Chàng trai Quảng Bình giành 2 huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế và những điều ít biết

Giáo dụcChủ Nhật, 23/07/2017 14:01:00 +07:00

Với việc vừa giành được huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2017, Nguyễn Thế Quỳnh (Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình) trở thành thí sinh 2 năm liền làm được điều này.

Kết thúc kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2017 diễn ra tại Indonesia, Nguyễn Thế Quỳnh tiếp tục giành được tấm huy chương Vàng với số điểm 29,95.

Đây là tấm huy chương vàng thứ hai em giành được tại các kỳ Olympic Vật lý quốc tế và huy chương thứ 3 trong khuôn khổ những cuộc thi mang tầm quốc tế.  

Olympic Vật lý, học sinh giỏi

Nguyễn Thế Quỳnh,Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình hai lần giành Huy chương vàng Olympic Vật Lý quốc tế

Năm lớp 11, Nguyễn Thế Quỳnh cũng là 1 trong 2 thí sinh giành được huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế (người còn lại là em Đinh Thị Hương Thảo, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định).

Không chỉ vậy, cũng năm đó, trong kì thi Olympic Vật lí Châu Á, Thế Quỳnh còn từng giành được tấm huy chương Bạc và cũng là người có 1 bài thi lí thuyết đạt điểm tuyệt đối 20/20.

Trước khi tham dự Olympic Vật lý Châu Á và đạt huy chương Bạc, em cũng có tham gia một số kì thi nhưng thường không phải là người đạt điểm số cao nhất, tuy nhiên không vì thế mà tình yêu với môn học này suy giảm.

Thế Quỳnh cho biết, em “bén duyên” với môn Vật lý cũng là một sự tình cờ, bởi trước đó em thích học Toán hơn.

“Cuối năm lớp 8 em có đi học thêm Lý để thi vào đội tuyển học sinh giỏi thành phố. Lần đó đội tuyển chọn 40 thí sinh, em xếp đúng thứ 40. Sau cuộc thử sức đầu tiên với Vật Lý và xếp thứ hạng “cao nhất từ dưới lên” em trở nên yêu thích môn học này từ lúc nào không hay”, Quỳnh hóm hỉnh.

Video: Hàng trăm người vỡ òa xúc động đón đoàn Olympic Hóa trở về

Lúc lên lớp 9, em có tham gia thi học sinh giỏi cả Lý và Toán. Với môn Vật lý, em chỉ đạt giải 3 cấp tỉnh, trong khi Toán em được giải nhì. Ngoài ra em còn đạt Huy chương vàng giải toán trên mạng cấp Quốc gia

Năm Quỳnh học lớp 9, gia đình gặp biến cố lớn khi bố em qua đời.

Thấy cảnh mẹ một mình vất vả nuôi hai anh em ăn học, Quỳnh càng thêm thương mẹ và tự dặn lòng phải quyết tâm học thật tốt.

Không phụ công của bố mẹ, hết lớp 9, Quỳnh chọn và thi đậu vào lớp chuyên Lý, trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Từ đó, Quỳnh lần lượt thể hiện năng lực của bản thân và lọt vào các đội tuyển Vật Lý của tỉnh rồi quốc gia, rồi khu vực và quốc tế.

Học giỏi, nhưng trong mắt bạn bè, Quỳnh luôn là người thân thiện, vui vẻ và được bạn bè gọi là chàng trai có nụ cười rất tươi và dễ mến.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtc.vn