• Zalo

Nợ tiền cổ tức, Chủ tịch Sudico 'đánh cược' bằng việc từ chức

Kinh tế Thứ Tư, 29/04/2015 07:07:00 +07:00

(VTC News) - Tại đại hội cổ đông của Công ty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà– Sudico diễn ra ngày 26/4 vừa qua, một vấn đề khiến nhiều cổ đông bức xúc nhất là việc không chia cổ tức trong năm 2014.

(VTC News) - Tại đại hội cổ đông của Công ty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà– Sudico diễn ra ngày 26/4 vừa qua, một vấn đề khiến nhiều cổ đông bức xúc nhất là việc không chia cổ tức trong năm 2014.

Báo cáo trước đại hội, ông Hồ Sỹ Hùng, Chủ tịch HĐQT Sudico cho biết, tổng giá trị sản xuất kinh doanh năm 2014 của Sudico là 1.508 tỷ đồng, doanh thu 1.261 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 203 tỷ đồng.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2014, theo báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Mẹ năm 2014 lợi nhuận sau thuế là hơn 151 tỷ đồng.

Tuy nhiên lãnh đạo Sudico cho biết do Công ty còn lỗ lũy kế đến ngày 31/12/2014 là hơn 128 tỷ đồng nên HĐQT Công ty đã trình Đại hội đồng cổ đông thông qua việc không trích lập các quỹ và không chi cổ tức năm 2014. 
Được rót 300 tỷ đồng, 'gà đẻ trứng vàng' Nam An Khánh có hồi sinh?
Nợ tiền cổ tức, Chủ tịch Sudico 'đánh cược' bằng việc từ chức

"Với tình hình tài chính hiện nay của Công ty lỗ lũy kế chưa trả hết nên chưa thể trả cổ tức. Đây là quy định bắt buộc nên cổ đông hết sức thông cảm. Những yếu kém của Sudico thời gian qua chúng tôi cũng đã ghi nhận, đến 2015 khắc phục nợ ngắn hạn, cơ cấu khoản vay để tiếp tục ổn định", ông Hùng cho hay.

Ngoài ra, ông Hùng cũng trình phương án thay đổi hình thức chi trả cổ tức còn lại năm 2010.

Cụ thể, theo Nghị quyết số 12/NQ-CT-ĐHCĐ ngày 18/4/2011 Đại hội đồng cổ đông Công ty đã thông qua về việc chi trả cổ tức 20% bằng tiền mặt. Trước đó, ngày 18/3/2011 Công ty đã thực hiện tạm ứng cổ tức năm 2010 cho cổ đông bằng tiền với tỷ lệ 5%, phần còn lại 15% đến nay chưa chi trả được do Công ty tập trung nguồn tiền phục vụ sản xuất kinh doanh.

Về phương án chi trả cổ tức năm 2015, mức chi trả 10-15% từ các nguồn vốn hợp pháp của Công ty, hình thức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

"Với các mục tiêu đề ra, bản thân tôi không hoàn thành sẽ từ chức", ông Hùng nhấn mạnh.

Ngoài vấn đề chia cổ tức, lãnh đạo của Sudico cũng thừa nhận việc đầu tư dự án Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) là "chưa đến nơi đến chốn".

Cụ thể, tại dự án này do hạ tầng đầu tư chưa đến nơi đến chốn nên khách hàng chưa đến ở được.

Giá dự án Nam An Khánh đang ở mức thấp nhất trong khu vực các dự án xung quanh và kể cả Hà Nội, không dự án nào bán biệt thự với vị trí như Nam An Khánh mà giá thấp như thế này. Hiện mức giá biệt thự tại Nam An Khánh là dưới 20 triệu đồng/m2.

"Khi chưa đầu tư hạ tầng chưa thể nâng giá được. Do đó, chúng tôi dự kiến sẽ đầu tư 300 tỷ sau khi tính toán mức độ đầu tư đảm bảo hạ tầng để khách hàng có thể đến ở. Trên cơ sở đó chúng ta sẽ có kế hoạch tăng giá, bán sản phẩm", ông Đỗ Văn Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Sudico cho hay.

Ông Bình cũng cho biết, Sudico không kỳ vọng tăng bằng những dự án khác nhưng kỳ vọng tăng 70-80% so với các dự án khác. 

Châu Anh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nợ tiền cổ tức, Chủ tịch Sudico 'đánh cược' bằng việc từ chức" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin