Nở rộ lớp học kích hoạt bán cầu não: 'Thần đồng chưa thấy, tác hại đã khôn lường'

(VTC News) - Chuyên gia giáo dục cho rằng phương pháp kích hoạt bán cầu não trẻ đang được quảng cáo rầm rộ gần đây tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tác hại cho trẻ.

Gần đây, các lớp học kích hoạt não trẻ đang được quảng cáo rầm rộ ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Nội dung giới thiệu về lớp học này cho thấy, các em học sinh còn nhỏ tuổi, thậm chí là có cả những người lớn sẽ được tham gia những khoá đào tạo rất đặc biệt. Theo nội dung quảng cáo, các học viên sẽ phải bịt mắt lại sờ vào một đồ vật và đoán màu sắc.

No ro lop hoc kich hoat ban cau nao: 'Than dong chua thay, tac hai da khon luong' hinh anh 1

 Các lớp học kích hoạt não trẻ đang được quảng cáo rầm rộ ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM (Ảnh minh hoạ)

Chia sẻ về điều này, TS Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội) khẳng định hiện nay, chưa có một công bố khoa học nào về tác dụng và tính an toàn của phương pháp này. Tuy nhiên, một số tác hại của phương pháp này có thể thấy rất rõ ràng.

"Trước hết, chúng ta cần khẳng định lại với nhau rằng để thành công, con người cần phải có không chỉ là sự thông minh là đủ. Một người thông minh nhưng lười biếng, ham chơi, chủ quan, làm việc thiếu kế hoạch…. thì cũng không bao giờ có thể đạt tới thành công.

Một thực tế cho thấy, những người thông minh rất dễ rơi vào trạng thái chủ quan, coi thường mọi vấn đề dẫn đến dễ dàng bỏ lỡ các cơ hội đến với mình", TS Hương phân tích.

Bà Hương cho rằng, một em bé thần đồng có thể sẽ khiến người khác ngạc nhiên ngay tức thì khi so sánh với em nhỏ khác.

Tuy nhiên, mặt trái của việc gọi các em là "thần đồng" sẽ khiến các em "Ảo tưởng về bản thân".

"Tâm lý mình sắp trở thành siêu nhân rất dễ khiến trẻ ảo tưởng về bản thân, thiếu khiêm tốn, phá phách, không muốn nghe lời khuyên của người khác", bà Hương bình luận.

Video: Bộ GD-ĐT cảnh báo về lớp học kích hoạt bán cầu não cho trẻ

Bên cạnh đó, chính bố mẹ các em cũng ảo tưởng về con mình và sẽ không thể nhìn nhận đúng đắn.

"Nếu như sau đó, các em không phát triển dạng thần đồng giống như mong ước của các cha mẹ, chắc chắn các cha mẹ sẽ vô cùng thất vọng và sẽ có những hành vi hoặc lời nói làm tổn thương con. Đến lúc đó, đứa trẻ sẽ suy sụp, thiếu tự tin và nghĩ là bản thân mình vô dụng", TS Hương phân tích.

Thực tế đã có nhiều trường hợp các em lúc nhỏ học giỏi nhưng sau lớn lên kém dần đã khiến cha mẹ bực bội mắng mỏ và các em đã có nhiều biểu hiện của trầm cảm.

Ngoài ra, một con người trưởng thành cần cả kiến thức, kĩ năng và đạo đức sống. Tác động vào não chỉ có thể giúp ích đứa trẻ nhanh nhạy tiếp thu kiến thức mà đôi khi cũng chỉ ở một lĩnh vực nào đó.

Vì thế, việc tác động não này thực chất không có nhiều giá trị với việc thành công của trẻ.

No ro lop hoc kich hoat ban cau nao: 'Than dong chua thay, tac hai da khon luong' hinh anh 2

 Việc áp dụng phương pháp kích hoạt não trẻ nhưng chưa được các cơ quan có trách nhiệm thẩm định sẽ gây ra nhiều hậu qủa khôn lường

Mặt khác, TS Hương cho rằng có rất nhiều cách kích thích phát triển não khác mà có thêm nhiều lợi ích khác nữa đi kèm. Điển hình là phương pháp tác động vào 2 bàn tay.

"Chúng ta biết rằng, hai bàn tay của con người kết nối mất thiết với hai bán cầu não. Tay phải nối với bán cầu não trái và ngược lại. Vì thế, nếu cho con làm việc nhà, học khâu vá, xâu chuỗi hạt, làm những vận động tinh và thô, trẻ sẽ vừa tăng cường sự khéo léo mà não lại phát triển rất tốt", TS Hương phân tích ví dụ.

Với phương pháp này, não phát triển rất tự nhiên mà các em lại có thể được rèn luyện kĩ năng sống, rèn bàn tay khéo léo và thành thục các công việc chăm sóc cho chính mình.

Đây là phương pháp mà cha mẹ nào cũng có thể hướng dẫn cho con mà không gây ra bất kể vấn đề gì cho trẻ.

"Con người là một sinh vật sống trong môi trường tự nhiên và có rất nhiều bộ phận cấu thành. Việc tốt nhất là để đứa trẻ phát triển toàn diện mọi cơ quan bộ phận trên cơ thể, học hỏi đầy đủ để thích nghi, hòa nhập và sống tốt trong mọi môi trường, mạnh mẽ, kiên trì, khiêm tốn, ham học hỏi. Tập trung phát triển một phần não cho con có thể lợi bât cập hại với đứa trẻ", TS Hương kết luận.

Chia sẻ với phóng viên về phương pháp học “Kích bán cầu não cho trẻ em”, bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cảnh báo, phụ huynh đưa con em mình tham gia các lớp huấn luyện kích bán cầu là một việc làm vô cùng sai lầm.

Cho đến nay chưa có bằng chứng nghiên cứu về tính hiệu quả của nó đến sự thành công hay năng lực vượt trội của những đứa trẻ được luyện tập phương pháp này trong tương lai.

“Đây là phương pháp thiếu cơ sở khoa học. Nếu cha mẹ bắt con học sẽ gây ra áp lực cho trẻ, suy nhược cơ thể và trầm cảm”, bác sĩ La Đức Cương nói.

Theo bác sĩ Cương, bộ não của con người sẽ tiếp thu một cách từ từ, đúng quy trình từ đó mới giúp trẻ trưởng thành đúng quy luật.

Vì thế, việc ông bố bà mẹ đưa con mình đến các lớp tập huấn để làm ra nhưng việc “hơn người” vô hình khiến bộ não của trẻ phải hoạt động trái quy luật tự nhiên, não bộ phải hoạt động sai nguyên tắc. 

“Việc tập huấn kích bán cầu não sẽ biến những em nhỏ trở thành những con người lập dị, không hoà nhập với cộng đồng khi tất cả các em sẽ luôn suy nghĩ rằng mình có khả năng hơn người…”, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cho biết thêm.

Xem thêm: Nở rộ lớp học kích hoạt não trẻ: Lãnh đạo Vụ Mầm non nói 'vô cùng nguy hại'

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU