Những vụ mất tích máy bay quân sự kỳ quái nhất thế giới
  • Zalo

Những vụ mất tích máy bay quân sự kỳ quái nhất thế giới

Tư liệu Thứ Tư, 29/01/2020 11:36:00 +07:00
(VTC News) -

Trong lịch sử có không ít vụ mất tích máy bay quân sự mà sự biến mất của nó cho tới nay vẫn chưa tìm ra lời giải thích thỏa đáng.

Toàn đội bay biến mất

Trưa 5/12/1945, năm chiếc máy bay phóng ngư lôi “Avenger” của Mỹ đồng loạt cất cánh từ căn cứ quân sự ở Fort Lauderdale. Trời nắng đẹp và thời tiết cũng lý tưởng cho chuyến bay huấn luyện. Đội bay được giao nhiệm vụ: thực hiện lộ trình đến điểm A – tập dượt ném bom - vòng lại - đến điểm B - rẽ - quay về căn cứ.

Các phi công biết rõ tuyến đường bay, tất cả các điểm điều hướng đều được định vị trực quan nhân đôi. Chuyến bay huấn luyện kéo dài 2 giờ nhưng nhiên liệu được đổ vào bình chứa dự trữ đủ cho 5 giờ rưỡi. Thoạt đầu, mọi sự êm xuôi theo đúng kế hoạch. 

Những vụ mất tích máy bay quân sự kỳ quái nhất thế giới - 1

Năm chiếc máy bay phóng ngư lôi “Avenger” của Mỹ. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Nhóm “Avenger” phát hiện mục tiêu huấn luyện, trút bom kịp thời và vào khoảng 15h30 theo đường bay ngược về. Nhưng 5 phút sau, chỉ huy đội bay báo với căn cứ rằng các máy bay bị lạc hướng và anh ta không nhìn thấy mặt đất. Các phi công thay đổi hướng bay vài lần nhưng không đến được bờ biển. Tín hiệu liên lạc cuối cùng được ghi nhận vào lúc 19h00, tức là một giờ trước khi máy bay cạn nhiên liệu. 

Bộ chỉ huy Hải quân Mỹ sau đó triển khai một trong những chiến dịch tìm kiếm lớn nhất trong lịch sử với sự tham gia của hơn 300 máy bay của quân đội và hải quân cùng 21 tàu chiến. Trên đất liền, mọi ngóc ngách dọc bờ biển Florida, các đảo thuộc Florida Keys và quần đảo Bahamas cũng được kiểm tra tỉ mỉ. Nhưng không có bất cứ dấu vết nào. Cuộc tìm kiếm ngừng lại vài tuần, các phi hành đoàn của “Avenger” vẫn vô tăm tích. Sự cố này đi vào lịch sử hàng không như là tai nạn bay bí ẩn nhất.

Cục Điều tra Hải quân Mỹ kết luận nguyên nhân của vụ mất tích này có thể là do yếu tố con người và và gán trách nhiệm cho Trung úy Chỉ huy đội bay Carroll Taylor. Theo giả thiết, viên chỉ huy này có thể đã nhầm lẫn hướng bay và đưa “Avenger” đến Đại Tây Dương.

Cũng có vài giả thuyết khác được đưa ra. Điểm đáng chú ý là đội bay biến mất khi bay vào khu vực Tam giác Quỷ Bermuda, nơi thường xuyên xảy ra các hiện tượng dị thường không giải thích nổi. 

Đậu xuống nước rồi mất tăm

Ngày 23/3/1951, máy bay vận tải Douglas C-124 của không quân Mỹ chở 44 binh sỹ từ sân bay Walker ở New Mexico đến căn cứ không quân Anh Mildenhall bất ngờ biến mất khỏi màn hình radar. Trong số các hành khách có cả Thiếu tướng Không quân Paul Thomas Cullen, tới Anh cùng với thuộc cấp để thành lập Sư đoàn Hàng không Chiến lược số 7 ở đó. 

Những vụ mất tích máy bay quân sự kỳ quái nhất thế giới - 2

Máy bay vận tải Douglas C-124 Globemaster II. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Khi đang bay ở Đại Tây Dương, cách Ireland 1.500 km về phía Tây-Nam, khoang chở hàng máy bay bất ngờ bốc cháy. Phi hành đoàn cho máy bay đậu xuống nước, toàn bộ những người trên khoang chuyển sang 5 chiếc xuồng cứu sinh.

Tuy nhiên, khi tàu cứu hộ và máy bay tới địa điểm Douglas C-124 gặp nạn sau đó 19 giờ, không có bất cứ dấu vết nào của cả chiếc phi cơ và xuồng cứu sinh. Không quân Mỹ cũng mở rộng khu vực tìm kiếm nhưng không có kết quả. Điều gì xảy ra với máy bay, tổ lái và các binh sĩ trên Douglas C-124 cho đến nay vẫn là một bí ẩn. 

Vào thời điểm đó, người ta loan tin về “bàn tay của Điện Kremlin”, cho rằng tàu chiến Liên Xô đã bắt cóc nhóm binh sĩ Mỹ. Tuy nhiên, giả thuyết này không có bằng cứ hay được bên nào xác nhận.

Tìm kiếm suốt cả năm

Ngày 12/8/1937, chiếc máy bay ném bom tầm xa DB-A của Liên Xô có số đuôi N-209 cất cánh từ sân bay Matxcơva hướng tới Arkhangelsk. Phi hành đoàn dưới sự chỉ huy của cơ trưởng Sigismund Levanevsky dự định thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đến thành phố Fairbanks ở Alaska.

Những vụ mất tích máy bay quân sự kỳ quái nhất thế giới - 3

Phi hành đoàn сủa chiếc máy bay ném bom tầm xa DB-A của Liên Xô. (Ảnh: Sputnik)

Mọi thứ ban đầu rất ổn cho tới ngày 14/8, Levanevsky báo về rằng máy bay "gặp gió mạnh và mây dày đặc, cửa sổ cabin phủ đầy sương và một trong những động cơ bị hỏng". Khi đó, máy bay đang ở khu vực Alaska. Sau tin nhắn này, liên lạc với chiếc DB-A bị ngắt. 

Trong ròng rã 1 năm trời, các phi công từ Liên Xô, Canada và Mỹ được huy động để tham gia tìm kiếm máy bay của Levanevsky nhưng không có bất cứ dấu vết nào. 

Hàng loạt các giả thiết được đặt ra như phi hành đoàn hạ cánh cứng khẩn cấp trong vùng núi Endicott ở Alaska hay chiếc phi cơ đáp xuống tảng băng và trôi ra Đại Tây Dương. Tuy nhiên, các khu vực này đều được tìm kiếm kỹ lưỡng và không có kết quả. 

 

Song Hy (Nguồn: Sputnik)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những vụ mất tích máy bay quân sự kỳ quái nhất thế giới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp