Nổ kinh hoàng ở Lebanon: Vùng đất bán kính 500m bị phá hủy hoàn toàn

Thời sự quốc tếThứ Năm, 06/08/2020 12:18:43 +07:00
(VTC News) -

Một số hình ảnh tái hiện thủ đô Beirut của Lebano trước và sau vụ nổ kinh hoàng khiến 135 người chết và hàng nghìn người bị thương hôm 4/8.

Video: Hình ảnh thủ đô Beirut trước và sau vụ nổ

Nổ kinh hoàng ở Lebanon: Vùng đất bán kính 500m bị phá hủy hoàn toàn  - 1

Chết chóc và đổ nát, Lebanon vừa trải qua vụ nổ như "bom nguyên tử ở Nhật Bản", giữa lúc quốc gia này điêu đứng vì khủng hoảng triền miên.

Nổ kinh hoàng ở Lebanon: Vùng đất bán kính 500m bị phá hủy hoàn toàn  - 2

Theo Bộ trưởng Y tế Lebanon, số người chết trong vụ nổ ở cảng Beirut đã tăng lên ít nhất 135, trong khi hơn 5.000 người bị thương, hàng chục người mất tích.

Nổ kinh hoàng ở Lebanon: Vùng đất bán kính 500m bị phá hủy hoàn toàn  - 3

Kho chứa 2.750 tấn phân bón tại cảng ở thủ đô Beirut phát nổ ngày 4/8 với sức công phá ngang 240 tấn TNT, làm rung chuyển thành phố.

Nổ kinh hoàng ở Lebanon: Vùng đất bán kính 500m bị phá hủy hoàn toàn  - 4

Quy mô sự hủy diệt như hiện trường một trận động đất, với hàng nghìn người bị mất nhà cửa và hàng nghìn người khác bị nhồi nhét vào các bệnh viện vốn đã quá tải để điều trị.

Nổ kinh hoàng ở Lebanon: Vùng đất bán kính 500m bị phá hủy hoàn toàn  - 5

Sau vụ nổ, một khu vực bán kinh 500m quanh cảng Beirut đã bị phá hủy hoàn toàn. Hình ảnh trước và sau cho thấy thành phố cảng Beirut bị san bằng bởi vụ nổ.

Nổ kinh hoàng ở Lebanon: Vùng đất bán kính 500m bị phá hủy hoàn toàn  - 6

Cảnh tượng tan hoang sau vụ nổ kinh hoàng ơ thủ đô Beirut.

Nổ kinh hoàng ở Lebanon: Vùng đất bán kính 500m bị phá hủy hoàn toàn  - 7

Hội đồng Quốc phòng cấp cao Lebanon tuyên bố Beirut là "thành phố thảm họa" và đề nghị nội các tuyên bố tình trạng khẩn cấp hai tuần ở thủ đô, đồng thời quyết định quốc tang ba ngày cho các nạn nhân.

Nổ kinh hoàng ở Lebanon: Vùng đất bán kính 500m bị phá hủy hoàn toàn  - 8

Vụ nổ được cho là cú sốc mạnh với đất nước đang quay cuồng vì khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cùng đại dịch Covid-19, đẩy gần một nửa dân số vào cảnh nghèo đói.

Nổ kinh hoàng ở Lebanon: Vùng đất bán kính 500m bị phá hủy hoàn toàn  - 9

Theo giới quan sát, những người có tài sản bị phá hủy trong vụ nổ có rất ít hy vọng được bồi thường. Bị tê liệt vì nợ nần và chính trị, Lebanon dường như không được trang bị đầy đủ để đối phó cuộc khủng hoảng mới.

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn