Tổng thống Trump: Nổ ở Lebanon giống như một cuộc tấn công khủng khiếp

Thời sự quốc tếThứ Tư, 05/08/2020 08:00:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump cho biết, các tướng lĩnh Mỹ đã nói với ông rằng những vụ nổ mạnh làm rung chuyển thành phố Beirut dường như là do một "quả bom nào đó" gây ra.

Video: Nổ dữ dội tại thành phố cảng ở thu đô Lebanon 

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ cảm thông với chính phủ Lebanon, cho biết sẵn sàng giúp đỡ người dân Lebanon sau vụ nổ hôm 4/8. Đồng thời, người đứng đầu Nhà Trắng cũng coi vụ việc là “một cuộc tấn công khủng khiếp”.

“Hãy để tôi bắt đầu bằng cách gửi sự cảm thông sâu sắc nhất đến người dân Lebanon, nơi các báo cáo chỉ ra rằng nhiều người đã thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương rất nặng trong vụ nổ lớn ở Beirut. Chúng tôi cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân và gia đình của họ. Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Lebanon”, ông Trump nói trong buổi họp báo tối 4/8.

Tổng thống Trump: Nổ ở Lebanon giống như một cuộc tấn công khủng khiếp - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng giúp đỡ người dân Lebanon. (Ảnh: Reuters)

Nhận định về nguyên nhân của vụ nổ, Tổng thống Trump cho biết, các tướng lĩnh Mỹ đã nói với ông rằng những vụ nổ mạnh làm rung chuyển thành phố Beirut dường như là do một "quả bom nào đó" gây ra.

"Trông giống như một cuộc tấn công khủng khiếp. Đây không phải là một loại chất nổ sản xuất. Tôi đã gặp một số tướng lĩnh và họ cho rằng, đây dường như là một cuộc tấn công”, ông Trump cho hay.

Lên tiếng về vụ nổ ở Lebanon, Thủ tướng Đức Angela Merkel đề nghị giúp đỡ nước này.

“Xin chia buồn với người dân Lebanon. Chúng tôi mong những người bị thương phục hồi nhanh chóng. Chúng tôi sẽ đề nghị giúp đỡ Lebanon”,người phát ngôn Chính phủ Đức Ulrike Demmer cho hay.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng đã tweet, bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ cho người dân Lebanon. "Những cảnh tượng khủng khiếp diễn ra ở Beirut sau một vụ nổ lớn. Trái tim của chúng tôi hướng về những người bị cuốn vào thảm kịch này. Australia sẵn sàng hỗ trợ Lebanon”, ông Scott Morrison nói.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng “Nga chia sẻ sự đau thương này của nhân dân Lebanon”. Pháp thì khẳng định “sẵn sàng hỗ trợ theo đề xuất của nhà chức trách Lebanon”.

Tổng thống Trump: Nổ ở Lebanon giống như một cuộc tấn công khủng khiếp - 2

 Hàng nghìn người thương vong sau vụ nổ lớn ở Lebanon hôm 4/8. (Ảnh: Washingtondailyreport)

Trước đó, hai vụ nổ liên tiếp xảy ra hôm 4/8 thành phố cảng Beirut. Vài giờ sau vụ nổ, lửa vẫn còn ngùn ngụt bốc lên sáng rực trời đêm. Sóng xung kích từ vụ nổ khiến cửa sổ của các toà nhà trong tầm bán kính gần từ tâm vụ nổ vỡ vụn, gây địa chấn nhẹ thủ đô Lebanon.

Theo Bộ trưởng Y tế Hamad Hasan, ít nhất 78 người đã thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương trong vụ nổ lớn ở khu vực cảng của Beirut ngày 4/8. Các quan chức địa phương dự báo số người chết sẽ còn tăng cao sau khi những đội cứu hộ nhanh chóng đến hiện trường để tìm kiếm người còn sống và đưa các thi thể ra ngoài.

Israel – nước từng chiến đấu trong vài cuộc chiến chống lại Lebanon cho biết họ không dính líu đến vụ việc, đồng thời đề nghị giúp đỡ nước láng giềng.

Hiện nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra. Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã triệu tập phiên họp nội các khẩn cấp đồng thời cho biết đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong vòng 2 tuần.

Kông Anh(Nguồn: CNN, NDTV)
Bình luận
vtc.vn