Nicaragua và Costa Rica suýt đánh nhau vì Google Maps

(VTC News) - Binh lính của một đơn vị quân đội Nicaragua đã xâm phạm vào lãnh thổ Costa Rica ở vùng giáp ranh giữa hai nước và dựng lên các lán trại tạm thời để trú quân. Thậm chí, quốc kỳ Nicaragua cũng được treo lên tại đây.

 

Sai sót của Google Maps suýt dẫn đến chiến tranh 

Vụ việc hy hữu này đã gây nên sự phản ứng mạnh mẽ từ phía nước láng giềng. Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Costa Rica đã lên án Nicaragua và coi đây là hành động xâm lược.

Rất may vụ việc đã được làm sáng tỏ sau đó: Chỉ huy đơn vị quân đội trên của Nicaragua đã dựa vào dịch vụ bản đồ trực tuyến Google Maps để xác định vị trí trú quân, trong khi đó bản đồ này lại hiển thị sai trạng thái đường biên giới trên thực địa, vì vậy đơn vị của ông ta đã vô tình xâm phạm vào lãnh thổ Costa Rica.

Biện minh cho sai sót tai hại này, lãnh đạo Google giải thích rằng dịch vụ bản đồ do hãng này cung cấp tổng hợp số liệu thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau nên khó tránh khỏi nhầm lẫn.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những nhầm lẫn đáng tiếc xuất phát từ việc áp dụng các thiết bị dẫn đường công nghệ cao.

Trước đó, vào năm 2007, binh lính quân đội Anh cũng đã vô ý xâm phạm vào lãnh hải Iran khi đang hộ tống một tầu trở hàng.

Bạch Dương Việt (theo RIA Novosti)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN