Nổ lớn ở nhà máy Formosa: Bộ TN&MT khẩn cấp vào giám sát

Thời sựThứ Tư, 31/05/2017 11:56:00 +07:00

Đại biểu Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã lên tiếng xung quanh vụ nổ lớn tại Formosa vừa xảy ra vào đêm qua (30/5).

Bên hành lang Quốc hội sáng 31/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết, ngay từ tối qua, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) đã khẩn cấp vào Kỳ Anh để giám sát, đánh giá nguyên nhân sự cố tại Formosa.

“Theo anh em báo cáo ban đầu thì đây là nổ thiết bị lọc bụi lò vôi. Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chuyên môn của tỉnh, Bộ Tài nguyên - Môi trường và các nhà khoa học đã và đang đánh giá nguyên nhân sự cố” – ông Khánh cho biết.

Hinh anh No lon o nha may Formosa: Dai bieu Quoc hoi len tieng

 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định tinh thần là Formosa phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình hoạt động, trong đó có phòng chống cháy nổ, an toàn lao động.

“Tôi khẳng định là quá trình vận hành nhà máy, chúng tôi luôn yêu cầu Formosa phải hết sức cẩn trọng, đặt an toàn lên hàng đầu”.

Ông Khánh cũng cho biết thêm hiện tại vụ việc phải chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ về vụ cháy nổ.

Trước đó, sáng 31/5, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ nổ trên xảy ra tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Vụ nổ xảy ra trong quá trình đơn vị đang luyện vôi.

Theo đó, vụ việc xảy ra vào khoảng 21h ngày 30/5, một tiếng nổ lớn xảy ra tại công ty Formosa Hà Tĩnh.

nổ tại nhà máy formosa

Hiện trường vụ nổ lớn tại Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh: P. Trường) 

Ngay sau đó, lực lượng chức năng cùng đại diện nhà máy Formosa đã xuống nhà máy để kiểm tra tiếng nổ giữa đêm.

“Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện thiết bị lọc bụi của lò vôi ở công ty Formosa phát nổ. Hiện công ty đang xác minh lỗi của thiết bị. Vụ việc không có thương vong về người.

Tại hiện trường, mọi hoạt động vẫn bình thường, phía Formosa vẫn đang tiến hành kiểm soát các thông số”, vị đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Video: Bất ngờ vận chuyển hơn 100 tấn bùn thải Formosa khỏi trang trại

Cũng theo vị lãnh đạo này, sự cố chỉ xảy ra ở lò nung vôi, lò luyện vôi tại Formosa. Thiết bị này nằm độc lập riêng, không nằm trong dây chuyền vận hành thử của lò cao, lò cao vẫn hoạt động bình thường.

“Lò vôi này là của nhà máy Formosa dùng để nhập vôi cục về. Sau khi nhập vôi cục về, họ phải luyện thành vôi bột, vôi bột phục vụ cho quá trình khử lưu huỳnh trong nhà máy nhiệt điện”, vị lãnh đạo thông tin thêm.

Trước đó, chiều 29/5, Hội đồng giám sát liên ngành đồng ý cho Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1 và xưởng luyện thép.

Việc này vừa là để thử nghiệm cho quá trình sản xuất chính thức sau đó, cũng là để kiểm tra, đánh giá việc hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường của Formosa.

Minh Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn