Những ý tưởng độc đáo nhất cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2015

(VTC News) - Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) đã chọn ra 30 ý tưởng xuất sắc nhất trao giải trong đêm chung kết ý tưởng trẻ thơ 2015.

Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2015 là sân chơi sáng tạo dành cho lứa tuổi tiểu học do Vụ Giáo dục tiểu học và Công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức.

Gắn bó với thiếu nhi Việt Nam từ năm 2008 đến nay, cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ đã thực sự trở thành một người bạn thân thiết với các em học sinh lứa tuổi tiểu học trên toàn quốc.
 Chung kết cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2015.

Chung kết cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2015.

Đến với cuộc thi, bên cạnh việc thể hiện tình yêu con người, thiên nhiên, đất nước qua những ý tưởng của mình, các nhà phát minh nhí còn bộc lộ khả năng xử lý tình huống, óc quan sát nhạy bén, sự linh hoạt trong ứng dụng, cùng với sự khéo léo và kiên trì qua mỗi bài dự thi của từng vòng thi.

Mặc dù đã lựa chọn và đánh giá gần hai triệu ý tưởng trong suốt 8 năm nhưng ban giám khảo vẫn không khỏi bất ngờ và cảm thấy thú vị khi những ý tưởng gửi về luôn mới lạ và đột phá qua mỗi năm.

Năm nay, cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2015 đã tiếp tục chứng minh sức hấp dẫn của mình khi thu hút 430.008 bài dự thi đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Nếu như trong hai vòng thi Hình thành ý tưởng và Thực hiện mô hình, các thí sinh nhí có thời gian để hoàn thành tại nhà với dưới sự hướng dẫn của gia đình và giáo viên thì bước vào Vòng Chung kết, các nhà phát minh nhí sẽ chứng minh bản lĩnh của mình thông qua phần hỏi đáp với ban giám khảo.
Ban giám khảo lựa chọn ra những ý tưởng xuất sắc nhất của cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2015

Ban giám khảo lựa chọn ra những ý tưởng xuất sắc nhất của cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2015

Sự sáng tạo trong ý tưởng, tính thẩm mỹ của mô hình, sự tự tin và am hiểu cùng những nét trong sáng, ngây thơ của các em khi thuyết trình là những yếu tố quan trọng giúp ban giám khảo lựa chọn ra những ý tưởng xuất sắc nhất của cuộc thi năm nay.

Có rất nhiều ý tưởng đã gây ấn tượng với các thành viên ban giám khảo. Đó là những ý tưởng xuất phát từ những điều mắt thấy tai nghe trong cuộc sống hằng ngày, thể hiện sự quan tâm giản dị mà cũng rất thực tế của các em.

Em Đinh Quang Lâm đến từ trường tiểu học Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương đã nghĩ đến việc tạo ra chiếc “Máy gom tia sáng mặt trời thành đá năng lượng”, cho mọi người có thêm một nguồn năng lượng mới phục vụ cuộc sống mà hoàn toàn không gây độc hại đến môi trường.
 30 ý tưởng xuất sắc nhất lọt vào chung kết cuộc thi.

30 ý tưởng xuất sắc nhất lọt vào chung kết cuộc thi.

Em Nguyễn Hoàng Phúc đến từ Đồng Tháp đã nghĩ tới “Thiết bị lọc khói bụi siêu thông minh”, giúp không khí quanh ta trong lành hơn, sức khỏe của con người được bảo đảm hơn. Ý tưởng “Máy tạo nước bảo vệ môi trường” của em Nguyễn Huỳnh Bảo Ngọc trường tiểu học Lê Qúy Đôn, TP Cần Thơ cũng thể hiện một băn khoăn khác về nguồn nước, một yếu tố quan trọng khác đối với cuộc sống hàng ngày.

Xuất phát từ việc gia đình làm nghề nông, thương ông bà, bố mẹ những lúc vất vả phơi thóc, rau củ lại gặp cơn mưa, hai chị em Phạm Khánh Linh và Phạm Mai Linh đến từ Thái Bình đã thấy cần phải tạo ra “Tấm lợp thông minh” không chỉ giúp che chắn cho nông sản mà còn có thể hút ẩm khi không có nắng, vậy là đã đỡ đần cho gia đình, giúp cho ai nấy đều không phải lo thời tiết thất thường nữa.

Hay như ý tưởng phát minh chiếc “Diều sáo bảo vệ cánh đồng”, sâu bọ và các loại côn trùng sẽ bị dẫn dụ bằng tiếng sáo, không thể gây hại cho mùa màng. Ý tưởng cũng gửi gắm nỗi lo lắng mỗi khi thấy các bác nông dân đến vụ thu hoạch của bạn Mạc Như Thanh đến từ Hải Dương.

Ông Kiwamu Kayano – Giám khảo cuộc thi chia sẻ: “Qua nhiều năm gắn bó, cuộc thi luôn đem lại cho tôi sự mới mẻ bởi các ý tưởng qua mỗi năm đều có sự mới lạ. Trí tưởng tượng của con người là vô hạn, đặc biệt là khi những trí tưởng tượng đó chưa bị gò ép và độ tuổi từ 6 đến  11 chính là thời điểm tốt nhất để các bé thỏa sức tưởng tượng, quan sát, và đã có thể diễn tả lại được cho người lớn chúng ta thấy”
 02 Giải Nhất (Học bổng trị giá 20 triệu đồng).

 02 Giải Nhất (Học bổng trị giá 20 triệu đồng).

 02 Giải Nhì (Học bổng trị giá 14 triệu đồng).

 02 Giải Nhì (Học bổng trị giá 14 triệu đồng).

 02 Giải Ba (Học bổng trị giá 8 triệu đồng).

 02 Giải Ba (Học bổng trị giá 8 triệu đồng).

Với mong muốn đem ý nghĩa nhân văn của Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ tới được nhiều đối tượng, năm 2015 này công ty Honda Việt Nam quyết định trích ra 2,15 tỷ đồng để hoạt động từ thiện thường niên là trao tặng học bổng và thư viện dành cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.

Giải thưởng chung cuộc bao gồm: 02 Giải Nhất (Học bổng trị giá 20 triệu đồng), 02 Giải Nhì (Học bổng trị giá 14 triệu đồng), 02 Giải Ba (Học bổng trị giá 8 triệu đồng), 04 giải Honda (Học bổng trị giá 4 triệu đồng) và 20 Giải khuyến khích (Học bổng trị giá 2 triệu) được trao cho các ý tưởng còn lại lọt vào vòng chung kết.

Trường Tiểu học của các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì và Ba sẽ nhận được phần thưởng có giá trị tương ứng  là 60, 50 và 40 triệu đồng bằng hiện vật.

Với phần thưởng này, ban tổ chức muốn thể hiện sự ghi nhận những đóng góp của nhà trường đối với cuộc thi và khuyến khích các trường tiếp tục ủng hộ cũng như chung tay truyền tải thông điệp “Ý tưởng vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” tới các thế hệ học sinh tiếp theo.

Khánh Linh
 
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN