Nổ đài cassette gây chết người: Điều tra món quà bí ẩn

Pháp luậtThứ Tư, 15/01/2014 07:00:00 +07:00

Hai ngày sau vụ nổ đài cassette gây chết người xảy ra, người dân xóm núi nghèo huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa hết bàng hoàng.

Hai ngày sau vụ nổ đài cassette gây chết người xảy ra, người dân xóm núi nghèo ở bản Chè, xã Trung Tiến, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa hết bàng hoàng.
Món quà lạ không đề người gửi

Khoảng 16h chiều ngày 12/1, gia đình chị Đỗ Thị Lệ (29 tuổi) nhận được một gói quà gói cẩn thận và đẹp mắt do người trên xe chở khách từ TP Thanh Hóa về xã Tam Thanh (Quan Sơn) mang thương hiệu H.M đưa.

Nhà chị Lệ nằm ngay ven đường hành trình của xe khách chạy, nên người nhà xe chỉ dừng chốc lát chuyển gói quà với lời nhắn có người gửi quà từ TP Thanh Hóa. Đây là một trong những hình thức dịch vụ chuyển quà, hàng phổ biến trên nhiều hành trình của xe khách hiện nay.

Hiện trường ngôi nhà nơi xảy ra vụ nổ. 
Sau khi nhận gói quà, gia đình chị Lệ có thắc mắc, phân vân không biết ai gửi quà. Trên hộp quà cũng không ghi thông tin về người gửi cũng như địa chỉ, số điện thoại liên hệ của người gửi. Nghi ngờ có thể đây là quà của người thân ở quê Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) gửi mừng ngày sinh nhật con vừa diễn ra trước đó vài ngày, nên chị Lệ liền điện thoại về quê hỏi người thân.

Tuy nhiên, phía người thân của chị Lệ ở quê xác nhận qua điện thoại không phải quà của họ gửi. Gia đình chị Lệ dự định sáng hôm sau (13/1), sẽ đón xe khách H.M trên hành trình quay về TP Thanh Hóa để trả lại món quà lạ trên.


Tuy nhiên, vào khoảng 19h30 phút cùng ngày (12/1), con gái chị Lệ là Đỗ Thị Thủy (11 tuổi) thấy món quà đẹp, lại được nhà xe gửi chuyển đến đúng địa chỉ người nhận, nghĩ rằng đây là món quà sinh nhật nên cả gia đình liền bóc gói quà ra. Khi bóc gói quà ra thấy bên trong có một chiếc đài cassette, anh Đỗ Hữu Tỉnh (30 tuổi), chồng chị Lệ liền cắm điện, lúc này, chị Lệ và cháu Thủy đứng phía sau anh Tỉnh cũng cúi xuống xem.

Bất ngờ, một tiếng nổ lớn phát ra, vang cả xóm. Toàn bộ hệ thống điện sáng phía trong nhà anh Tỉnh bị ngắt. Trong nhà tối om, nhiều người giật mình sau tiếng nổ, chạy sang nhà anh Tỉnh chỉ nghe thấy tiếng kêu cứu yếu ớt của chị Lệ.


Ban đầu, sau khi nghe tiếng nổ, nhiều người còn cho rằng đó là tiếng lốp xe máy nổ trong khi anh Tỉnh sửa xe (nhà anh Tỉnh mở cửa hàng tạp hóa và sửa xe máy). Trong nhà mất điện, lại nghe tiếng khóc của chị Lệ, mọi người lại nghĩ là vợ chồng xô xát với nhau. Sau khi mọi người dùng đen pin dọi vào nhà, và gọi lớn thì chị Lệ mới bò ra khỏi khu vực phát nổ mở cửa, kêu mọi người cứu chồng.

Theo lời kể của bà N.T.H (hàng xóm gần nhà của chị Lệ) thì: Khi chị Lệ chạy được ra ngoài, hốt hoảng kể lại nguyên nhân vụ nổ, và kêu mọi người chạy vào cứu chồng và con. Tại hiện trường, mọi người phát hiện nhiều vết máu, đồ đạc bị xáo trộn, anh Tỉnh đã tử vong tại chỗ do áp lực lớn của vật nổ.

Một cánh tay cầm chiếc đài của anh Tỉnh bị sức nổ phá lìa thân. Cháu Thủy, chị Lệ bị nhiều vết thương bỏng trên mặt, cơ thể… Rất may lúc này người con thứ hai của anh Tỉnh là cháu Đỗ Hữu Thắng (7 tuổi) đang ăn cơm ở bên nhà hàng xóm gần nhà nên không bị thương.


Sẽ sớm khởi tố vụ án

Được biết, gia đình chị Lệ - Tỉnh quê ở xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa. Năm 2006, cả gia đình rời quê lên vùng núi Quan Sơn để mưu sinh với một cửa hàng tạp hóa nhỏ và công việc sửa xe máy. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, mặc dù bị thương nặng được đưa vào bệnh viện tuyến huyện cấp cứu và chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh cứu chữa, nhưng sau đó, chị Lệ và cháu Thủy xin xuất viện về quê Thiệu Hợp để tiến hành chôn cất cho chồng, cha.

Vụ việc ngay lập tức đã được cơ quan công an tỉnh Thanh Hóavào cuộc điều tra. Tại buổi trao đổi nhanh với báo chí, chiều 13/1, Thiếu tướng Trịnh Xuyên- Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa khẳng định đây là một vụ án mà đối tượng phạm tội sử dụng hình thức phạm tội rất tinh vi là cài vật nổ vào trong chiếc đài cassette. Chiếc đài được chuyển đến địa chỉ mà đối tượng phạm tội nhắm tới theo hình thức chuyển hàng qua xe khách. Đây là một hình thức chuyển quà không bị kiểm soát chặt về người gửi.

Được biết, phía công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành điều tra từ phía nhà xe khách H. M, tạm giữ một người sinh sống gần nhà anh Tỉnh, tiếp tục xác minh, điều tra, hoàn tất các thủ tục để sớm khởi tố vụ án. Chiều ngày 14/1, Đại tá, Bùi Công Tráng- Trưởng phòng hình sự- Công an tỉnh Thanh Hóa xác nhận cơ quan công an tiến hành điều tra để sớm khởi tố vụ án theo quy định.
Theo TPO
Bình luận
vtc.vn