• Zalo

Nín thở theo dõi Triều Tiên phóng tên lửa

Thế giới Thứ Hai, 15/04/2013 08:35:00 +07:00

(VTC News) – Cả thế giới đang dõi theo Triều Tiên vì lo ngại nước này sẽ phóng tên lửa nhân dịp sinh nhật thứ 101 của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm nay.

(VTC News) – Cả thế giới đang dõi theo Triều Tiên vì lo ngại nước này sẽ phóng tên lửa nhân dịp sinh nhật thứ 101 của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm nay.

Hôm nay, 15/4 là kỷ niệm 101 ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, do đó không ngoại trừ khả năng Bình Nhưỡng sẽ phóng  tên lửa để thể hiện sự tôn nghiệp, trang trọng của ngày lễ trọng đại này. Bình Nhưỡng thường thực hiện các thử nghiệm quân sự cấp độ cao trong những ngày lễ lớn.
Hiện chưa có thông tin thống nhất về khả năng tên lửa Triều Tiên mang đầu đạn hạt nhân - Ảnh: KCNA 

Tình báo Hàn Quốc trước đó cho biết 2 tên lửa tầm trung Musudan, với tầm bắn trên 5.000km của Bình Nhưỡng đã trong tư thế sẵn sàng bắn trong suốt một  tuần qua.

Trong khi đó, cả Mỹ và Hàn Quốc ra sức thuyết phục Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng tên lửa này. Chính quyền Seoul đề nghị Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán và đối thoại nhằm giải quyết những căng thẳng không đáng có trên bán đảo Triều Tiên nhưng bị từ chối.

Trong chuyến thăm Seoul hôm 12/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo quyết định phóng tên lửa của Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng dâng cao sẽ là một "sai lầm lớn".
Tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên - Ảnh: KCNA 
Ông Kerry nhấn mạnh "những lời lẽ hiếu chiến" của Triều Tiên trong thời gian qua là "không thể chấp nhận", song cũng khẳng định Washington luôn để ngỏ khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng.

Dự kiến lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành của Triều Tiên năm nay sẽ bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, cùng một cuộc diễu hành quân sự lớn. 

Hôm qua, chính quyền CHDCND Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị của Hàn Quốc về việc đàm phán hợp tác song phương tại Khu công nghiệp Kaesong, đồng thời gọi đề nghị đàm phán đối thoại của Seoul là ‘trống rỗng và vô nghĩa’.

Căng thẳng dâng cao trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mạnh mẽ nước này vì vụ thử hạt nhân lần 3 hồi tháng 2 vừa qua.

Đỗ Hường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều