• Zalo

Những vụ cưa bom mở đường cho ‘thần chết’

Thời sự Thứ Bảy, 19/08/2017 13:25:00 +07:00

6 người chết là con số khủng khiếp trong vụ nổ bom ở Khánh Hòa ngày 18/8, dù trước đó vô số vụ việc tự ý cưa bom đã được cảnh báo bằng những hậu quả và bài học tương tự.

Cưa bom lấy sắt bán, 6 người chết thảm

Khoảng 9h ngày 18/8, người dân xóm nghèo miền núi Tà Lương, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) giật bắn người vì tiếng nổ bom kinh hoàng.

Lần theo tiếng nổ, cả xóm chạy đến nhà anh Bo Bo Xếp (35 tuổi) thì chứng kiến cảnh tượng tang thương: 6 người chết, 1 người bị thương nặng. Xóm nghèo Tà Lương chưa bao giờ tang thương đến thế.

20170818130635-1

 Hiện trường vụ nổ bom kinh hoàng ở Khánh Hòa làm 6 người chết. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Những người tử vong đều là người dân tộc Raglai, hầu hết đều cùng một gia đình, gồm: anh Bo Bo Xếp (35 tuổi), hai cháu nhỏ là Mấu Minh Nghĩa (9 tuổi), Mấu Minh Ngữ (3 tuổi, con của nạn nhân Xếp), cha vợ của anh Xếp là ông Mấu Quốc Dương (60 tuổi), hai em ruột của anh Xếp là Cao Thị Thanh Vân (10 tuổi) và Cao Hồng Phi (3 tuổi). Ngoài ra, cha của anh Xếp là ông Bo Bo Sượng bị thương nặng hiện đang điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Theo kết luận ban đầu từ cơ quan chức năng, nguyên nhân vụ nổ kinh hoàng trên là do người dân cưa đầu đạn cối 105mm để lấy thuốc nổ, lấy sắt bán phế liệu và làm dao rựa. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để đưa ra kết luận chính xác.

Video: Hiện trường vụ nổ bom 6 người chết ở Khánh Hòa

Vô số những vụ tai nạn kinh hoàng vì… cưa bom

Trước vụ nổ bom thảm khốc ở Khánh Hòa, dư luận đã từng chấn động trước hàng loạt các vụ việc liều lĩnh cưa bom "giỡn mặt tử thần". Cách đây chưa lâu, vào chiều 19/3/2016, tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông (Hà Nội), một vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra cướp đi sinh mạng của 4 người và khoảng 10 người khác bị thương.

Nguyên nhân, do ông Phạm Văn Cường (SN 1975, làm nghề thu mua phế liệu) dùng đèn khò cắt vỏ một quả bom nặng khoảng 100kg. Quả bom phát nổ, ông Cường tử vong, không những thế nhiều người đi đường cũng bị thương và chết oan uổng.

ha-noi-no-cuc-lon-tai-khu-do-thi-van-phu-nhieu-nguoi-thuong-vong-12 6

Hiện trường vụ nổ bom thảm khốc ở khu đô thị Văn Phú. 

Sáng 7/12/2015, anh Nguyễn Văn Khánh (SN 1987) và Nguyễn Văn Dương (SN 1993, cùng trú tại xóm Tân Lập 1, xã Trung Minh, TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình) trục vớt được đầu đạn pháo 105mm tồn sót sau chiến tranh ở sông Đà. Cả 2 không thông báo cho cơ quan chức năng địa phương mà liều lĩnh cưa đầu đạn lấy thuốc nổ. Quả bom phát nổ, anh Dương tử vong tại chỗ, anh Khánh bị thương nặng.

Dư luận Đà Nẵng chắc hẳn chưa quên hàng loạt vụ nổ bom thảm khốc như: Ngày 23/5/2009, một người chết tại chỗ vì tự cưa quả bom mình nhặt được. Ngày 20/9/2014, 2 nạn nhân Lê Ta (SN 1973) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1979, cùng trú phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, cả 2 làm nghề rà phế liệu) được phát hiện tử vong trong một rừng keo cũng vì cưa bom.

Ngày 29/7/2015, ông Ngô Phụng (46 tuổi, ngụ ở TP Đà Nẵng, làm nghề thu gom phế liệu) cưa bom để lấy thuốc nổ. Sau nhiều lần cưa bom thoát chết thì hôm đó quả bom phát nổ khiến nạn nhân tức tưởi ra đi. 

2_dtgp 4

 Bất chấp những cảnh báo, nhiều người vẫn liều lĩnh cưa bom.

Tại thôn Chư Bồ (xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), 2 người thiệt mạng tại chỗ và 1 người bị thương nặng vào sáng 14/10/2015, sau một vụ nổ kinh hoàng. Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Thông (SN 1979), anh Phan Đình Thu (SN 1980) và anh Nguyễn Tấn Quang (SN 1983, cùng trú tại huyện Chư Prông).

Không có công việc ổn định, cả 3 nạn nhân rủ nhau lên huyện Đức Cơ rà phế liệu. Phát hiện quả bom dài khoảng 1m, đường kính 20cm, anh Quang và anh Thu cùng cưa thì thiệt mạng tại chỗ, người duy nhất may mắn thoát chết là anh Thông bởi thời điểm 2 người bạn cưa bom, anh Thông đi lấy nước.

Tại huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên), ngày 13/8/2014, 2 nạn nhân là anh Võ Thắng (41 tuổi, ở thị trấn Củng Sơn, huyện Dơn Hòa) và Nguyễn Tấn An (25 tuổi, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa) thiệt mạng trong một vụ nổ khi cưa quả bom đào được ở khu rừng Đá Chát, thi thể không còn nguyên vẹn.

Video: Nổ bom ở Khánh Hòa, nạn nhân thương tích nặng đã qua cơn nguy kịch.

Tại xã Vĩnh Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), ngày 8/6/2012, 3 em nhỏ đang độ tuổi đến trường từ 6 đến 11 tuổi thương vong vì một vụ nổ bom bi. Theo đó, sau khi phát hiện 1 quả bom bi ở trên núi, 3 học sinh Nguyễn Văn Phương (6 tuổi), Nguyễn Văn Phong (11 tuổi) và Trần Ngọc Quyết (9 tuổi) rủ nhau cưa lấy sắt vụn bán. Khi đang cưa, quả bom phát nổ khiến Phong tử vong ở bệnh viện, Phương và Quyết bị thương tích nặng nề.

Còn vô số những vụ tai nạn thương tâm vì cưa bom, nạn nhân không chỉ là những người trực tiếp cưa bom mà còn là những người qua đường vô tội. Nhiều hậu quả, bài học xương máu đã diễn ra trước mắt, tuy nhiên vẫn còn những người bất chấp cả tính mạng của mình lẫn người xung quanh chỉ vì một phút thiếu hiểu biết và liều lĩnh.

Dương Thương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều