• Zalo

Nổ pháo hoa: Phút cứu người thoát khỏi ‘họng tử thần'

Pháp luật Thứ Ba, 15/10/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) – Giữa những tiếng nổ vang trời, vị bác sỹ chỉ huy và chiếc xe cứu thương vẫn băng mình đưa các nạn nhân thoát khỏi ‘họng tử thần'.

(VTC News) – Giữa những tiếng nổ vang trời, con đường đầy gạch vữa, vị bác sỹ chỉ huy và chiếc xe cứu thương vẫn băng mình đưa các nạn nhân thoát khỏi ‘họng tử thần’.

Bác sĩ Phạm Thái Hạ, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Ba.
Khoảng 7h40’ sáng 12/10, tại một phân xưởng sản xuất pháo hoa của nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) trên địa bàn hai xã Khải Xuân và Võ Lao thuộc huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã xảy ra vụ nổ kinh hoàng khiến 24 người thiệt mạng, 97 người bị thương.

Là những người đầu tiên trực tiếp chỉ huy lực lượng y bác sỹ xuống hiện trường cấp cứu các nạn nhân, bác sỹ Phạm Thái Hạ - Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Ba vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến vụ nổ.

Ông Hạ cho biết, sau khi vụ nổ xảy ra khoảng 5 phút, nhận được lệnh từ lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ chỉ đạo vụ việc, ngay lập tức ông đã triển khai 4 đội cấp cứu gồm 15 người và một xe cấp cứu trực tiếp xuống hiện trường. Quãng đường chỉ hơn 10 km nhưng cảm giác của ông hôm nay nôn nóng, bồn chồn.

“Trên đường đi, chúng tôi đã nhìn thấy những cột khói cao ngút phía rừng cây. Biết sự việc rất nghiêm trọng, tôi chỉ đạo lái xe đi nhanh nhất có thể. Khi cách vụ nổ khoảng 1km, những mẩu gạch vữa to bằng nắm đấm văng đầy đường khiến xe cứu thương rất khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường. Từ phía xa nhiều người nháo nhác bỏ chạy.

Xe cứu thương phải dừng lại cách đó 500m. Lúc này, những tiếng nổ lớn vẫn liên tiếp vang lên, cột khói đen sì bốc cao hơn 100m.” – ông Hạ nói.

 

Khi cách vụ nổ khoảng 1km, những mẩu gạch vữa to bằng nắm đấm văng đầy đường khiến xe cứu thương rất khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường. Từ phía xa nhiều người nháo nhác bỏ chạy.

Bác sĩ Phạm Thái Hạ
 
Theo ghi nhận của ông Hạ, cảnh tượng lúc đó rất hỗn loạn, người dân và công nhân chạy ngược chạy xuôi di tản ra xa khỏi khu vực vụ nổ. Đi gần hơn vào hiện trường, ông bắt đầu thấy các nạn nhân được đưa đi cấp bằng xe máy, xe taxi. Nhiều công nhân chạy tán loạn hướng về phía bệnh viện.


Một nạn nhân bị bỏng nặng được khiêng ra từ vụ nổ. Ông Hạ và các đồng nghiệp bắt đầu cấp cứu cho ca đầu tiên, nạn nhân bị cháy sém từ đầu đến chân, quần áo rách nát, chân tay da trợt hết, mặt cháy đen, than bám vào mi không mở được mắt, da mặt cũng bị trợt hết.

“Tôi nhận định, nạn nhân bị bỏng khoảng 70% cơ thể và nhiều khả năng nguy hiểm đến tính mạng. Tôi đã chỉ đạo kíp cấp cứu đặt ngay một đường truyền tĩnh mạch, tiêm một ống morphine giảm đau và đưa lên xe cứu thương vận chuyển ngay lên bệnh viện tuyến trên.” – ông Hạ kể lại.

Trước tình thế nguy nan, ông Hạ và kíp trực nhanh chóng phối hợp cùng y tế xã lập một trại cấp cứu trung chuyển gần hiện trường. Một đội cấp cứu tiến sâu vào phía trong tìm nạn nhân, một đội ở lại để nếu có bệnh nhân ra thì cấp cứu.

Trong vòng 15 phút rất nhiều bệnh nhân được chuyển ra. Nhiều bệnh nhân bị thương nhẹ vẫn cố gắng bỏ
Bác sỹ Nguyễn Thị Bích Hà
chạy, các bệnh nhân bị bỏng sâu, thương nặng được vận chuyển lên bệnh viện bằng xe cứu thương của các đơn vị bạn và xe quân đội.


“Giữa lúc nhiều người đang hoảng loạn, tôi không thể nghĩ gì khác ngoài việc tìm nạn nhân để cứu chữa, cứ có bệnh nhân ra là đánh giá sơ bộ tổn thương, sơ cứu, cấp cứu ban đầu, nếu ca nào nặng thì chuyển ngay về bệnh viện. Cảm giác sợ hãi không còn, tôi chỉ thấy hối hả. Nhân viên y tế của chúng tôi cũng rất tích cực, nhanh nhẹn vào guồng cấp cứu.” – ông Hạ chia sẻ.

Tại hiện trường, khi công tác cứu hộ của nhiều đơn vị khác trong tỉnh được điều động, kíp cấp cứu của ông Hạ quay trở về bệnh viện Thanh Ba để tiếp tục cấp cứu các nạn nhân tại đây.

Vừa bước vào, ông Hạ thấy cả bệnh viện lúc này như một bãi chiến trường, bệnh nhân nằm la liệt, nhiều người kêu la trong cơn hoảng sợ.

Để tạo điều kiện cấp cứu, ông Hạ đã cho chuyển các bệnh nhân bị nhẹ không thuộc vụ nổ lên tầng 2 của hai Khoa hồi sức cấp cứu và Khoa ngoại, còn tầng 1 dành để cứu chữa nạn nhân mới được đưa đến.
Người phụ nữ đau đớn trước cái chết thương tâm của người chồng trong vụ nổ. 

Mặc dù vậy, do không đủ chỗ nên nhiều bệnh nhân phải nằm trên cáng ngoài hành lang. Những người bị nhẹ thì được băng bó vết thương, các bệnh nhân nặng thì được khâu vá vết thương. Đến khoảng 12h trưa cùng ngày thì bệnh viện trở lại ổn định.

Bác sỹ Hạ cho biết, sau vụ nổ 46 bệnh nhân đã được di chuyển về bệnh viện Thanh Ba. 9 bệnh nhân thương nặng, chấn thương sọ não đã được chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Ông Hạ xúc động khi chứng kiến hai công nhân không bị thương gì nhưng quần áo rách bươm, nhìn thấy nhau trong bệnh viện đã ôm trầm lấy nhau òa khóc, mừng vì còn được gặp lại nhau…

Bác sĩ Cao Văn Vinh
Bác sỹ Nguyễn Thị Bích Hà, Trưởng khoa khám bệnh bệnh viện Thanh Ba cũng chia sẻ, khi nhận được tin báo và được sự phân công, đã huy động toàn bộ nhân viên đang nghỉ ngày thứ 7 đến ngay bệnh viện. Chỉ vài phút sau, tất cả nhân viên bệnh viện đã có mặt đầy đủ để tổ chức cấp cứu nạn nhân.


“Nạn nhân vào đây rất hoảng loạn, họ khóc lóc, trên người máu me be bét, quần áo rách nát… Sân bệnh viện chật cứng người. Hàng chục người đến bệnh viện tìm người nhà khiến bệnh viện trở nên lộn xộn nhưng ngay sau đó chúng tôi đã ổn định được tình hình, trấn an người bệnh.”

Bác sỹ Cao Văn Vinh, Trưởng khoa ngoại bệnh viện Thanh Ba nhận định: “Đây là một cuộc cấp cứu hàng loạt. Và là một trong những vụ việc lớn nhất của bệnh viện từ trước đến nay.”

Bác sỹ Vinh cho biết thêm, nhiều người dân lên không nhận ra người thân, chạy ra chạy vào hàng chục lần mới tìm thấy. Nhiều nạn nhân đang được điều trị thì lo lắng cho gia đình, bạn bè còn lại ở nhà không biết ra sao, muốn sớm được quay về xem nhà cửa, vợ con thế nào. Nhiều nạn nhân là phụ nữ mang bầu lo lắng cho thai nhi của mình bị ảnh hưởng.

“Rất may, không có bệnh nhân nào tử vong tại bệnh viện chúng tôi. Hiện các nạn nhân đã được chuyển hết lên các bệnh viện quân y để điều trị theo chế độ. Đối với chúng tôi đây là một thảm họa chấn động đối với bệnh viện và nhân dân tỉnh Phú Thọ…” - ông Vinh nói.Nam Minh – Nguyễn Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin