Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Sự cố ở nhà máy Formosa không nguy hiểm'

(VTC News) - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sự cố nổ lò vôi ở Formosa là đáng tiếc nhưng không nguy hiểm và đã được các cơ quan chuyên môn giải quyết bài bản.

Chiều 31/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết đã nhận được báo cáo của Tổng Cục môi trường về sự cố nổ ở nhà máy Formosa.

Bo truong Tran Hong Ha: 'Su co o nha may Formosa khong nguy hiem' hinh anh 1

 Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Theo Bộ trưởng, tối 30/5, ngay sau khi sự cố xảy ra, từ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Bộ, Tổng cục Môi trường đã có mặt ngay tại hiện trường.

"Tôi đã chỉ đạo ngay từ khi tổ chức vận hành thử là phải tính toán tất cả an toàn môi trường đến an toàn cháy nổ. Việc xảy ra nổ ở lò vôi này là một sự cố nhỏ khi sản xuất vôi để cung cấp cho quá trình luyện thép lò cao, bổ sung vào quá trình.

Khi sự cố nảy xảy ra là một điều đáng tiếc nhưng cũng không nguy hiểm và hệ thống túi lọc, bụi lò vôi, quá trình vận hành do áp suất hơi nước, bụi… không ảnh hưởng lớn đến môi trường", ông Hà nêu rõ.

Bộ trưởng Hà cũng thông tin, khi xảy ra sự cố, Formosa đã dừng ngay lập tức hoạt động của lò vôi số 1 và có tất cả các biện pháp để ứng phó và cách thức xử lý rất bài bản.

Bo truong Tran Hong Ha: 'Su co o nha may Formosa khong nguy hiem' hinh anh 2

 Khói bốc ra nghi ngút sau tiếng nổ lớn tại Formosa Hà Tĩnh đêm 30/5. (Ảnh: P. Trường)

Cũng trong chiều 31/5, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Tổ trưởng Tổ giám sát cho biết Tổng cục Môi trường đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh để xử lý sự cố lò vôi số 1 của Formosa.

Vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 30/5/2017, tại Xưởng Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của Lò vôi số 1.

Ngay sau khi xảy ra trục trặc nói trên, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.

Sáng 31/5, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục Môi trường, lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra hiện trường và làm việc với lãnh đạo FHS và các chuyên gia môi trường làm rõ thông tin vụ việc nêu trên.

Ngay sau khi xảy ra sự việc nói trên, FHS đã lập tức dừng mọi hoạt động của Lò vôi số 1 để tìm nguyên nhân và hướng khắc phục.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (của FHS) kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát (của Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi. Điều này đã gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1.

Video: Thông tin mới vụ nổ lớn ở nhà máy Formosa

"Sự việc nêu trên không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định", ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường thông tin.

Sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (từ ngày 29/5/2017) và Xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 01/6/2017) của FHS.

Do trước đó FHS đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài,  đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của Xưởng luyện thép. Đến thời điểm hiện tại, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của FHS vẫn đang hoạt động bình thường, từ lúc 21 giờ 30 ngày 30/5/2017 mẻ gang đầu tiên đã ra lò và tính đến nay đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu FHS khẩn trương thực hiện một số công việc để khắc phục sự cố này.

"Mặc dù đây là trục trặc kỹ thuật nhỏ, tuy nhiên FHS cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Trong thời hạn 7 ngày, FHS phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân sự việc một cách khách quan, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

Yêu cầu FHS trong thời hạn 15 ngày phải khắc phục hoàn toàn các trục trặc kỹ thuật của Lò vôi số 1; rà soát toàn bộ các hạng mục công trình, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao.

Đề nghị Đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của FHS trong thời gian tiếp theo; đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định", Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn khẳng định.

>>> Đọc thêm: Nổ lớn ở nhà máy Formosa: Xác định nguyên nhân ban đầu

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.