Những 'vụ thu hoạch' nội tạng khổng lồ từ các tử tù Trung Quốc
  • Zalo

Những 'vụ thu hoạch' nội tạng khổng lồ từ các tử tù Trung Quốc

Thế giới Thứ Sáu, 24/06/2016 11:30:00 +07:00

CNN dẫn nguồn báo cáo của một số cá nhân nói các tử tù Trung Quốc vẫn đang bị lấy nội tạng trên diện rộng một cách có hệ thống.

Báo cáo này do cựu nghị sỹ Canada David Kilgour, luật sư về nhân quyền David Matas và nhà báo Ethan Gutmann thực hiện, họ đối chiếu số liệu công khai của các bệnh viên trên khắp Trung Quốc nhằm chỉ ra sự chênh lệch giữa số liệu và những ca cấy ghép thực tế.

Theo CNN, 3 nhân vật này cáo buộc Chính phủ Trung Quốc, hệ thống y tế, các bác sỹ và bệnh viên đồng lõa trong việc thực hiện hành vi này.

Luật sư Matas nói: "Tổng số các ca cấy ghép ở Trung Quốc trên giấy tờ là 10.000. Tuy nhiên, chỉ cần theo dõi từ 2-3 bệnh viện lớn ở nước này cũng thấy được con số thực tế lớn hơn rất nhiều". Trong báo cáo của mình, nhóm 3 người nói mỗi năm ở Trung Quốc có từ 60.000-10.000 ca cấy ghép nội tạng.

hien tan

 Mỗi năm có 300.000 bệnh nhân cần được ghép tạng ở Trung Quốc

Theo CNN, sự chênh lệch này sinh ra từ các tử tù và Trung Quốc không công bố chính thức số tử tù bị xử tử mỗi năm mà coi đó là bí mật.

Phát hiện này gần như trái ngược hoàn toàn so với tuyên bố của Bắc Kinh đầu năm 2015 rằng Trung Quốc chuyển nguồn cung nội tạng từ các tử tù sang 'hệ thống hiến tạng tự nguyện lớn nhất châu Á'.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 23/6 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng nước này có 'luật pháp và các quy định chặt chẽ về vấn đề này'.

Bà Hoa nói những báo cáo và cáo buộc được đưa ra thời gian gần đây là vô căn cứ, tự tưởng tượng và không dựa trên số liệu có thực.

Trong khi đó, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát việc hiến tạng ở Trung Quốc không đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Cấy ghép chui

Theo báo cáo trên, có hàng ngàn tù nhân Trung Quốc bị xử tử bí mật và nội tạng của họ được sử dụng cho cấy ghép.

Mặc dù đa số thông tin về hiến và ghép tạng ở Trung Quốc thuộc dạng bí mật nhưng những con số công khai cho thấy, năm 2015 có 2.766 người hiến tạng nhưng có đến 7.785 cơ quan nội tạng được cấy ghép.

tu hinh

Thống kê số tử tù hàng năm ở Trung Quốc (cột đỏ), có giảm nhưng vẫn cao hơn tổng số trên thế giới (cột xám)

Ngoài ra, khi thực hiện điều tra của mình 3 tác giả thống kê con số ca phẫu thuật ghép tạng của một số bệnh viện lớn và phỏng vấn các bác sỹ nổi tiếng cũng nói họ thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật ghép tạng trong sự nghiệp của mình.

Điều đó cho thấy, số lượng các ca phẫu thuật hàng năm ở Trung Quốc lớn hơn nhiều sô với con số 10.000 của chính phủ đưa ra, CNN dẫn lời các tác giả cho biết.

Theo thống kê chính thức, có hơn 100 bệnh viện ở Trung Quốc được cấp phép để thực hiện các ca ghép tạng. Tuy nhiên, các tác giả điều tra cho biết có đến 712 bệnh viện thực hiện ghép gan, thận mỗi năm và số ca cấy ghép có thể lên đến hàng trăm ngàn.

Lấp liếm

Trong nhiều thập kỷ, các quan chức Trung Quốc luôn tìm mọi cách phủ nhận thông tin họ 'thu hoạch' nội tạng của các tử tù và gọi cáo buộc đó là vu khống.

Thế nhưng, đến năm 2005, lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc thừa nhận điều này đồng thời hứa sẽ thay đổi. Mặc dù vậy, 5 năm sau, Huang Jiefu người đứng đầu Ủy ban hiến tạng quốc gia của Trung Quốc vẫn thừa nhận với tạp chí y học The Lancet  rằng 90% nội tạng cấy ghép ở nước này là của tử tù.

Hàng năm, con số tử tù bị xử tử ở Trung Quốc cao hơn nhiều lần so với phần còn lại của thế giới. Trong năm 2014, thống kê của tổ chức Death Penalty Worldwide, ở Trung Quốc có 2.400 tù nhân bị xử tử, con số thực tế không được công bố.

Trong khi đó, đầu năm 2015 Trung Quốc tuyên bố chuyển sang thu nội tạng hoàn toàn qua con đường tự nguyện nhưng gặp phải sự nghi ngờ từ nhiều phía. Trong 2 năm 2012, 2013, chỉ có 1.400 người đăng ký hiến tạng nhưng mỗi năm có đến 300.000 bệnh nhân cần được cấy ghép.

Giáo sư Li Huige của Đại học Johannes Gutenberg cho rằng, Trung Quốc đang tìm cách hợp thức hóa nội tạng thu được từ các tử tù. Theo đó, chính quyền Trung Quốc đã đưa nội tạng của những tử tù vào danh sách 'hiến tặng' tự nguyện như những công dân bình thường.

Tùng Đinh (Nguồn: CNN)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những 'vụ thu hoạch' nội tạng khổng lồ từ các tử tù Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin