Nổ nhà máy gây ô nhiễm, dân dựng lều bao vây

Thời sựThứ Sáu, 10/01/2014 02:14:00 +07:00

(VTC News)- Trong khi tái sản xuất, dây chuyền bị nổ gây khói bụi mịt mù khiến người dân bức xúc dựng lều bạt, đất đá chặn đường vào nhà máy.

(VTC News) - Trong khi tái sản xuất, dây chuyền bị nổ gây khói bụi mịt mù mịt mù, người dân dựng lều bạt, đất đá chặn đường vào nhà máy.  

Ngày 8/10, tại Nhà máy luyện gang, thuộc Công ty CP gang Vạn Lợi (thôn Khánh Thịnh, xã An Hồng, An Dương, Hải Phòng) khởi động lại dây chuyền sản xuất thì bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, làm khói bụi bay mù mịt vào khu dân cư cạnh nhà máy.
nổ nhà máy, mô nhiễm môi trường, Công ty Vạn Lợi, An Dương, Hải Phòng
Dây chuyền nhà máy phát nổ, khói bụi bay mù mịt vào khu dân cư - Ảnh người dân cung cấp 
Bức xúc trước sự việc trên, người dân dựng lều bạt, đổ gạch đá ngăn cản các phương tiện ra vào nhà máy này gây áp lực, đồng thời yêu cầu Nhà máy và các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Bà Lê Thị Ngân, SN 1964 trú tại thôn Khánh Thịnh cho biết, Nhà máy luyện gang của Công tyCP gang Vạn Lợi được xây dựng từ năm 2008, đi vào hoạt động được một thời gian thì tạm dừng. Đến đầu tháng 8/2013 nhà máy sản xuất trở lại nhưng thường xuyên xả khói bụi ra môi trường.

Người dân đã nhiều lần dùng điện thoại chụp lại hình ảnh khói vàng từ phía nhà máy đồng thời làm đơn kiến nghị đến một số cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn không có biện pháp xử lý dứt điểm.
nổ nhà máy, mô nhiễm môi trường, Công ty Vạn Lợi, An Dương, Hải Phòng
Người dân bức xúc lập "chiến lũy" ngăn cản không cho các phương tiện ra vào nhà máy 
Ông Lê Văn Cường – Chủ tịch xã An Hồng cho biết, sự việc người dân phản ánh là có thật nên ngay sau khi nhận được thông tin, UBND xã An Hồng đã nhiều lần làm việc với phía Công ty, đồng thời gửi văn bản đến các cơ quan chức năng yêu cầu phía Công ty khắc phục sự cố, tuy nhiên tình trạng trên vẫn diễn ra.

Sáng nay (10/1), đại diện UBND xã và người dân đã có buổi làm việc Công ty CP gang Vạn Lợi. Theo đó, phía Công ty thừa nhận, do tái sản xuất, các thiết bị máy móc đã để lâu nên khi hoạt động trở lại gây sự cố ở hệ thống băng tải đưa quặng lên lò, gây bụi; trong quá trình hoạt động gây khói bụi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh…

Sau buổi làm việc sáng nay, đại diện chính quyền địa phương, người dân và phía Công ty Vạn Lợi cùng thống nhất tạm dừng hoạt động, khắc phục sự cố, mời cơ quan chức năng về quan trắc, đánh giá tác động môi trường ở Nhà máy và khu dân cư xung quanh theo quy định của pháp luật. 

Dự kiến đến hết tháng 2/2014 việc khắc phục các sự cố của Công ty CP gang Vạn Lợi sẽ hoàn thành.  


Minh Khang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn