Niêm phong máy móc liên quan vụ BMS nâng khống thiết bị ở Bệnh viện Bạch Mai

Tin tứcThứ Năm, 03/09/2020 16:33:30 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết cơ quan điều tra đã niêm phong số máy móc, thiết bị có liên quan tới vụ BMS nâng khống, chiếm đoạt tiền bệnh nhân.

Liên quan tới vụ việc BMS nâng khống, chiếm đoạt tiền bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai, chiều 3/9, lãnh đạo bệnh viện này cho biết toàn bộ số máy móc, thiết bị đã được niêm phong để phục vụ cho công tác điều tra.

Cũng theo lãnh đạo này, bệnh viện hiện cũng chỉ nắm được sự việc như báo chí đã đưa. Đến nay, viện cũng chưa nhận được bất cứ thông tin nào do cơ quan điều tra cung cấp.

Tuy nhiên, quan điểm của Bệnh viện Bạch Mai là phối hợp tốt với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc. “Khi biết thông tin trên, bệnh viện rất sốc. Nhưng hiện tại mọi thông tin, bệnh viện chưa nắm được nhiều, bởi các bằng chứng đều do cơ quan điều tra giữ. Quan điểm của bệnh viện là khi đủ bằng chứng thì sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó”, lãnh đạo này cho hay.

Niêm phong máy móc liên quan vụ BMS nâng khống thiết bị ở Bệnh viện Bạch Mai - 1

Robot Rosa được sử dụng trong phẫu thuật thần kinh ở Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai).

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, quá trình mua thiết bị có bên thứ 3 thẩm định về chuyên môn và giá cả, bệnh viện không đủ khả năng chuyên môn để xác định giá chính xác.

Một số thiết bị mới được đưa vào sử dụng tại bệnh viện lần đầu từ tháng 3/2017 như robot Rosa, nhưng hoạt động chưa được ổn định nên dẫn đến việc số bệnh nhân có nhu cầu phẫu thuật này không cao. Vì vậy bệnh viện đang tạm dùng sử dụng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ việc liên quan đến một số hành vi có dấu hiệu tội phạm trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, một số cá nhân tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Ngày 31/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan.

Đồng thời, đơn vị này ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Đức Tuấn (SN 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS), Ngô Thị Thu Huyền (SN 1983, Phó Giám đốc Công ty BMS) và ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng (SN 1978, Thẩm định viên Công ty VFS).

Các bị can trên đều bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

 

Phạm Quý - Đăng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !