Nợ xây dựng cơ bản tăng, phải làm rõ cá nhân sai phạm
  • Zalo

Nợ xây dựng cơ bản tăng, phải làm rõ cá nhân sai phạm

Thời sự Thứ Năm, 10/07/2014 02:01:00 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị làm rõ các cá nhân, tập thể sai phạm để xảy ra tình trạng nợ xây dựng cơ bản như hiện nay.

(VTC News) - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị làm rõ các cá nhân, tập thể sai phạm để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản như hiện nay.

Trong phiên họp sáng nay, 10/7, HĐND TP đã dành thời gian để tái chất vấn và trả lời chất vấn một số vấn đề đã được đưa ra thảo luận từ kỳ họp thứ 8, trong đó có vấn đề xử lý nợ xây dựng cơ bản và các dự án xây dựng chậm tiến độ.
Theo báo cáo, con số nợ xây dựng cơ bản trên địa bàn TP hiện nay là hơn 4.000 tỷ đồng. Trước câu hỏi của một số đại biểu về tình hình xử lý nợ xây dựng cơ bản, ông Ngô Văn Quý, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện sở này đã cử lực lượng tiến hành kiểm tra xử lý, trong đó có cả nợ ngoài kế hoạch.
Ông Quý khẳng định, sang tháng 8 tới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ có kết luận thanh tra về nợ xây dựng cơ bản và báo cáo thành phố. 
Cũng theo ông Quý, năm 2014, thành phố đã chi khoảng 1.900 tỷ đồng làm nguồn cho giải quyết nợ xây dựng cơ bản. Dự tính trong vòng 2 năm tới, thành phố sẽ xử lý dứt điểm vấn đề nợ xây dựng cơ bản.
Sau khi nghe phần trả lời của Giám đốc Sở Kể hoạch và Đầu tư, Chủ tọa Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phải có báo cáo về kết quả thanh tra nợ xây dựng cơ bản như đã hứa. 
“Đề nghị các đồng chí báo cáo kết quả thanh tra vào tháng 8 và phải xử lý sau thanh tra, trên cơ sở đó xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể. Phải xử lý nợ xây dựng cơ bản theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, HĐND và UBND”, bà Thanh nói.
Bà Thanh cho biết thêm, trong báo cáo tại cuộc họp hôm nay thì số nợ xây dựng cơ bản là hơn 4.000 tỷ đồng. Nhưng trước đó, con số này chỉ hơn .3000 tỷ. “Vậy khoản chênh lệch này là do phát sinh thêm hay do thống kê chưa đầy đủ. Đề nghị các đồng chí công tác theo dõi vấn đề này,” Chủ tịch HĐND TP đề nghị.
Liên quan đến vấn đề quản lý đất đai trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, công tác thanh kiểm tra đối với các dự án bất động sản được sở tiến hành thường xuyên và bằng nhiều biện pháp khác nhau.
Trong quá trình thực hiện kiểm tra, rà soát dự án từ năm 2009-2013, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện 352 dự án có dấu hiệu vi phạm. 
Liên quan đến nội dung này, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai đặt câu hỏi về việc thành phố đã tiến hành thu hồi dự nào hay chưa, vì theo phản ánh của cử chi, hiện tượng “nhiều mảnh đất trống” vẫn tồn tại trên địa bàn thủ đô.

 Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn.
Trả lời câu hỏi này, ông Đông cho biết, hiện nay đã có 26 dự án với diện tích 1.760 ha đã bị thu hồi. Đối với diện tích này và các dự án bị thu hồi trước đây, thành phố sẽ ưu tiên để xây dựng các công trình công cộng.
Theo ông Đông, trong vòng 2 tuần sắp tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tổ chức thanh tra các dự án. Nếu phát hiện sai phạm thì sở sẽ kiên quyết xử lý, trong đó có cả giải pháp thu hồi đất.
Về nguyên nhân dự án chậm triển khai, đưa vào sử dụng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết do khủng hoảng tài chính toàn cầu, thị trường bất động sản trầm lắng trong thời gian dài; chủ đầu tư có năng lực hạn chế.
Trong thời gian tới, trước khi giao đất làm dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chú trọng sàng lọc, thẩm định năng lực chủ đầu tư.
Chủ toạ Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phải có báo cáo về việc thanh tra các dự án trên địa bàn thành phố vào đầu tháng 8 tới đây. Bên cạnh đó, cùng với ý kiến của các đại biểu, bà Thanh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phải công bố danh sách toàn bộ các dự án có sai phạm để người dân biết.
Trên cơ sở đó, ông Đông khẳng định sẽ công khai tên các dự án sai phạm, chủ đầu tư, tiến độ thực hiện… Trước hết, thông tin này sẽ được đăng tải trên cổng thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Minh Quyết
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nợ xây dựng cơ bản tăng, phải làm rõ cá nhân sai phạm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất