Nở rộ lớp học kích hoạt não trẻ: Lãnh đạo Vụ Mầm non nói 'vô cùng nguy hại'

(VTC News) - Lãnh đạo Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD-ĐT) bày tỏ sự lo lắng trước việc các lớp học kích hoạt não trẻ đang được quảng cáo rầm rộ ở các thành phố lớn.

Những ngày qua, các phụ huynh chia sẻ rất nhiều hình ảnh về một lớp học có tên là “Kích bán cầu não cho trẻ em”.

Ngoài hình ảnh về lớp học, các trung tâm còn đưa nội dung quảng cáo các khóa học có thể khiến cho các em nhỏ trở thành siêu nhân, thần đồng….

No ro lop hoc kich hoat nao tre: Lanh dao Vu Mam non noi 'vo cung nguy hai' hinh anh 1

Phương pháp kích não bộ được quảng cáo là có thể giúp trẻ làm được những điều phi thường. Ảnh: Phụ Nữ TP.HCM. 

Nội dung giới thiệu về lớp học này cho thấy, các em học sinh còn nhỏ tuổi, thậm chí là có cả những người lớn sẽ được tham gia những khoá đào tạo rất đặc biệt. Theo nội dung quảng cáo, các học viên sẽ phải bịt mắt lại sờ vào một đồ vật và đoán màu sắc.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cũng tỏ ra lo lắng trước phương pháp giáo dục "lạ đời" này.

Trả lời VTC News, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Bá Minh nhấn mạnh Bộ hoàn toàn không cấp phép cho các trung tâm này hoạt động.

Hiện nay, những trung tâm dạy trẻ trở thành "thần đồng" đang ngày càng được mở ra ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Việc quản lý hoạt động của các trung tâm giáo dục này sẽ do chính quyền địa phương quyết định.

Ông Minh cũng khẳng định chưa có bất kỳ công bố nào trên thế giới khẳng định tính an toàn, cũng như tác dụng của phương pháp này.

No ro lop hoc kich hoat nao tre: Lanh dao Vu Mam non noi 'vo cung nguy hai' hinh anh 2

 Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Bá Minh (ở giữa) khẳng định chưa có bất kỳ công bố nào trên thế giới khẳng định tính an toàn, cũng như tác dụng của phương pháp này.

Theo Vụ trưởng Giáo dục Mầm non, nếu cha mẹ ép con, có thể sau này lớn lên với hình dung ảo về những năng lực “phi thường” của mình. Các em sẽ trở thành người không thực tế, luôn ám ảnh về những năng lực siêu nhiên. Điều này lại làm hại các em.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh: “Bộ sẽ lấy ý kiến của các chuyên gia y tế sau tuyên truyền để mọi người thấy rằng, về việc kích hoạt não cho trẻ sẽ vô cùng nguy hại”.

Video: Bộ GD-ĐT cảnh báo về lớp học 'Kích bán cầu não'

Vụ trưởng Giáo dục Mầm non (Bộ GD-ĐT) cho rằng những giáo viên trong ngành mầm non có trình độ để phân biệt phương pháp nào tốt cho trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh vì mong muốn con có thể trở thành "thần đồng" nên đã tìm các lớp học phát triển trí tuệ ở các trung tâm bên ngoài trường học.

Vì vậy, ông Minh cũng khuyên các bậc phụ huynh cần tỉnh táo lựa chọn hoạt động phù hợp, an toàn tốt cho trẻ. Đặc biệt, đối với những phương pháp giáo dục chưa được các đơn vị chức năng cấp phép thì các phụ huynh cần có sự thận trọng.

"Cần xác minh các trung tâm này nằm ở những địa bàn nào? Chính quyền sở tại quận, huyện đó cần có hoạt động giám sát phương pháp này xem có được cấp phép không mà hoạt động? Thứ hai là việc cấp phép ấy có thẩm quyền hay không, hay các phương pháp đó có an toàn cho trẻ hay không, tất cả những điều này cần thẩm định lại", ông Minh đề nghị.

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU