Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nigeria bắt lô vũ khí cực lớn xuất phát từ Iran

(VTC News) – Chính quyền Nigeria ngày 28/10 đã bắt và thu giữ lô vũ khí lớn có nguồn gốc từ Iran đang vận chuyển trái phép qua châu Phi để đưa tới vùng Trung Đông.

 

Nigeria bắt được lô hàng lớn vũ khí từ Iran chuyển qua châu Phi để tới Trung Đông. 

Theo nhận định của chính quyền Nigeria, số vũ khí này rất có thể được vận chuyển cho các tổ chức khủng bố Hamas, Hezbollah và Taliban ở Afghanistan. Họ đã bắt được tất cả là 13 kiện tên lửa, lựu đạn cầm tay, đạn dược và một số loại vũ khí khác ngay tại hải cảng Lagosa.

 

Ngay sau khi nhận được thông tin mật về âm mưu buôn lậu vũ khí với số lượng lớn, các cơ quan chức năng Nigeria đã phối hợp với lực lượng hải quan nước này đã mở một chiến dịch đặc biệt tập trung vào những đối tượng khả nghi.

 

Tên lửa chống tăng vác vai PF-98 do Tập đoàn Norinco của Trung Quốc sản xuất.

Trong quá trình triển khai chiến dịch, lực lượng cảnh sát và hải quan Nigeria đã phát hiện một trong các nhân viên hải quan đẩy nhanh tiến trình làm thủ tục thuế quan đối với các kiện hàng được cho là mang vật liệu xây dựng thông thường.

 

Phát hiện có dấu hiệu khả nghi này, cơ quan chức năng Nigeria đã nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra kỹ các kiện hàng nêu trên thì phát hiện đó không phải là vật liệu xây dựng thông thường mà là kiện vũ khí hớn. Đa số tên lửa bị thu giữ đều có nguồn gốc sản xuất từ Tập đoàn Norinco của TQ.

 

Súng chống tăng B41 và súng AK báng gập, báng gỗ. 

Hiện phía cảnh sát Nigeria vẫn chưa rõ chủ nhân của các kiện hàng phi pháp này. Công tác điều tra, xác minh vẫn đang tích cực điều tra làm rõ. Bước đầu cũng đã xuất hiện một vài đối tượng khả nghi.

 

Trong khi đó, báo giới Nigeria đưa tin rằng, số vũ khí nêu trên được chuyển tới cảng Lagosa bằng tàu chở hàng đến từ Iran. Chiếc tàu này đã cập cảng trong một vài giờ đồng hồ và sau đó rời cảng ngay khi chuyển hết hàng xuống cảng.

 

Vũ khí của các tổ chức khủng bố thường dùng là súng máy, súng chống tăng, lựu đạn... 

Hữu Kỷ - Nhật Minh
(Theo News)

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN