Nổ mìn gây rung chấn ở Quảng Ngãi, chủ đầu tư nói: 'Có gì đâu, trường họ làm phức tạp thôi'

(VTC News) - Nổ mìn thi công cảng Bến Đình gây rung chấn khiến một học sinh của Trường THPT Lý Sơn, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị thương nhưng chủ đầu tư cho rằng: “Có gì đâu, tôi thấy cái đó đơn giản mà trường họ làm phức tạp thôi”.

Theo báo cáo của Trường THPT Lý Sơn, giữa tháng 10/2018, trong quá trình thi công Dự án cảng Bến Đình (thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn), Công ty Cổ phần công trình Thủy Hà Nội đã nổ mìn đánh san hô.

Việc nổ mìn diễn ra liên tục gây rung chấn, ảnh hưởng đến việc dạy và học của trường. Đặc biệt, ngày 22/10, Công ty Cổ phần công trình Thủy Hà Nội nổ mìn gây rung chấn mạnh, làm vỡ mảng bê tông của lớp học, một học sinh của trường bị thương.

No min gay rung chan o Quang Ngai, chu dau tu noi: 'Co gi dau,  truong ho lam phuc tap thoi' hinh anh 1

Dự án cảng Bến Đình dự kiến sẽ hoàn thành sau 18 tháng thi công nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Sau đó, đại diện các cấp, ngành Lý Sơn đã tổ chức cuộc họp liên quan đến vụ việc, nhưng lãnh đạo Công ty Cổ phần công trình Thủy Hà Nội không đến mà chỉ cử 2 nhân viên đến dự.

Ngày 23/11, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi có Văn bản trả lời với nội dung khẳng định lượng mìn để nổ dưới 6kg/lần, không ảnh hưởng gì đến Trường THPT Lý Sơn. Vì vậy, ngày 28/11, đơn vị này tiếp tục cho nổ mìn để thi công.

Sau khi nhận được báo cáo của Trường THPT Lý Sơn, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi có văn bản gửi UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý.

Ngày 28/12, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản chỉ đạo Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, giải quyết và báo cáo kết quả xử lý vụ việc cho tỉnh.

Trong báo cáo gửi UBND huyện Lý Sơn, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: "Việc nổ mìn nạo vét san hô để thi công dự án cảng Bến Đình đã được Sở Công thương tỉnh cấp giấy phép.

Trước khi nổ mìn, đã ban quản lý dự án đã phối hợp với Trung tâm Khoa học công nghệ và tư vấn đầu tư - Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho nổ thử nghiệm để đo rung chấn, xác định bán kính bị ảnh hưởng với sự tham gia, giám sát của các cơ quan chức năng huyện và chủ các công trình ở gần".

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi kiêm Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh khẳng định: “Có gì đâu, tôi thấy cái đó đơn giản mà trường họ làm phức tạp thôi”.

Cũng theo ông Phương, nếu khoảng cách từ điểm nổ mìn tới trường là 413m thì phải nổ 32kg mới ảnh hưởng tới trường, trong khi đó đơn vị chỉ nổ 6kg, không gây ảnh hưởng.

“Bây giờ chúng tôi đã điều chỉnh giảm lượng thuốc nổ xuống còn 4kg và điều chỉnh ca nổ để phù hợp với điều kiện học tập của các cháu. Trường đó xây hơn 20 năm rồi, xuống cấp quá nên có khi chỉ cần một rung chấn nhỏ là rớt vôi vữa”, ông Phương nói.

No min gay rung chan o Quang Ngai, chu dau tu noi: 'Co gi dau,  truong ho lam phuc tap thoi' hinh anh 2

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi. 

Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư bày tỏ, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi đề nghị địa phương, người dân và các cơ quan bị ảnh hưởng chia sẻ, ủng hộ để công trình đảm bảo tiến độ thi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tại một diễn biến khác liên quan đến dự án này, theo dự kiến, công trình cảng Bến Đình sẽ hoàn thành sau 18 tháng thi công. Tuy nhiên, đến nay đã trễ hạn hơn nửa năm nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành, gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương và dư luận không tốt trong tỉnh.

Dự án cảng Bến Đình nằm ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, do Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được khởi công vào tháng 11/2016 với tổng vốn 200 tỷ đồng. Theo dự kiến, công trình sẽ hoàn thành sau 18 tháng thi công nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

>>> Đọc thêm:  Sai phạm trong quản lý đất đai, chủ tịch huyện ở Quảng Ngãi bị kỷ luật

Đá khổng lồ rơi trúng nhà dân trong đêm ở Quảng Ninh: Lời kể nhân chứng thoát chết trong gang tấc

Đá khổng lồ rơi trúng nhà dân trong đêm ở Quảng Ninh: Lời kể nhân chứng thoát chết trong gang tấc

“Em chỉ nghe thấy ầm ầm rồi một tiếng động lớn sát ngay bên tai, chỉ kịp ôm lấy con bé và cảm giác có vật gì đó đè lên người", chị Trang vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại giây phút...
Nổ mìn khai thác đá ở Thừa Thiên - Huế, 1 người chết thảm

Nổ mìn khai thác đá ở Thừa Thiên - Huế, 1 người chết thảm

Cơ quan chức năng đang làm rõ việc một phụ nữ bị đá đè chết trong lúc đi hái nấm do nổ mìn tại một mỏ đá ở thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế).
 
 
XUÂN TIẾN
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU