• Zalo

Nỗ lực đưa võ thuật tổng hợp Thanh Hóa đến đấu trường quốc tế

Võ ThuậtThứ Năm, 09/12/2021 13:15:00 +07:00
(VTC News) -

Cộng đồng yêu võ thuật tổng hợp tại xứ Thanh vừa chứng kiến một cột mốc quan trọng trong việc phát triển môn thể thao đối kháng này.

Võ thuật tổng hợp hay còn gọi là võ Tự do (viết tắt là MMA) là môn thể thao mang tính đối kháng toàn diện. Khi thi đấu, MMA cho phép sử dụng các đòn thế từ các võ phái khác nhau như đấm, đá, vật ... để đánh bại đối phương, giành chiến thắng.

MMA là môn võ thực dụng, sử dụng kỹ năng chiến đấu hoàn hảo từ những môn võ khác nhau trên thế giới. Trong MMA, người ta có thể thấy những võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như: Đấu vật, Quyền Anh, Muay Thái, Judo, Karatedo...

Trong những năm gần đây, MMA ngày càng được quan tâm nhiều hơn trong cộng đồng người yêu võ thuật ở Việt Nam. Những liên đoàn võ thuật tổng hợp bắt đầu xuất hiện ở nhiều địa phương để góp phần phát triển phong trào này.

Mới đây, Liên đoàn võ thuật tổng hợp tỉnh Thanh Hóa chức đại hội khóa 1, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh dấu một cột mốc quan trọng của MMA tại địa phương này. Doanh nhân Nguyễn Văn Vy, Chủ tịch tập đoàn Tân Phước Vỹ trở thành chủ tịch Liên đoàn MMA xứ Thanh.

-  MMA là môn thể thao còn tương đối mới mẻ nhưng đang được các bạn trẻ đặc biệt yêu thích. Xin ông cho biết đôi chút thông tin về bộ môn võ thuật này?

Ở Thanh Hoá từ xa xưa, Võ cổ truyền và Vật dân tộc là những môn thể thao rất được ưa chuộng trong các tầng lớp xã hội. Đặc biệt là những ngày đầu xuân hay các lễ hội truyền thống, bên cạnh các hoạt động vui chơi giải trí dân gian thì cũng không thể thiếu các sới vật, võ đài luôn thu hút sự quan tâm của quần chúng.

Nỗ lực đưa võ thuật tổng hợp Thanh Hóa đến đấu trường quốc tế - 1

Chủ tịch LĐ võ thuật tổng hợp Thanh Hóa Nguyễn Văn Vy

Các bộ môn võ, vật ngoài tính vui chơi giải trí còn là hoạt động thể thao hữu ích giúp người dân tập luyện nâng cao sức khỏe, nghị lực, đồng thời cũng là phương pháp đào tạo, huấn luyện cho các binh sỹ để chống giặc ngoại xâm. MMA cũng đã hội nhập vào Việt Nam từ khoảng đầu những năm 1920, tại thời điểm mà Việt Nam có sự bảo hộ của Pháp, được những môn sư của những môn phái khác nhau chắt lọc, tổng hợp lại và cho ra đời môn Võ tự do Việt Nam thời bấy giờ.

- MMA đã du nhập và phát triển ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Trước năm 2015, MMA chưa được phổ biến và thi đấu chính thức tại Việt Nam. Nhưng chỉ sau 5 năm, với sự phát triển đa dạng của võ thuật thế giới, cũng như tính đối kháng và sức hấp dẫn của nhiều môn võ phối hợp, MMA đã phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam.

Bởi MMA có tính giải trí cao, đặc thù sử dụng kỹ thuật của nhiều trường phái võ thuật, thường xuyên được phát sóng trên truyền hình và cập nhật thông tin trên các kênh truyền thông nên MMA thu hút sự chú ý quan tâm của khán giả với biên độ tăng trưởng nhảy vọt theo từng năm.

Nỗ lực đưa võ thuật tổng hợp Thanh Hóa đến đấu trường quốc tế - 2

 

Với những tiềm năng hiện tại, việc đưa MMA vào thi đấu tại các các giải đấu quốc tế và khu vực hoàn toàn nằm trong tương lai gần. MMA Việt Nam nếu được tập trung đầu tư khoa học, qua đó giúp nâng cao thành tích thi đấu của các vận động viên Việt Nam khi tham gia các giải đấu, đồng thời cũng giúp thể thao Việt Nam hội nhập ngày càng sâu, rộng hơn với thể thao khu vực và quốc tế.

- Ông và các cộng sự đưa MMA đến với người yêu võ thuật tại Thanh Hóa ra sao?

Phong trào tập luyện, thi đấu và thưởng thức MMA đã trở thành nhu cầu cần thiết và quan trọng trong hoạt động thể dục thể thao tại Thanh Hoá. Tuy nhiên, vẫn chưa có tổ chức nghề nghiệp xã hội trong lĩnh vực môn võ MMA.

Mọi hoạt động tác nghiệp, quản lý môn thể thao này vẫn dựa vào Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao và các Sở chuyên môn ở các địa phương trên toàn quốc.

Điều này làm hạn chế rất nhiều sự phát triển có định hướng cho thể thao Việt Nam hội nhập và phát triển, công tác quản lý có quy củ và toàn diện, nhất là hạn chế nguồn lực xã hội tham gia cho sự phát triển của MMA và công tác xã hội hóa lĩnh vực MMA tại Thanh Hoá.

Ngày 20/8/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định cho phép thành lập Liên đoàn Võ thuật tổng hợp tỉnh Thanh Hóa. Đây được xem là dấu mốc quan trọng của võ thuật tổng hợp Thanh Hoá, của những người làm công tác phát triển phong trào và thành tích môn Võ thuật tổng hợp trên địa bàn tỉnh. Hôm nay, là ngày vui của cộng đồng MMA Thanh Hóa.

Việc ra đời Liên đoàn chỉ là bước khởi tạo đầu tiên, chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để đưa Thanh Hoa lên bản đồ MMA cả nước, châu lục và cả đấu trường quốc tế.

- Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi thú vị này.

Minh Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: