Ninh Bình bất ngờ thông báo từ chối nhận 3 xe sang doanh nghiệp biếu

UBND tỉnh Ninh Bình đã từ chối nhận ba ô tô sang giá 6,6 tỷ đồng được Công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư tặng.

Chiều 6/8, trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đã xác nhận thông tin trên. Đồng thời, bà Thanh cho biết sau khi văn bản gửi Bộ Tài chính yêu cầu xác nhận sở hữu nhà nước được báo chí đưa tin, thấy có nhiều dư luận, Thường vụ tỉnh ủy đã quyết định từ chối nhận số xe của doanh nghiệp nói trên.

Tỉnh Ninh Bình có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị hủy bỏ văn bản yêu cầu xác nhận sở hữu Nhà nước (cấp biển xanh) trước đó.

Ninh Binh bat ngo thong bao tu choi nhan 3 xe sang doanh nghiep bieu hinh anh 1

Tỉnh Ninh Bình chính thức từ chối nhận 3 xe sang tiền tỷ do doanh nghiệp tặng. Ảnh minh họa

"Dù mục đích tặng xe của doanh nghiệp hoàn toàn vì phục vụ mục đích phòng chống lụt bão nhưng sau khi dư luận có nhiều ý kiến khác nhau, thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định từ chối nhận số xe biếu tặng của DN nói trên trước 20 ngày khi có văn bản trả lời của Bộ Tài Chính. Về mặt thủ tục, chúng tôi cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài Chính đề nghị hủy Công văn xác nhận sở hữu Nhà nước số xe được biếu tặng trước đó", bà Thanh giải thích.

Bà Thanh chia sẻ thêm: "Hiện Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của tỉnh Ninh Bình chỉ có 2 xe Land Cruiser từ đời 2001. Đây là loại xe cũ phục vụ UBND và các cơ quan của tỉnh trong công tác phòng chống lụt bão.

Vì tỉnh có nhiều huyện miền núi, có nhiều bão lũ nên những xe hai cầu mới đủ khỏe. Xe quá cũ, thậm chí còn bị chết máy dọc đường. Cá nhân tôi cũng chỉ đi xe nhỏ 4 chỗ của Huyndai nhiều năm qua".

Chưa nhận được văn bản

Trong khi đó, Cục trưởng Cục quản lý công sản (Bộ Tài chính) Trần Đức Thắng, cho hay ông có biết thông tin trên.

''Tuy nhiên đến nay, Bộ Tài chính vẫn chưa nhận được công văn chính thức từ UBND tỉnh về chuyện này. Nhận hay không là quyền của họ. Làm gì có ai bắt phải nhận? Nhưng cũng cần quan tâm xem lý do họ từ chối nhận là gì'' ông Thắng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 6/7, UBND tỉnh Ninh Bình có công văn số 249 do Phó Chủ tịch Đinh Chung Phụng ký gửi Bộ Tài Chính yêu cầu xác lập quyền sở hữu Nhà nước cho 3 ô tô mà tỉnh này vừa được Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư tặng với mục đích để phục vụ cho phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư (tại huyện Nho Quan, Ninh Bình) mua 3 xe sang với tổng trị giá là 6,6 tỷ đồng và tặng cho UBND tỉnh Ninh Bình với hợp đồng biếu tặng trong tháng 3/2016.

3 chiếc xe được gửi tặng gồm một chiếc là xe hiệu Land Cruiser VX, có dung tích xi lanh 4.600 cm3, giá trị doanh nghiệp mua về là hơn 2,85 tỷ đồng, sản xuất năm 2015, nhập khẩu nguyên chiếc và chưa qua sử dụng.

Xe thứ hai là Land Cruiser GXR, dung tích xi lanh 4.000 cm3, nhập khẩu nguyên chiếc, chưa qua sử dụng, giá xe được doanh nghiệp mua về là 2,39 tỷ đồng. Cả hai xe đều có giá trị biếu tặng 910,8 triệu đồng theo hợp đồng từ ngày 7/3.

Chiếc thứ ba là Toyota Camry 2.5Q, cũng là xe mới với giá mua 1,36 tỷ đồng. Giá trị biếu tặng 902 triệu đồng, hợp đồng ngày 26/4.

Đáng chú ý, theo giấy phép đăng ký kinh doanh, Công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư được thành lập ngày 25/1, mẫu con dấu có hiệu lực ngày 26/1 năm nay.

Đây là công ty 100% vốn tư nhân. Đặc biệt, dù tặng quà lớn cho tỉnh Ninh Bình, nhưng công ty chỉ có vốn điều lệ khoảng 3 tỷ đồng - chỉ bằng một nửa so với giá trị thị trường quà tặng cho tỉnh Ninh Bình.

Video: Nhân viên quán karaoke đi xe biển xanh dạo phố

Theo Dân Việt
Bình luận