Nợ Cty nữ đại gia Diệu Hiền được Bộ Tài chính mua lại

Kinh tếThứ Năm, 19/04/2012 07:22:00 +07:00

(VTC News) - Công ty mua bán nợ này trực thuộc Bộ Tài chính, chuyên xử lý những khoản nợ xấu, nợ khó đòi tồn đọng để tái cấu trúc doanh nghiệp.

VTC News) - Để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) đã xem xét, tìm hướng mua lại nợ của Bianfishco.

Công ty mua bán nợ này trực thuộc Bộ Tài chính, chuyên xử lý những khoản nợ xấu, nợ khó đòi tồn đọng để tái cấu trúc doanh nghiệp.

Chiều 18/4, lãnh đạo DATC đã đến Trà Nóc (Cần Thơ) làm việc với nhiều nông dân và ông Trần Văn Trí, người được Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) Phạm Thị Diệu Hiền ủy quyền điều hành công ty để bàn phương án mua lại nợ tại doanh nghiệp.
Công ty Bình An sắp có chủ nợ mới nếu được DATC mua lại nợ

Theo Tổng Giám đốc DATC Phạm Thanh Quang, chuyến công tác lần này đoàn tiến hành khảo sát vùng nuôi, tìm cách san sẻ một số khó khăn về nợ của Bianfishco. Hiện nay DATC đang xử lý khoảng 5.000 tỷ đồng nợ xấu của nhiều doanh nghiệp trong cả nước. Vì vậy, với khoảng tiền trên 200 tỷ đồng mà Bianfishco nợ của trên 10 nông dân hoàn toàn nằm trong khả năng mua lại của DATC.

Vì vậy, DATC đề nghị Bianfishco cung cấp các báo cáo tài chính trong đó có khoản nợ của dân bán cá tra. Khi đối chiếu các khoản nợ của Bianfishco xong, DATC sẽ lên kế hoạch mua lại nợ theo thỏa thuận cũng như đưa ra cách thức, phương án trả nợ cho các chủ nợ của Bianfishco để trình Bộ Tài chính xem xét quyết định.

Trước mắt, DATC đưa ra các phương án để chủ nợ tham khảo. Đó là nông dân được trả nợ thông qua một ngân hàng thứ 3 với sự bão lãnh của DATC. DATC cũng có thể trực tiếp mua nợ của người nuôi cá để Bianfishco trở thành con nợ của DATC hoặc DATC cung cấp tài chính để Bianfishcco trả nợ. Trong đó, phương án nhận tiền trực tiếp từ DATC được nông dân cho là khả thi nhất.

Với vai trò là Tổng Giám đốc đương nhiệm của Bianfishco sau khi được vợ ủy quyền bằng văn bản có giá trị pháp lý, ông Trần Văn Trí đề nghị nông dân bán cá nhanh chóng đến Bianfishco đối chiếu công nợ để làm cơ sở cho việc trả tiền sắp tới. Trong đó có cả các hộ dân đã nộp đơn đến tòa án yêu cầu Bianfishco phá sản.

Theo ông Trí, trong vài ngày tới Bianfishco sẽ cho nhà máy giá trị gia tăng, nhà máy nước uống Collagen và Viện nghiên cứu thủy sản hoạt động trở lại. Trong đó có ba đề tài nghiên cứu về cá tra với kinh phí hỗ trợ gần 23 tỷ đồng được viện nghiên cứu thủy sản bắt tay làm ngay.


Diễm Hằng


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !