Nỗ lực mở “cửa biên chế” cho giáo viên
  • Zalo

Nỗ lực mở “cửa biên chế” cho giáo viên

Tổng hợp Thứ Tư, 21/12/2011 01:50:00 +07:00

Câu chuyện tại huyện Phú Bình và Võ Nhai cho thấy hy vọng vẫn mở ra với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương.

Cánh cửa biên chế không hẳn đã đóng hoàn toàn đối với giáo viên (GV) hợp đồng có năng lực và tâm huyết với nghề. Câu chuyện tại huyện Phú Bình và Võ Nhai cho thấy hy vọng vẫn mở ra với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương.

Tung “phao cứu sinh”
Giữa năm 2010, gần 20 GV tiểu học tại huyện Phú Bình gửi đơn đề nghị đến Báo Lao Động về việc đã dạy lâu năm nhưng không đủ điều kiện tuyển vào biên chế. Sau đó, UBND huyện Phú Bình đã có công văn trả lời về việc sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để tuyển dụng. 
Hơn một năm sau, bằng nhiều nỗ lực của Huyện ủy, UBND huyện Phú Bình hy vọng được tuyển dụng vào biên chế các GV tiểu học nêu trên. Ông Dương Viết Dũng - Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Bình cho biết: “Huyện còn 37 trường hợp GV dạy hợp đồng buổi 2 tại các trường tiểu học xét từ thời điểm 30.4.2006 trở về trước. Các trường hợp này đã được huyện đồng ý ký hợp đồng, đóng BHXH, tiền công do phụ huynh học sinh đóng góp”. 
Hầu hết các GV được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ, bám trụ với nghề. Tuy nhiên, qua nhiều lần xét tuyển theo Quyết định 14/2008/QĐ-UBND, các GV hợp đồng lâu năm không bằng điểm các giáo sinh ra trường sau này. Kể cả theo Quyết định 44/2008/QĐ-UBND xét tuyển riêng đối với viên chức hợp đồng nhiều năm làm việc trong ngành y tế, giáo dục được coi là “phao cứu sinh” đối với các GV lâu năm họ cũng không trúng tuyển. Bởi QĐ 44 xét đối với GV đã được đóng BHXH và chỉ áp dụng trong năm 2008, tại thời điểm đó nhiều GV dạy lâu năm nhưng chỉ có hợp đồng vụ việc, không được đóng BHXH.
Sau khi Báo Lao Động thông tin, UBND huyện Võ Nhai đang tích cực gỡ khó cho các GV
mầm non trên địa bàn huyện. Ảnh: Vinh Hải
 

Ghi nhận đóng góp và năng lực của các GV, huyện Phú Bình đã nhiều lần đề nghị cấp trên xem xét giải quyết cho 37 trường hợp kể trên. Đến ngày 21.3.2011, UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GDĐT, UBND huyện Phú Bình kiểm tra, làm rõ từng trường hợp cụ thể, tham mưu UBND tỉnh quyết định. Tại công văn số 1411/UBND-NC ngày 24.8, UBND tỉnh đã đồng ý về chủ trương để UBND huyện Phú Bình vận dụng QĐ 44/2008/QĐ-UBND tuyển dụng 37 GV nghĩa là huyện Phú Bình một lần nữa được sử dụng “phao cứu sinh” xét tuyển công chức đối với ngành giáo dục. 
UBND huyện Phú Bình đã tổ chức nhận hồ sơ, thành lập hội đồng xét tuyển, kết quả có 36/37 trường hợp GV có đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện để tuyển dụng. Sau hơn 10 năm lận đận với các hợp đồng vụ việc, hiện các GV tiểu học hợp đồng tại huyện Phú Bình chỉ còn chờ Sở Nội vụ thẩm định, có văn bản đồng ý để được vào biên chế. 
HĐND “gõ cửa” hộ giáo viên
Còn ở huyện Võ Nhai, sau bài viết “Giáo viên mầm non đau đáu gõ cửa biên chế” đăng trên báo Lao Động ngày 4.10.2011, Phòng GDĐT huyện đã tích cực đề nghị, tham mưu với chính quyền địa phương biện pháp gỡ khó cho các GV. 
Dự thảo quy định xét tuyển viên chức huyện Võ Nhai đã được xem xét tại kỳ họp HĐND huyện vừa qua, trong đó ngành giáo dục được quan tâm đặc biệt. Theo đó, kế hoạch tuyển dụng ngành giáo dục 2011 - 2012 được chia làm hai đợt. Đợt 1 với 60% chỉ tiêu thực hiện ưu tiên xét tuyển đối với những GV có kinh nghiệm công tác từ đủ 3 năm trở lên tính từ ngày ban hành kế hoạch xét tuyển. Ông Hoàng Văn Chấn - Trưởng phòng GDĐT huyện cho biết: “Các tiêu chí ưu tiên được đưa ra là GV dạy giỏi từ cấp trường trở lên, có thành tích trong công tác và nhận được sự đánh giá tốt của cấp ủy. Huyện sẽ tuyển thêm 194 chỉ tiêu, chủ yếu dành cho bậc học mầm non”. 
Dự thảo này đã nhận được sự ủng hộ của đại biểu HĐND huyện Võ Nhai bởi đây là sự đền đáp xứng đáng cho các GV có chuyên môn tốt, bám trụ lâu năm ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Tuy nhiên, để dự thảo được thực hiện cần có sự đồng ý của cấp tỉnh. Được biết sau kỳ họp HĐND, UBND huyện Võ Nhai đã báo cáo UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét, giải quyết những khó khăn vướng mắc cho đội ngũ GV mầm non trên địa bàn. 
Tín hiệu vui cũng đang đến với các GV hợp đồng tại Định Hóa. Sau khi các cơ quan báo chí vào cuộc tìm hiểu, UBND huyện đã thông báo đợt xét tuyển sắp tới sẽ ưu tiên GV có hộ khẩu tại huyện, hợp đồng từ 2009 trở về trước có thành tích giảng dạy tốt, đi học theo chính sách cử tuyển. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông báo của hiệu trưởng các trường đến các GV chứ chưa có văn bản chính thức. Hy vọng, chính quyền các địa phương sẽ nỗ lực để cánh cửa vào biên chế chính thức mở ra với các GV hợp đồng có đủ năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt.
Theo Lao động
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nỗ lực mở “cửa biên chế” cho giáo viên" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin