Nổ scandal, 'nữ đại gia nợ tiền cá' tung ảnh bệnh cũ?

Kinh tếThứ Hai, 26/03/2012 07:01:00 +07:00

(VTC News) - Có rất nhiều điểm đáng ngờ về bức ảnh của bà Diệu Hiền nằm trên giường bệnh bên Mỹ.

(VTC News) - Gia đình bà Diệu Hiền, Tổng Giám đốc Bianfishco cho biết: Bức ảnh chụp bà Diệu Hiền có ngày tháng sai lệch trên giường bệnh điều trị tại Mỹ là do máy ảnh không cài đúng ngày tháng từ khi mới mua nên ảnh chụp ra không ghi đúng ngày tháng so với thời điểm chụp hiện tại (!?)


Khi PV VTC News liên hệ với gia đình bà Diệu Hiền để làm rõ về những ồn ào của dư luận xung quanh việc bức ảnh do ông Trí cung cấp cho báo giới để chứng minh bà Hiền đang nằm điều trị bên Mỹ do bệnh ung thư chứ không phải chạy trốn vì nợ nần. Một người thân của ông Trí cho biết: Bức ảnh chụp bà Diệu Hiền có ngày tháng sai lệch trên giường bệnh điều trị tại Mỹ là do máy ảnh không cài đúng ngày tháng từ khi mới mua nên ảnh chụp ra không ghi đúng ngày tháng so với thời điểm chụp hiện tại (!?)


Tuy nhiên, dựa vào những phân tích trên cơ sở kĩ thuật của một bài báo thì dư luận cho rằng, gia đình bà Diệu Hiền đang nói dối và kể cả câu trả lời của người trong nhà chỉ là lấp liếm.

Chúng tôi xin trích đăng toàn bộ bài phân tích về bức ảnh bà Diệu Hiền nằm trên giường bệnh do ông Trí mới cung cấp để rộng đường dư luận

"Trong tấm ảnh, bà Hiền đã cạo trọc đầu, gương mặt xanh xao, trông đúng là một bệnh nhân đang điều trị. Bức ảnh này đã được đưa ra để chứng minh bà Hiền bị bệnh thật sự với chứng ung thư vú di căn vào gan bị tái phát sau đợt phẫu thuật vào năm 2008 tại Singapore, chứ không phải “trốn chạy” với món nợ gần 1.300 tỉ đồng như nhiều người đồn đoán. Nó cũng góp phần xoa dịu dư luận và khiến mọi người thông cảm với bà Hiền hơn.

Bức ảnh bà Diệu Hiền đang điều trị ở Mỹ do gia đình cung cấp. 

Tuy nhiên, khi tìm hiểu kĩ hơn về bức ảnh này, chúng tôi phát hiện ra có nhiều điểm đáng nghi vấn. Nghi vấn đầu tiên là về thời gian chụp của bức ảnh. Nhiều người cho rằng đây là bức ảnh bà Hiền chụp từ lần chữa trị trước tại Singapore vào khoảng năm 2008. Các bạn có thể tự kiểm tra điều này bằng cách down tấm ảnh về, click chuột phải vào phần Properties -> Details rồi xem dòng Date taken (ngày chụp) thì sẽ hiện ra thông tin tấm hình này được chụp vào 8h20' sáng ngày 16/9/2009.

Từ việc kiểm tra thông tin bức ảnh này, có rất nhiều người đang cho rằng: có thể khi mọi chuyện vỡ lở, bà Hiền bị phát hiện đang ở Mỹ nên đã tung ra tấm hình cách đây 3 năm lên.

Thông tin bức ảnh ghi ngày chụp là 16/9/2009? 

Khi chúng tôi hỏi ý kiến một chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh, anh trả lời: "Phần "Date taken" chỉ có cố tình thay đổi thì được chứ không bao giờ sai, hoặc nếu có sai thì cũng sẽ hiển thị ngày cuối cùng bức ảnh đấy bị chỉnh sửa qua Photoshop hoặc bất cứ phần mềm nào khác. Còn nếu bức ảnh này hiển thị ngày sai thì chỉ có một sai số duy nhất có thể xảy ra, đấy chính là khi mua máy đã không chỉnh đúng ngày ngay từ lần đầu tiên mở máy lên (thao tác bắt buộc khi mua máy ảnh mới)."

Vì vậy, có 2 khả năng có thể xảy ra: hoặc là gia đình bà Diệu Hiền đã không để ý tới việc chỉnh ngày giờ của máy ảnh (là chuyện thường gặp đối với người sử dụng máy ảnh không chuyên nghiệp), trường hợp khác là có sự gian lận trong việc tung ra bức ảnh này. Hiện tại chúng ta chưa thể khẳng định chắc chắn được điều gì. Nhưng chúng tớ cũng muốn đưa ra một thông tin nữa cho các bạn tham khảo, đó là về loại máy ảnh chụp tấm hình bà Diệu Hiền:

Độc giả có thể kiểm tra trong phần Properties của bức ảnh.

Đây là thông tin về máy ảnh SONY DSC-N2 chụp tấm hình.  

Chúng tôi đã tìm hiểu được mẫu mấy ảnh chụp bức ảnh này ra đời từ năm 2006 trong hội chợ Photokina. Có thể đưa ra thêm một nghi vấn ở đây: một gia đình giàu có như nhà chồng Quỳnh Chi mà lại dùng loại máy ảnh nghiệp dư trong suốt giai đoạn năm 2006 (đến nay là khoảng 6 năm) thì rất khó tin. Còn nữa, về độ bền, dòng máy ảnh này nếu không được bảo quản tốt trong tủ chống ẩm thì rất khó giữ được đến tận năm 2012 (thông tin ghi nhận được từ chuyên gia về nhiếp ảnh)" (Theo Kênh 14).

Đề nghị tái cơ cấu doanh nghiệp của nữ đại gia

Sau khi kiểm tra nợ của Bianfishco, tổ công tác đề nghị tái cấu trúc lại doanh nghiệp, nếu mất cân đối thì hướng dẫn làm thủ tục phá sản.

Đó là thông tin mà tổ công tác do UBND TP Cần Thơ lập ra để kiểm tra nợ tại Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) do bà Phạm Thị Diệu Hiền làm Tổng Giám đốc. Sau khi đối chiếu các con số, tổ công tác đã thống kê tất cả các khoản nợ của Bianfishco gồm 10 tổ chức tín dụng với nợ tiền mua cá nông dân, các khoản nợ khác của Bianfishco và Công ty TNHH Diệu Hiền cùng cá nhân nữ đại gia là 1.560 tỷ đồng.

Trong đó, nợ tiền cá nông dân ngày 7/3 ông Trần Văn Trí (chồng bà Hiền) báo là 264 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó doanh nghiệp tiếp tục trả 3 tỷ đồng rồi thêm 16,5 tỷ đồng nên Bianfishco hiện chỉ còn nợ người nuôi cá khoảng 245 tỷ đồng.

Bên cạnh việc thống kê nợ, tổ công tác còn đóng vai trò đề xuất hướng giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Đó là đề nghị UBND TP Cần Thơ có giải pháp xử lý tái cấu trúc lại Bianfishco. Nếu Bianfishco có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển sang cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định xử lý. Nếu mất cân đối nghiêm trọng thì đề nghị hướng dẫn thủ tục phá sản doanh nghiệp.


Diễm Hằng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !