Ninh Dương Lan Ngọc chảy máu dạ dày do nhịn ăn nguy hiểm thế nào?

GS Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn khẳng định bệnh nhân có tiểu sử viêm loét dạ dày nhịn ăn để giảm cân sẽ rất nguy hiểm.

Vừa qua diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc nhập viện do nhịn đói, giảm cân để hóa thân vào nhân vật trong dự án phim mới dẫn tới chảy máu dạ dày.

Theo yêu cầu của đạo diễn, nữ diễn viên “Cô Ba Sài Gòn” phải giảm 4 kg trong một tháng trên phim trường. Do đó, cô thực hiện chế độ giảm cân cấp tốc. Tuy nhiên, do nhịn đói, có tiểu sử bệnh dạ dày, Lan Ngọc phải nhập viện.

Trước đó, vào ngày 7/12, tại buổi công chiếu dự án phim Gái già lắm chiêu 2, Ninh Dương Lan Ngọc cũng chia sẻ: "Quá trình nhịn ăn bắt buộc phải có khi tham gia một dự án để có hình tượng phù hợp". Lan Ngọc cho biết vì cơ địa thường béo phần mặt, việc nhịn ăn của cô sẽ vất vả hơn.

"Sau khi có sự tư vấn của bác sĩ, Ngọc ăn thành nhiều bữa nhỏ chứ không bỏ ăn như trước nữa", Lan Ngọc cho biết.

Ninh Duong Lan Ngoc chay mau da day do nhin an nguy hiem the nao? hinh anh 1

Để giữ hình tượng phù hợp cho vai diễn, Lan Ngọc thường nhịn ăn giảm cân. Ảnh: FBNV. 

Theo GS Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn, (nguyên Giám đốc Bệnh viện E), nhịn đói là một trong những nguyên nhân dẫn tới chảy máu dạ dày.

Khi không có thức ăn, dạ dày vẫn tiết axit và làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tái phát. Bệnh nhân sẽ gặp triệu chứng đau dạ dày, thậm chí xuất huyết dạ dày.

Nguyên tắc chung của điều trị chảy máu dạ dày là giảm tiết axit Clohidric, dịch dạ dày. Bởi khi giảm tiết, bệnh nhân sẽ giảm cơn đau và chảy máu.

“Khi tới thăm khám, bệnh nhân cần được xét nghiệm ngay để phát hiện hồng cầu có giảm không. Nếu hồng cầu giảm, cần cấp cứu ngay. Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa khám và kê đơn sử dụng thuốc ngừng chảy máu, giảm tiết, giảm co bóp”, giáo sư này nhấn mạnh.

Bênh cạnh đó, bệnh nhân nhập viện phải xét nghiệm máu. Nếu trường hợp thiếu máu, phải truyền máu, truyền dịch ngay. Giáo sư Đắc cho hay người bị chảy máu dạ dày cần nằm im trên giường, tĩnh dưỡng, không được đi lại. Sau khi theo dõi huyết áp nhiều giờ, ổn định, hồng cầu không giảm quá mức cho phép, bệnh nhân sẽ được vận động, ngồi dậy và ăn uống.

Từ trường hợp của diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, bác sĩ này khuyến cáo mọi người nên ăn uống đầy đủ, đặc biệt những thực phẩm mềm tốt cho dạ dày.

Người bị chảy máu dạ dày cần tới bệnh viện chuyên khoa, phòng khám để được điều trị sớm nhất. Theo ông, tùy vào tình trạng của bệnh nhân, bệnh viện sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Đặc biệt, người có tiền sử viêm loét dạ dày nếu có ý định nhịn ăn để giảm cân, cần phải bỏ ngay vì có thể làm bệnh tái phát nặng hơn. Cách giảm cân đơn giản là giảm bớt năng lượng ăn vào chứ không phải là nhịn ăn. Nhịn ăn còn có thể gây ra hạ đường huyết nguy hiểm cho tính mạng.

>>> Đọc thêm: Ninh Dương Lan Ngọc chảy máu dạ dày, nhập viện vì nhịn ăn để đóng phim

Vừa sinh con được 3 tháng tiếp tục mang thai, ca sĩ Hải Băng đối mặt với nguy hiểm nào?

Vừa sinh con được 3 tháng tiếp tục mang thai, ca sĩ Hải Băng đối mặt với nguy hiểm nào?

Mang thai ngay sau khi sinh con được 3 tháng, ca sĩ Hải Băng vẫn quyết định giữ lại đứa con thứ 3 của mình dù có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe.

Ninh Dương Lan Ngọc buồn vì đóng phim chung nhưng không được đụng chạm vào trai 6 múi

Ninh Dương Lan Ngọc buồn vì đóng phim chung nhưng không được đụng chạm vào trai 6 múi

Mặc dù đóng cặp với nhau nhưng Lan Ngọc không được đụng chạm bạn diễn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU