Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nổ kinh hoàng ở Văn Phú: Cư dân cầu cứu chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Thời sự Thứ Năm, 24/03/2016 07:55:00 +07:00

Người dân sống trong khu đô thị xảy ra vụ nổ viết thư cầu cứu chủ tịch TP Hà Nội

(VTC News) – Người dân sống trong khu đô thị xảy ra vụ nổ viết thư cầu cứu chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Liên quan đến vụ nổ kinh hoàng khiến nhiều người thiệt mạng ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) mới đây, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện đơn cầu cứu của người dân sống ở khu đô thị Văn Phú gửi đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Trong đơn thư người dân sống tại đây chia sẻ họ vẫn đang sống trong nỗi bất an, lo lắng sau vụ nổ ngày 19/3.

Bức tâm thư gửi đến chủ tịch Hà Nội được chia sẻ trên các trang mạng
Bức tâm thư gửi đến chủ tịch Hà Nội được chia sẻ trên các trang mạng 

"Chúng tôi mua biệt thự ở khu này với hi vọng có cuộc sống yên bình đúng nghĩa là một khu dân cư văn minh giữa lòng Thủ đô. Thế nhưng các xưởng sắt phế liệu, xưởng sơn, xưởng cắt đá hoa... xuất hiện hoạt động ngày đêm nhiều năm nay trong các căn nhà chưa có người ở. Điện 3 pha được kéo trái phép tràn lan vào các xưởng để chạy các máy móc công nghiệp mà không cơ quan chức năng nào xử lý.

Thợ từ các xưởng chẳng biết ở đâu đến, tình trạng trộm cắp diễn ra đều đặn trong khu biệt thự. Không khí mù mịt bụi khói từ các xưởng, tiếng ồn quá mức cho phép trong khu dân cư. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tình trạng vi phạm này tới Ban quản lý khu đô thị Văn Phú, chính quyền địa phương, cơ quan đoàn thể... yêu cầu phải xử lý tình trạng vi phạm này của các xưởng một cách triệt để tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra".

Bên cạnh nỗi lo lắng về việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại ra sao, nhiều người dân sống trong khu biệt thự đắt tiền vẫn đang nơm nớp sợ hãi vì nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Những cơ sở kinh doanh phế liệu và vật liệu gây nổ vẫn đang tồn tại ở khu dân cư.

Điều đáng nói, những lo ngại này của người dân đã có từ lâu, họ cũng đã có ý kiến đến chính quyền nhưng không ai đứng ra xử lý.

Video: Nguyên nhân vụ nổ rung chuyển Văn Phú - Hà Đông

Có mặt tại hiện trường PV ghi nhận được hơn 10 tiệm cơ khí, cắt đá đang hoạt động sôi nổi, phát ra nhiều tiếng ồn gây ảnh hưởng đến người dân sinh sống tại đây.

Môt số chủ nhân các căn hộ trong khu đô thị đã cho người khác thuê để kinh doanh các loại hình dễ cháy nổ như gas, dầu hỏa, nhựa phế liệu.. nhưng không được quản lý.

Những cơ sở kinh doanh này biến cả khu đô thị hiện đại thành khu công nghiệp bừa bộn.


Các xưởng cơ khí vẫn hoạt động rầm rộ trong khu đô thị Văn Phú
Các xưởng cơ khí vẫn hoạt động rầm rộ trong khu đô thị Văn Phú 

“Sống gần những căn hộ này tính mạng của chúng tôi bị đe dọa nghiêm trọng, chúng tôi chỉ mong cơ quan chức năng cần loại bỏ những cơ sở này ra khỏi khu đô thị để bảo đảm tính mạng cho người dân”, ông Thống sống tại khu đô thị Văn Phú chia sẻ.

“Không hiểu sao một khu đô thị đẹp như thế này lại tập trung đủ mọi ngành nghề ở đây từ cửa hàng sơn đến buôn bán sắt vụn, cắt đá, cửa hàng sắt thép, thợ mộc… Mấy cái xưởng sơn mùi ghê lắm, ra khỏi nhà chúng tôi phải bịt kín mặt", bà Giới bức xúc.

Người dân đang tích cực khắc phục hậu quả sau vụ nổ kinh hoàng
Người dân đang tích cực khắc phục hậu quả sau vụ nổ kinh hoàng 
Chưa dừng lại ở đó, tại khu khu đô thị tình trạng trộm cắp, chích hút của các đối tượng nghiện ngập vẫn ngày đêm diễn ra.

“Chúng tôi mong muốn UBND Thành phố Hà Nội có phương án chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương dẹp bỏ các cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy nổ, tang cường quản lý, bảo đảm an ninh trật tự để người dân chúng tôi yên tâm sinh sống”, chủ nhà sô 70 TT9 cho hay.


Trao đổi với PV, UBND phường Phú La (Hà Đông) xác nhận việc chính quyền địa phương từng nhận phản ánh của người dân về những tiếng ồn của những tiệm sơn, cắt đá… gây ồn ào, khó chịu.

Thế nhưng lãnh đạo UBND phường Phú cho rằng nguyên nhân chính gây nên tiếng ồn là do khu đô thị còn đang hoàn thiện nên khó tránh khỏi tình trạng trên.

Video: Nổ ở Văn Phú,ai chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Ngọc Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin