyễn Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin