• Zalo

Nín thở cùng 2 bệnh nhân may mắn được ghép gan, ghép tim

Sức khỏeThứ Hai, 07/09/2015 04:19:00 +07:00

Bệnh nhân được ghép tim, một người khác may mắn được ghép gan, cả 2 đều hồi phục tốt, có thể 10 ngày nữa xuất viện.

(VTC News) - Một bệnh nhân được ghép tim, một người khác may mắn được ghép gan, cả 2 đều hồi phục tốt, có thể 10 ngày nữa xuất viện.


Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) thực hiện thành công ca ghép gan và tim cho hai bệnh nhân với nguồn tạng từ người cho chết não tại TP.HCM.

Bệnh nhân ghép gan
Khối gan và tim đã được vận chuyển bằng máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội và ghép cho 2 bệnh nhân. Hiện sức khỏe của hai bệnh nhân được ghép tiến triển tốt và chuẩn bị được rút nội khí quản. Dự kiến, 10 ngày nữa, bệnh nhân có thể được xuất viện.

Ngày 3/9 Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thông báo Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) có người chết não hiến tạng. Bệnh viện Việt Đức đã rà soát những bệnh nhân chờ ghép gan, tim có chỉ số ghép tạng phù hợp. Kết quả lựa chọn được 2 bệnh nhân phù hợp với nhóm máu của người hiến.

14h30 ngày 4/9, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức đã lên máy bay vào Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật lấy tạng từ người cho chết não.

17h30 phút cùng ngày ngay sau khi khối tim, gan được bảo quản trong một dung dịch chuyên dụng, kíp bác sĩ tiếp tục lên máy bay và có mặt tại Hà Nội lúc 23h30 phút.

"Ở nhiều nước có máy bay vận chuyển riêng, nhưng ở Việt Nam phải khắc phục bằng đi máy bay dân dụng. Nhưng chúng tôi được Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải giúp đỡ, tạo điệu kiện", PGS - TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên giám đốc BV Việt Đức là trưởng ca ghép gan chia sẻ.

Một kíp đi lấy tạng trong khi đó, có 2 kíp phẫu thuật tại bệnh viện đã hoàn tất việc bóc tách khối gan bị xơ và quả tim hỏng để ghép nối phần tạng mới vào cơ thể.

Bệnh nhân ghép tim hồi phục tốt
Bệnh nhân ghép tim hồi phục tốt 
Cả 2 ca ghép đều diễn ra tương đối thuận lợi. Đến gần 4h sáng ngày 5/9, ca ghép tim hoàn thành, 5h sáng cùng ngày, ca ghép gan cũng kết thúc tốt đẹp.

Bệnh nhân được ghép gan có tiền sử viêm gan B, xơ gan, ung thư gan giai đoạn cuối, có chỉ định ghép gan để kéo dài sự sống. Còn bệnh nhân ghép tim năm nay 37 tuổi, nhiều năm nay phải sống chung với bệnh lý giãn cơ tim, suy tim giai đoạn nặng phải điều trị hồi sức.

PGS – TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên giám đốc BV Việt Đức là trưởng ca ghép gan; PGS TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực là trưởng ca ghép tim.

BS Quyết cho biết: Bệnh viện Việt Đức là trung tâm đầu ngành về ghép tạng, trong đó có ghép gan, ghép tim. Các chuyên gia được học từ nước ngoài về bảo quản và lấy tạng từ xa.

Nhiều bệnh nhân từ nước ngoài đến BV Việt Đức để ghép. Kinh nghiệm bác sĩ tại đây không thua kém nước ngoài.
Các ca phẫu thuật này chi phí chừng 500-600 triệu đồng/ca. Trong khi ở nước ngoài phải mất chừng 5-6 tỷ đồng.

» Uống rượu và tuyệt chiêu giải rượu
» Tuyệt chiêu phòng tránh gan nhiễm mỡ
» Cục trưởng An toàn thực phẩm: Mua đúng, dùng đúng, không nghe tin đồn
» Bất ngờ với nguyên nhân tử vong do viêm gan

Nam Anh


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !