Nổ tàu cá ở Quảng Ngãi, 14 người thương vong: Xác định nguyên nhân

(VTC News) - Bước đầu xác định, do hệ thống điện trên tàu bị chập gây cháy nổ các bình ắc quy, bắt lửa khiến bình gas trong khoang tàu cá phát nổ, 14 người thương vong.

Sáng 18/10, liên quan đến vụ nổ tàu cá khiến 14 người thương vong ở Quảng Ngãi, tại khoa Bỏng và Phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Đà Nẵng), ông Nguyễn Văn Thường, bố ruột của nạn nhân Nguyễn Chí Đại, cho biết, tàu này bắt cá ngừ đại dương ở vùng biển Hoàng Sa. Chuyến đi đúng 30 ngày, khi đang trở về thì gặp nạn.

No tau ca o Quang Ngai, 14 nguoi thuong vong: Xac dinh nguyen nhan hinh anh 1

Nạn nhân vụ nổ tàu cá đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. 

“Nhận được tin tàu gặp nạn lúc 22h ngày 17/10, gia đình chúng tôi đã thuê phà cao tốc chuyển các nạn nhân vượt biển vào đất liền ngay trong đêm rồi tiếp tục thuê 7 xe cấp cứu chở các nạn nhân ra Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu”, ông Thường cho biết.

Có 3 người con gặp nạn trong vụ nổ tàu này, ông Trương Đình Tiến (56 tuổi) cho biết: “Tui có 3 đứa con trên tàu gặp nạn. Thằng Thịnh (Trương Đình Thịnh, SN 1994) bị nặng nhất phải cưa chân, đang nằm hồi sức cấp cứu. Hai đứa còn lại bị nhẹ, đã qua nguy kịch. Bây giờ tui chỉ mong các con nhanh khỏe lại”, ông Tiến nói.

Nguyên nhân ban đầu xác định, tàu cá gặp nạn là do hệ thống điện trên tàu bị chập, cháy nổ các bình ắc quy, bắt lửa khiến bình gas trong khoang phát nổ.

“Con tôi cho biết, thì nguyên nhân vụ nổ là do chập điện, nổ bình ắc quy trong khoang máy, sau đó bắt lửa sang nổ bình gas khiến tất cả những người trên tàu bị bỏng. Trong số này, anh Dương Minh Hùng (trú xã An Hải, huyện Lý Sơn) chết tại chỗ”, ông Thường cho biết.

No tau ca o Quang Ngai, 14 nguoi thuong vong: Xac dinh nguyen nhan hinh anh 2

Đại diện chính quyền thăm hỏi, động viên ngư dân bị nạn đang điều trị tại Lý Sơn. 

Trưa 18/10, bác sỹ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng thông tin, bệnh viện tiếp nhận các nạn nhân gặp nạn trên tàu cá phát nổ ở Quảng Ngãi lúc 2h50 ngày 18/10.

Trong đó, một bệnh nhân chấn thương nặng được các bác sỹ cưa 1/3 đùi dưới bên phải. Một bệnh nhân khác bỏng khoảng 40%, kèm theo tổn thương hai bên mắt, 6 bệnh nhân còn lại bị bỏng khoảng 30-40% tạm thời ổn định. Hiện tại các bác sỹ đang tiếp tục theo dõi sức khỏe cho các bệnh nhân.

“Bệnh viện Đà Nẵng đã tập trung nhân lực điều trị tích cực cho các bệnh nhân gặp nạn trên tàu cá phát nổ ở Quảng Ngãi. Hiện tại, bệnh viện chưa thu bất kỳ một khoản phí nào từ các bệnh nhân này”, bác sỹ Trung chia sẻ thêm.

Trước đó, khoảng 22h ngày 17/10, tàu cá mang số hiệu QNg 96068 TS, công suất 718 CV của ông Trương Minh Kính (46 tuổi, trú xã An Hải, huyện Lý Sơn) gồm 14 thuyền viên đang trên đường trở về đất liền thì bất ngờ phát nổ khi cách đảo Lý Sơn khoảng 5-6 hải lý.

Vụ nổ khiến anh Dương Minh Hùng (21 tuổi, trú xã An Hải, huyện Lý Sơn) chết tại chỗ, 13 người khác bị thương.

XUÂN TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU