Nổ mìn phá đá, phá cả nhà dân

Thời sựThứ Tư, 26/06/2013 07:50:00 +07:00

Gần 40 hộ dân phải sống trong khói bụi và tiếng nổ đinh tai nhức óc, nhiều ngôi nhà bị rạn nứt...

Gần 40 hộ dân phải sống trong khói bụi và tiếng nổ đinh tai nhức óc, nhiều ngôi nhà bị rạn nứt...

Theo phản ánh của người dân ở tổ 1, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, đã nhiều năm qua, việc nổ mìn khai thác đá của Công ty Hoàng Liên Thanh đã làm đảo lộn cuộc sống của họ.

Gần 40 hộ dân phải sống trong khói bụi và những tiếng nổ đinh tai nhức óc. Nhiều ngôi nhà bị rạn nứt đe dọa tính mạng của người dân. Điều đáng nói hơn là sự thờ ơ, vô trách nhiệm của chính công ty này.

Ngôi nhà ngói ba gian này của ông Phạm Duy Kiều (tổ 1 thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) nằm ngay cạnh km 21, Quốc lộ 70.

mổ mìn, đánh cá, phá nhà, rạn nứt, lào cai
Khói bụi từ mỏ khai thác đá của Công ty Hoàng Liên Thanh

Công sức chắt chiu hàng chục năm trời của cả gia đình, nay bị hủy hoại bởi chấn động từ các vụ nổ mìn phá đá của Công ty Hoàng Liên Thanh. Không ai dám ở lại ngôi nhà này nữa bởi nó có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Chẳng biết kêu ai, ông Kiều "cắn răng" xây cất một ngôi nhà mới, với hi vọng đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình. Nhưng gần đây, ngôi nhà mới xây này lại cũng xuất hiện những vết nứt mà ông Kiều cho rằng, đó là do ảnh hưởng từ các vụ nổ mìn của Công ty Hoàng Liên Thanh.

Khi đặt vấn đề này lên công ty, ông Phạm Duy Kiều cho biết, đại diện doanh nghiệm chỉ ậm ừ cho qua chuyện.

mổ mìn, đánh cá, phá nhà, rạn nứt, lào cai
Nhiều ngôi nhà bị rạn nứt 

Theo tìm hiểu của phóng viên, có rất nhiều gia đình cũng bị ảnh tương tự như nhà ông Kiều bởi các chấn động do nổ mìn phá đá gây ra. Trong khu vực mỏ đá do Công ty Hoàng Liên Thanh đang khai thác, có một trường mầm non, một trường tiểu học và hơn 100 hộ dân sinh sống.

Ông Phạm Văn Hợp - Tổ trưởng tổ dân phố số 1 cho biết, trong số hơn 100 hộ dân ở đây thì có tới 40 hộ bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do khai thác đá. Người dân thì đã có nhiều ý kiến phản ánh, đề nghị đến đơn vị nổ mìn, nhưng mọi chuyện vẫn như "nước đổ lá khoai".

Ông Hợp nói: “Các bãi đá của công ty vẫn tiếp tục khai thác dù nhận được phản ảnh của người dân”.

Chẳng biết kêu ai, người dân ở khu vực xung quanh mỏ đá vẫn phải sống chung với những chấn động và khói bụi.

Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao các đoàn thanh liên ngành thường xuyên kiểm tra ở các mỏ khai thác đá xây dựng trên địa bàn mà những bất cập trên vẫn còn tồn tại? Việc cấp giấy phép khai thác mỏ đá này có tính toán đến sự an nguy của hàng chục hộ dân địa phương?
Theo
VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !